Ngày 30 Tháng 5, 2019 | 08:00 PM

Vứt 8 thứ này ra khỏi nhà bếp ngay lập tức nếu không muốn rước họa vào thân

GiadinhNet - Miếng bọt biển, thớt, gia vị... là những thứ bạn nên thay mới thường xuyên trong nhà bếp.

Không chỉ thói quen sinh hoạt mà các vật dụng trong gia đình cũng ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Dưới đây là danh sách các món đồ nhà bếp bạn cần bỏ đi để hạn chế rủi ro bệnh tật:

1. Miếng bọt biển

Có thể bạn sẽ dùng lò vi sóng hoặc đun sôi để loại bỏ vi trùng từ miếng bọt biển rửa chén, nhưng như Gravely lưu ý, những nghiên cứu cho thấy những chiếc lỗ từ miếng bọt biển sẽ vẫn còn mầm bệnh cho dù loại bỏ bằng cách nào.

USDA khuyến cáo nên thay miếng bọt biển thường xuyên, và cũng không nên dùng miếng bọt biển mà dùng khăn để lau bàn hay rửa chén.

2. Hộp nhựa cũ

Trong số hộp nhựa gia đình bạn thường sử dụng, có chiếc nào bị biến dạng, nứt vỡ hay có dấu PC (polycarbonate) không? Nếu có, hãy lập tức bỏ đi vì chúng đặc biệt có hại do chứa nhiều hợp chất có thể ngấm vào các thức ăn lưu trữ trong đó. Ngoài ra, những chất độc hại cũng sẽ được sản sinh trong quá trình hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng hay đựng thức ăn chứa dầu mỡ. Hãy ưu tiên những chiếc hộp làm bằng thủy tinh.

3. Thực phẩm dư thừa

Đối với những thực phẩm thừa trong tủ lạnh, bạn không nên sử dụng chúng trong thời gian quá 3-4 ngày. Đặc biệt, không được tiếc rẻ đồ ăn đã mốc.

4. Gia vị đã hết hạn hoặc đã lâu rồi không dùng từ ngày mở nắp

Đôi khi chúng ta mua nước sốt cho một món ăn nào đó và không bao giờ sử dụng chúng nữa. Nhưng nếu bỗng có lúc cần dùng đến nó thì cho dù hết hạn hay chưa hết hạn cũng nên bỏ chúng đi.

5. Thực phẩm đông đá quá lâu

Bạn không cần lo lắng về vi khuẩn khi cất thực phẩm vào ngăn đá nhưng thời gian đông đá quá dài sẽ phá hỏng hương vị đồ ăn.

6. Thớt bị xước

Dù làm bằng nhựa hay gỗ, thớt bị xước là chứng tỏ cần phải được thay thế. Các đường rãnh rất khó làm sạch, chính là nơi trú ẩn ưa thích của vi khuẩn.

7. Chảo không dính

Khi chảo không dính có vết xước sâu, nó không còn là chảo không dính nữa. Các miếng phủ tráng teflon có thể là vấn đề, bởi vì khi chúng nóng đến mức độ quá cao, chúng sẽ phát ra khói, khi hít phải có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm.

8. Lòng đỏ và lòng trắng trứng

Nhiều người có thói quen giữ lại lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng để chế biến trong các món ăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ nên bảo quản lòng đỏ và lòng trắng trứng tối đa 24 tiếng trong ngăn đá.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC