Ngày 23 Tháng 2, 2017 | 07:25 PM

Với 6 cái lọ này bạn sẽ chẳng phải lo thiếu tiền nuôi con hay tích lũy sau này

  MỚI NHẤT

Đây là phương pháp tiết kiệm tiền được cả thế giới thực hiện hàng mấy trăm năm nay và hầu hết những ai từng áp dụng, kiên trì thực hiện đều thành công.

Tôi luôn trăn trở với việc tiết kiệm tiền cho việc học hành của con cái sau này. Tôi từng bỏ rất nhiều tiền vào ống heo nhưng những con heo ấy luôn bị tôi “xẻ thịt” sớm hơn kế hoạch. Tôi cũng từng nhét tiền ở những nơi khó thấy, “bí hiểm” trong nhà nhưng rồi một “thế lực huyền bí” nào đó đã đưa đẩy tôi moi móc số tiền mình đã tự tay cất giấu. Và thế là kế hoạch tiết kiệm tiền của tôi lúc nào cũng thất bại. Tôi luôn cất số tiền còn thừa sau một tháng chi tiêu chứ chẳng bao giờ dành hẳn một số tiền để tiết kiệm trước khi chi xài.

Từ khi có con, tôi càng nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền, không chỉ để có tiền nuôi con, mà cả tiền cho con học hành sau này hay cả tiền chăm lo cho bản thân nữa. Và rồi, tôi “nhặt được bí kíp” 6 chiếc lọ này để áp dụng cho hành trình tiết kiệm tiền của tôi.

6 chiếc lọ này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền (Ảnh: Internet)
6 chiếc lọ này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền (Ảnh: Internet)

Để tôi chỉ nhanh mọi người về cách biến 6 chiếc lọ này đều có tiền trong mỗi lọ nhé. Mỗi cái lọ sẽ là một khoản tiền cho một mục đích khác nhau. Tôi chia 6 lọ theo 6 mục đích thế này, bạn có thể tùy chỉnh phù hợp theo thu nhập , nhu cầu của bản thân và gia đình.

Lấy ví dụ tổng thu nhập của bạn là 15.000.000đ/tháng nhé.

Mục đích của 6 chiếc lọ (Ảnh: Internet)
Mục đích của 6 chiếc lọ (Ảnh: Internet)

Lọ 1: Nhu cầu thiết yếu - 55% thu nhập (8.250.000đ)

Đây là lọ phục vụ cho nhu cầu thiết yếu mỗi ngày của tôi và gia đình. Đó có thể là chi phí ăn uống, xăng xe, điện thoại, tiền học…

Lọ 2: Tiết kiệm dài hạn - 10% thu nhập (1.500.000đ)

Đây chính là khoản tiền để tôi chi tiêu cho những mục đích lâu dài, đó có thể là khoản tiền dành cho con đi du học hay mua nhà cửa, đất đai, thậm chí là thực hiện ước mơ mà tôi chưa thể thực hiện được. Tôi cũng lưu ý với bạn rằng đây không phải là tiền tiết kiệm để sử dụng khi khó khăn

Lọ 3: Giáo dục đào tạo - 10% thu nhập (1.500.000đ)

Đây là quỹ để tôi dành cho việc học hành của tôi và con cái, chẳng hạn như tôi dành để mua sách cho con, cho bản thân mình. Hoặc để cho con tham gia những khóa đào tạo kỹ năng mềm, khóa học ngắn hạn… Bạn biết đấy, càng đầu tư vào kiến thức thì bạn sẽ càng sinh lời, chẳng bao giờ sợ lỗ.

Lọ 4: Hưởng thụ - 10% thu nhập (1.500.000đ)

Đây là khoản tiền để tôi dành cho việc hưởng thụ, chăm lo cho bản thân tôi. Bạn biết đấy, phụ nữ không thể bỏ bê bản thân mình được nên tôi chọn cách này để có thể vừa hoàn thành sứ mệnh chăm lo cho gia đình, vừa đảm bảo bản thân tôi vẫn được quan tâm. Mua vài cái váy đầm, thỏi son hay đơn giản là ăn món nào đó tôi cực kì thích.

Lọ 5: Cho đi - 5% thu nhập (750.000đ)

Cuộc sống không chỉ cứ mãi giữ khư khư cho mình là tốt mà đó là chuỗi mắc xích cho và nhận. Bạn cứ cho đi, rồi một ngày bạn sẽ nhận lại, tuy không hẳn bằng tiền nhưng biết đâu được sẽ là sự giúp đỡ cực kì cần thiết trong lúc bạn gặp hiểm nguy. Chỉ 5% trong khoản thu nhập thôi, bạn đã cho được kha khá rồi đấy.

Lọ 6: Tự do tài chính - 10% thu nhập (1.500.000đ)

Bạn có thể gọi quỹ này là quỹ hưu trí cũng được bởi nó sẽ có ích cho bạn khi không đi làm nữa mà vẫn không cần phải phụ thuộc vào tài chính của người khác. Số tiền này bạn nên dùng để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Quỹ này bạn tuyệt đối không được chi xài nhé.

Hãy thử ngay trong tháng này bạn nhé.

Theo Afamily/Trí Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC