Ngày 19 Tháng 3, 2016 | 08:00 AM

Tránh nguy hiểm, nuôi chó dữ phải biết những điều này

GiadinhNet - Liên quan đến vụ 4 con chó Dobermen và Rottweiler tấn công chủ nhân gây xôn xao dư luận vừa qua, các chuyên gia cho rằng, những loài chó Tây có đặc tính hung dữ, dễ gây nguy hiểm nếu không được huấn luyện bài bản, đúng cách.

Anh Trần Văn D đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: C.T
Anh Trần Văn D đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: C.T

Nhiều chủ nuôi chó coi thường pháp luật

Nhiều ngày sau khi bị 4 con chó nuôi (2 con thuộc giống Doberman và 2 con thuộc giống Rottweiler) tấn công, căn nhà của anh Trần Văn D (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn khóa cửa, vắng lặng, không ai ở nhà. Gia đình anh cũng đã chuyển đàn vật nuôi đi nơi khác.

Không ít người dân bày tỏ sự bức xúc về câu chuyện 4 con chó cắn chủ của mình một cách tàn bạo. Ông Hoàng Ngọc Kỳ (76 tuổi ở ngõ 2, Phúc Xá, Hà Nội) bày tỏ: “Quan điểm của tôi là bất cứ chó gì cũng không nên thả ra đường, không cứ là chó Tây hay chó ta. Ngoài việc tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm, chó còn phóng uế làm bẩn đường phố, mất vệ sinh…”.

“Trông thấy chó không rọ mõm là tôi sợ, nhất là những con chó to. Cơ quan chức năng phải xử lý những vi phạm này. Hoặc là thành phố phải cấm nuôi chó thả rông bởi rất nguy hiểm”, bà Phạm thị Nga (Ba Đình, Hà Nội) cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Long (Văn Quán, Hà Đông) cũng chia sẻ: “Những năm gần đây, trào lưu nuôi chó Tây ở Hà Nội và các tỉnh thành khác rất thịnh. Càng giàu có, người ta càng thích nuôi những giống quý hiếm, những loại chó to, chó săn hung dữ để bảo vệ nhà cửa, tài sản. Nhưng nhiều người nuôi không có ý thức. Ngay khu phố này cũng có mấy người thường xuyên dắt chó nặng 40 – 50kg, nhởn nhơ khắp phố mà không bao giờ rọ mõm cho nó. Họ chỉ xích dây vải vào cổ dắt đi. Giả sử, lúc nó nổi điên cắn người sẽ không kéo được, quá nguy hiểm”.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về câu chuyện 4 con chó Tây cắn xé chủ phải nhập viện vừa qua, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam cho biết: “Hiện tượng chó quay lại cắn chủ xuất phát từ nguyên nhân do quá trình nuôi, huấn luyện không kỹ. Quá trình nuôi, con người có hành động thô bạo hay kích thích sự thô bạo thì cũng dễ bị nó cắn lại. Đặc biệt, với các giống chó dữ, người nuôi phải am hiểu về đặc tính của chúng, không nên vì mua theo kiểu trào lưu để rước họa vào thân”.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam.
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam.

“Thực tế, việc nuôi chó thế nào vẫn phụ thuộc vào người chủ nuôi, ở nhiều nơi, chính quyền địa phương không mấy khi để mắt đến việc tồn tại của chó, dù có dữ đến mấy. Nếu ở Mỹ hoặc một số nước phương Tây có quy định rõ ràng về việc nuôi chó dữ: Nguồn gốc, gia phả, sổ y tế, hộ chiếu xuất ngoại cùng với trách nhiệm của người chủ trực tiếp liên quan đến con chó”, GS Huỳnh chia sẻ.

Nuôi dạy chó dữ thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ PSD (Hà Nội) cho rằng, chó là giống rất thân thiện, biết bảo vệ người nhưng để xảy ra sự việc cả 4 con chó “phản chủ” như vụ việc vừa qua tại Hà Nội thì rất đáng tiếc.

“Hai giống chó Dobermen và Rottweiler trong vụ tấn công chủ có đặc tính hung dữ, nếu được huấn luyện tốt chúng sẽ trở thành chó nghiệp vụ giỏi, bảo vệ hiệu quả cho chủ nhân và gia đình. Với trường hợp này, để xảy ra vụ việc như vậy không thể đổ lỗi cho chó, mà lỗi hoàn toàn do chủ nhân - người nuôi chó”, ông Hà cho hay.

Ông Hà chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do: Ông chủ nuôi chó này đã không tuân thủ pháp luật, đưa những con chó to, nguy hiểm như thế đi ra đường mà không rọ mõm, không có dây cương dắt nên rất nguy hiểm cho những người khác. Ra đường rất nhiều việc có thể kích thích khiến chó trở nên hung dữ; Hơn nữa, chủ nuôi đã không kiểm soát được những con chó của mình.

Vị Giám đốc Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ PSD đưa ra những khuyến cáo đối với những người nuôi chó dữ. “Trước tiên, nuôi chó trong gia đình thì phải nuôi từ bé; đối với chó đã lớn nuôi sẽ rất khó và nguy hiểm vì khó thuần. Ngay cả việc nếu nuôi chó từ bé, cũng phải nuôi, dạy đúng cách và phải rất nghiêm khắc, nhất quán, tạo được cái uy của người chủ đối với vật nuôi”, ông Hà nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho biết, hiện nay, việc nhập chó cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại không có một quy định hạn chế nào. Các quy định pháp lý cũng không phân biệt chó dữ có được nhập hay không(?).

Liên quan đến việc chó cắn người, Cục Thú y cho biết, năm 2015 đã có hơn 394.000 người bị cho cắn phải đi tiêm phòng dại. Theo thống kê sơ bộ, tổng đàn chó cả nước hiện nay có khoảng 10 triệu con. Nghị định năm 2007 của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở động vật cũng quy định rõ việc bồi thường thiệt hại nếu chủ nuôi chó để chó cắn người; trách nhiệm của cơ quan địa phương khi để chủ nuôi chó vi phạm.

Để xảy ra những sự cố chó cắn người, ông Nguyễn Ngọc Tiến đánh giá việc này hết sức nguy hiểm. Người bị cắn có thể nguy hiểm đến tính mạng, lây lan dịch bệnh từ chó, nhất là bệnh dại. Các cơ quan chức năng quản lý địa phương cần nghiêm ngặt trong công tác này hơn nữa. Người nuôi chó cũng phải tuân thủ quy định pháp luật và nâng cao trách nhiệm cộng đồng của mình.

Chủ nhân bị 4 con chó cắn xé hiện ra sao?

Liên quan đến vụ đàn chó dữ bất ngờ cắn chủ nhân ở Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết: Anh Trần Văn D.(38 tuổi, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) nhập viện vào khoảng 11h ngày 12/3 trong tình trạng đa vết thương phần mềm ở cánh tay, khuỷu tay, chân.

Ngay sau đó, anh D được các bác sĩ mổ cắt lọc vết thương phần mềm, khâu nối gân cơ cánh tay và điều trị một số vết thương khác trên cơ thể do bị chó cắn, cào. Cũng theo bác sĩ Khánh, ngoài điều trị các vết thương phần mềm trên cơ thể, đội ngũ y bác sĩ tại khoa cũng phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương theo dõi, điều trị cho bệnh nhân bị đàn chó dữ tấn công này. Tuy nhiên, bác sĩ Khánh cho biết anh D phải trải qua một lần phẫu thuật nữa để điều trị hoàn toàn các vết thương phần mềm và thực hiện tập luyện phục hồi chức năng ngay sau đó.

Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC