Ngày 16 Tháng 7, 2015 | 04:45 AM

Tiếng khóc trẻ con đánh thức lương tri của kẻ giết người?

GiadinhNet – Không ít những vụ án mạng, nhiều đứa trẻ thoát nạn nhờ tiếng khóc. Các nhà tâm lý cho rằng, tiếng khóc trẻ con có thể tác động tâm lý, đánh thức lương tri....

Trong vụ thảm sát ở Bình Phước chấn động xã hội có một tình tiết đáng chú ý là nghi can Nguyễn Hải Dương đã dừng cơn khát máu khi nghe tiếng khóc của bé Na, dù Dương được cho là đã giết 6 mạng người trước đó trong căn nhà nạn nhân.

Liệu đây có phải là khoảnh khắc lương tri thức tỉnh của sát thủ máu lạnh trong cuộc trả thù man rợ?

Liệu tiếng khóc trẻ con có thực sự gây tác động tâm lý lớn đến thế?

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho biết, tiếng khóc chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, có vai trò như một chiếc van xả cảm xúc giúp con người tránh khỏi những ức chế bùng nổ.

Khi còn nhỏ, khóc là một nhu cầu của bản thân đòi hỏi sự quan tâm và yêu thương của những người xung quanh. Đặc biệt, tiếng khóc của trẻ thơ luôn có tác động tới tâm lý, cảm xúc của người khác, kể cả những người bình thường lẫn người xấu. Như khi người lớn đánh, mắng trẻ mà trẻ khóc chúng ta thường có tâm lý ngừng lại.

Trong nhiều vụ án mạng, chính tiếng khóc trẻ con lại khiến chúng “thoát nạn”. Mặc dù theo các chuyên gia tâm lý, tác động với kẻ giết người là rất ít nhưng đúng là tiếng khóc của trẻ con có thể tác động đến tâm lý, đánh thước lương tri.

Tiếng khóc trẻ con có tác động lớn đến tâm lý người khác. Ảnh minh họa

“Tiếng khóc của bất kỳ một đứa trẻ nào cũng có tác động giây lát với người đối diện. Nó làm cho người đang xấu xa cũng phải tỉnh ra một chút, thấy được cái thiện một chút chứ không thể dồn hết cái ác. Song trong nhiều trường hợp, tiếng khóc của trẻ có thể lại gây ức chế khiến đối tượng manh động hơn do sợ bị phát hiện”– ông Chất cho hay.

Trong vụ thảm sát ở Bình Phước, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục C45 Bộ Công an đã cho biết tại buổi họp báo: "Khi hung thủ thực hiện vụ án thì bé Na ngủ rất say. Nhưng lúc hung thủ xuống phòng ngủ ông Mỹ để lấy quần thay thì nghe thấy tiếng bé Na khóc. Dương bế cháu bé lên dỗ cho nín. Đợi khi bé ngủ, Dương quyết định bỏ đi”.

Như vậy, có thể khẳng định rằng chút lương tri cuối cùng và tiếng khóc của trẻ con đã khiến kẻ thủ ác không nỡ xuống tay với cháu bé 18 tháng tuổi.

Theo ông Nguyễn An Chất, tiếng khóc của đứa trẻ trong vụ thảm sát ở Bình Phước đã có tác động đến đối tượng giết người nhưng đấy không hẳn là lý do để chúng không ra tay với bé. Tâm lý của đối tượng ở đây có thể nghĩ rằng cháu bé chưa biết gì nên không cần giết mà chỉ giết những người biết để trốn tội.

Từng chia sẻ về ảnh hưởng của tiếng khóc trẻ thơ, nhà tâm ý học Mỹ là Sari Van Anders, thuộc Trường ĐH Michigan cho rằng, nước mắt của trẻ thơ ảnh hưởng lớn đến những người đàn ông. Theo nghiên cứu của bà, khi những người đàn ông nghe tiếng nức nở của một đứa trẻ thì hàm lượng testosteron trong máu của họ tăng vọt lên.

Có thể là khi những người đàn ông nghe thấy tiếng trẻ khóc mà không giúp ích được gì cho nó thì ở họ, một cách vô thức, xuất hiện những phản ứng phải đối phó với sự nguy hiểm, thể hiện mong muốn bảo vệ đứa trẻ.

Lúc đó, testosteron – hocmon nam tính - ào ạt sinh ra trong cơ thể họ. Nhưng trong các trường hợp này, nó không liên quan gì đến hoạt động tình dục mà đến một nam tính khác, tạm gọi là “tính hiệp sĩ” hoặc “tính siêu nhân”.

Gia Hân/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC