Ngày 8 Tháng 5, 2019 | 08:17 PM

Thói quen hầu hết mọi người đều mắc phải khi nấu cơm khiến nồi cơm điện xịn cỡ nào cũng hỏng

GiadinhNet - Để tăng tính tiện dụng, nhiều người dùng có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện và tin rằng đây là hành động vô hại nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Cách sử dụng có liên quan mật thiết đến chất lượng sản phẩm. Nhiều bà nội trợ phàn nàn về việc những chiếc nồi cơm điện sau một thời gian sử dụng gặp trình trạng nấu cơm không ngon, cơm chín không đều,... một trong những nguyên nhân chính từ cách sử dụng không đúng quy cách của người dùng. Dưới đây là một số thói quen tai hại mà nhiều người hay mắc phải khi sử dụng nồi cơm điện:

Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi

Đây là thói quen sai lầm mà hầu hết người dùng đều mắc phải. Lòng nồi sở hữu lớp chống dính hoặc lớp bảo vệ giúp cơm không bị bám dính vào đáy nồi. Vì vậy, nếu bạn vo gạo trực tiếp sẽ khiến cho bề mặt lòng nồi cơm điện bị trầy xước. Điều này không những làm giảm chất lượng của cơm mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn nên dùng rổ/rá hoặc thau nhỏ để vo gạo, sau đó mới đổ vào lòng nồi.

Không rửa ruột nồi cơm trước mỗi lần nấu

Trước khi nấu cơm cần rửa ruột nồi sạch sẽ, tránh cho việc cơm nguội cũ vẫn bám dính lại dưới đáy nồi. Khi đó, cơm cũ cơm mới bị trộn lẫn vào nhau dễ dẫn đến cơm có mùi khó chịu, nhanh bị thiu hỏng.

Dùng đũa hay muỗng múc cơm bằng kim loại

Dùng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại để xới cơm rất dễ làm trầy xước lớp chống dính. Thay vào đó, nên dùng đũa, muỗng lấy cơm bằng gỗ hoặc nhựa chịu nhiệt.

Không lau khô lòng nồi trước khi cắm

Nhiều người thường có thói quen sau khi vo gạo xong cho luôn lõi nồi vào để cắm. Điều này thực sự có hại nếu như bên ngoài lõi nồi có dính nước sẽ làm ướt mâm nhiệt gây nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện làm mất an toàn cho người sử dụng.

Dùng 1 tay đặt nồi con vào nồi cơm điện

Khi dùng một tay để nồi cơm con vào nồi cơm điện sẽ dễ gây trầy xước, méo rơ le, làm nhiệt tỏa không đều và gây ra hiện tượng cơm bị sượng. Vì thế hãy dùng cả 2 tay khi đặt nồi con vào nồi cơm điện để đảm bảo nồi con và đĩa nhiệt tiếp xúc tốt nhất.

Nhấn nút "Cook" nhiều lần

Khi muốn hâm nóng cơm liên tục, tạo cơm cháy hay khi ninh/hầm/làm bánh với nồi cơm điện cần nhấn nút "Cook" nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý... Việc này dễ khiến lờn rơ-le nhiệt nồi cơm, khiến nó bị nhảy nút quá sớm (cơm sống) hay quá trễ (làm cơm khê).

Nên hạn chế tối đa việc phải nhấn nút "Cook" nhiều lần mỗi khi sử dụng nồi cơm điện.

Nồi cơm điện nào cũng có lớp bảo vệ hoặc lớp chống dính nên nếu bạn dùng các dụng cụ lấy cơm bằng kim loại sẽ làm trầy xước, bong tróc lớp bảo vệ/lớp chống dính của nồi cơm. Bởi vậy, để bảo vệ nồi cơm điện nhà mình, hãy chú ý dùng muỗng, đũa lấy cơm bằng gỗ hoặc nhựa.

Cắm điện chung với các thiết bị có công suất cao

Nếu bạn cắm chung ổ điện nồi cơm điện với các thiết bị có công suất hoạt động cao như lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh…sẽ dẫn đến tình trạng điện quá tải gây chập cháy. Bạn nên sử dụng có ổ cắm riêng biệt với các thiết bị trên để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cạy lớp cơm khô

Khi cơm nguội khô đi, dính chặt vào đáy nồi cơm, bạn không nên cạo mạnh lớp cơm này, rất dễ làm hư lớp chống dính. Thay vào đó nên đổ nước vào lòng nồi cơm ngâm đến khi lớp cơm dính này mềm và tự tróc ra (thường là khoảng 20 phút).

Vệ sinh khi lòng nồi còn nóng

Có đôi khi người dùng vô ý ngâm luôn lòng nồi cơm điện vào nước khi nó vẫn còn đang nóng ngay sau khi vừa dùng hết cơm hay vừa dùng nồi để ninh, hầm cho tiện vệ sinh. Việc làm này sẽ gây tổn hại với những nồi có chống dính vì gây ra hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm hư hại và bong tróc lớp chống dính bề mặt nồi. Khi đó nồi cơm điện nấu ăn sẽ không còn an toàn.

Nên để nồi nguội hẳn sau đó mới vệ sinh. Nếu sợ khó làm sạch các vệt thức ăn bám dính hay cơm cháy, có thể ngâm nồi với nước ấm và nước rửa chén cho mềm vết dơ rồi vệ sinh.

Cho nồi lên bếp gas đun nấu

Khi mất điện, nhiều người có thói quen cho nồi cơm lên bếp gas hay bếp điện nấu trực tiếp. Hoặc dùng lòng nồi cơm điện nấu thức ăn như 1 chiếc xoong thông thường. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao rất dễ làm hư lớp chống dính, thậm chí là biến dạng nồi cơm. Ngoài ra, chất muối mặn cũng nhanh chóng khiến lớp chống dính bị bong tróc.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC