Ngày 28 Tháng 3, 2020 | 02:36 PM

Thói quen cắt chanh nhiều người mắc khiến dao mới mua đã cùn chỉ sau vài lần sử dụng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cắt chanh xong không rửa dao ngay khiến lưỡi dao mòn dần là thói quen nhiều người vẫn hay làm.

Dao là vật dụng không thể thể thiếu trong gian bếp của mọi hộ gia đình. Tuy nhiên, để giữ cho những con dao làm bếp được "bén ngọt" bền lâu, bạn nên bỏ ngay một số thói quen sau:

Cắt chanh

Thói quen cắt chanh nhiều người mắc khiến dao mới mua đã cùn chỉ sau vài lần sử dụng - Ảnh 2.

Khi dao được sử dụng để cắt các thực phẩm chứa axit (chanh, cà chua... ), bạn nên lau rửa ngay sau đó, bởi nếu để lâu, chúng có thể làm mòn dần lưỡi dao, khiến nó bị cùn.

Rửa bằng nước rửa chén

Thói quen cắt chanh nhiều người mắc khiến dao mới mua đã cùn chỉ sau vài lần sử dụng - Ảnh 3.

Điều này là do dao có thể bị trầy, xước do tiếp xúc với các dụng cụ nhà bếp khác trong quá trình rửa, hay có thể bị xỉn màu do các chất hóa học trong nước tẩy rửa, hay thậm chí chúng có thể làm dao bị cong vênh do quá trình sấy khô dưới nhiệt độ cao.

Thay vì dùng nước rửa bát, hãy rửa dao bằng tay và nước nóng với một miếng bọt biển mềm và một loại dầu rửa bạt không có chất tẩy rửa mạnh ngay sau khi sử dụng. Sau đó lau khô dao bằng khăn sạch. Nấm mốc có thể phát triển xung quanh khu vực tay cầm hoặc làm hoen gỉ dao nếu dao vẫn bị ẩm.

Cho dao vào máy rửa bát

Thói quen cắt chanh nhiều người mắc khiến dao mới mua đã cùn chỉ sau vài lần sử dụng - Ảnh 4.

Cho dao vào máy rửa bát khiến lớp bảo vệ bên ngoài dễ bong tróc và cùn lưỡi dao. Tệ hơn, điều đó có thể làm han gỉ lưỡi dao, khi đó chiếc dao rất dễ bị mẻ nếu bạn mang mài.

Lau dao bằng giấy cứng hoặc nùi sắt


Thói quen cắt chanh nhiều người mắc khiến dao mới mua đã cùn chỉ sau vài lần sử dụng - Ảnh 5.

Những tấm lau không phù hợp có thể khiến sản phẩm bị xước xát, kém sắc bén... sau nhiều lần lau. Tốt nhất, bạn nên dùng khăn mềm, độ thấm hút cao để lau dao, kéo, sau đó treo chúng lên cho khô ráo.

Không sử dụng thớt gỗ

Thói quen cắt chanh nhiều người mắc khiến dao mới mua đã cùn chỉ sau vài lần sử dụng - Ảnh 6.

Thớt gỗ sẽ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho những con dao của bạn. Một số gia đình thường có thói quen thái đồ ngay trên mặt đá granite, xi măng, đá cẩm thạch, kính vv vì sự tiện lợi, nhưng lại không hề để ý rằng chúng có thể sẽ làm "tổn thọ" đến những con dao đắt tiền của bạn. Những chiếc thớt nhựa cũng khá thân thiện với những con dao nhà bạn, nhưng chúng lại có thể gây ra vi khuẩn, vì vậy hãy chắc chắn khử trùng nếu bạn có ý định dùng thớt nhựa.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC