Ngày 22 Tháng 10, 2014 | 09:30 AM

Thoát hiểm nhanh khi có hỏa hoạn

Thoát hiểm nhanh khi có hỏa hoạn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hỏa hoạn là điều không ai muốn. Nhưng người dân sống, làm việc, hội họp ở đâu cũng cần tìm hiểu lối thoát hiểm để lỡ có chuyện là thoát thân sớm.

Khi nhà chung cư bị cháy, có nhiều người  không biết thoát hiểm. Xin Chuyên gia tư vấn những kiến thức cơ bản để thoát nạn khi gặp hỏa hoạn.

Lê Thị Thoa (Hà Nội)

Hỏa hoạn là điều không ai muốn. Nhưng người dân sống, làm việc, hội họp ở đâu cũng cần tìm hiểu lối thoát hiểm để lỡ có chuyện là thoát thân sớm.

Ở nhà cao tầng:

- Tốt nhất là nhanh chóng xuống đất theo lối thoát hiểm, cầu thang bộ. Nên theo đèn exit thoát nạn. Đừng chạy vào thang máy vì dễ bị cúp điện hoặc dừng chạy mà kẹt.

- Nếu cầu thang quá đông, hãy ra lan can chờ giải thoát. Nếu hành lang đông người, hãy men tường tới lối thoát và bước xuống, tay bám chặt lan can (không được bò), kẻo dòng người hoảng loạn xô ngã là không đứng lên được.

- Nhà từ tầng 2 trở lên cần mua thang dễ vác để có sự cố sẽ thoát từ cửa sổ.

- Có thể thắt quần áo, chăn màn thành dây dài để tuột xuống. Nhưng thoát thân bằng thang, dây, sợi chống nhiệt, ống nước, nhảy xuống (có đệm dưới đất) chỉ là… bần cùng, vì rất nguy hiểm.

Tránh ngộp khói:

- Không khí thở được ở sát sàn nhà. Hãy nằm sát đất, bịt khăn/vải đẫm nước lên miệng, mũi làm mặt nạ phòng độc, khoác áo nhúng nước (nếu có) rồi trườn dần ra ngoài (nên ngậm một cạnh vào miệng giúp lọc khí, dễ thở). Có chai nước mang theo để tưới khẩu trang càng tốt.

- Không nên hoảng sợ vùng vẫy trong khói, bởi càng vùng vẫy càng ngã quỵ nhanh.

- Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy nằm và lăn tròn để dập lửa.

Giữ mình khi kẹt trong phòng:

- Tạo điểm phòng thủ chờ cứu hộ: Đổ nước vào đầy thùng, chậu, bồn tắm, rồi thấm ướt tất cả khăn, vải, quần áo… nhét vào các khe cửa, cửa sổ chống khói. Liên tục tạt nước ra sàn – tường – cửa sổ để làm dịu sức nóng và lọc bớt khói. Di chuyển các chất dễ cháy ra xa. Tránh xa các vật dễ phát nổ như tủ lạnh, bình gas… Rồi nằm sát xuống sàn nhà, gầm giường (là nơi lính cứu hỏa hay tìm kiếm).

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC