Ngày 21 Tháng 2, 2017 | 08:10 AM

Thật bất ngờ, thói quen cắn móng tay cũng nói lên nhiều điều về tính cách của bạn

  MỚI NHẤT

Không ai biết lý do tại sao chúng ta lại cắn móng tay, ấy vậy mà khoa học đã chứng minh thói quen tưởng xấu này lại có thể nói lên điều đặc biệt về tính cách của bạn.

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen cắn móng tay. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó bởi họ làm vậy mọi lúc mọi nơi hoặc bàn tay họ đã tố cáo thói quen ấy, các móng tay trên cả 10 đầu ngón tay ngắn đến mức không thể ngắn hơn được nữa.

Nhìn móng tay của anh chàng này cũng đủ biết anh ấy nghiện cắn móng tay như thế nào.
Nhìn móng tay của anh chàng này cũng đủ biết anh ấy "nghiện" cắn móng tay như thế nào.

Các bác sĩ trong nhóm nghiên cứu ở Đại học Montreal đã rất hiếu kỳ về vấn đề này suốt một thời gian dài và quyết định thực hiện một nghiên cứu nhỏ nhỏ. Kết quả họ phát hiện ra những người cắn móng tay có rất nhiều đặc điểm chung. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn về điều đó.

Tại sao con người lại có thói quen cắn móng tay?

Cắn móng tay là một thói quen xấu của con người do một số thay đổi cơ thể. Nó là một trong những phản ứng cơ bản của con người, hành vi này được một số mạch ở não điều khiển, có nghĩa là nó có thể nhanh chóng phát triển thành một phản ứng tự động. Rất nhiều người cắn móng tay vì họ lo lắng, căng thẳng và dần trở thành thói quen mà họ không hay biết.

Cắn móng tay thể hiện tính cách con người như thế nào?

Trước tiên, các bác sĩ phát hiện rằng hầu hết những người cắn móng tay là những người theo "chủ nghĩa hoàn hảo". Họ luôn mong muốn tất cả mọi thứ xung quanh và những việc mình làm đạt đến độ tốt nhất.

Một người theo chủ nghĩa hoàn hảo khi gặp rắc rối nhỏ hay điều gì không vừa ý sẽ có phản ứng mạnh hơn so với những người bình thường khác. Do đó, họ dễ dàng lo lắng và chịu áp lực tâm lý nhiều hơn và cắn móng tay là việc dễ nhất giúp họ bớt căng thẳng.

Cắn móng tay đang trở thành thói quen của rất nhiều người và thậm chí được coi là hoàn toàn bình thường.
Cắn móng tay đang trở thành thói quen của rất nhiều người và thậm chí được coi là hoàn toàn bình thường.

Không chỉ ở những người cầu toàn, cắn móng tay còn được biểu hiện cả ở những người thiếu kiên nhẫn, hoặc những người cảm thấy buồn chán hay thất vọng một cách dễ dàng. Nghiên cứu cũng chỉ ra, cắn móng tay không phải hành vi duy nhất những người này làm để giải tỏa tâm lý cho bản thân. Thay vì cắn móng tay, nhiều người sẽ dứt da tay, rút lông mi khi căng thẳng hoặc phải ở trong tình huống mọi việc không như ý muốn.

Giải pháp hạn chế thói quen này

Điều đầu tiên, hãy cố gắng suy nghĩ tích cực và chấm nhận sự thật cuộc sống luôn có những điều không may xảy ra và không phải lúc nào cũng có thể hoàn hảo được.

Thứ hai, nếu bạn đang cố gắng từ bỏ thói quen này thì tin vui là trang Tâm lý học ngày nay (Psychology Today) đã đề xuất một giải pháp: thay thế việc cắn móng tay bằng một hoạt động khác.

Giả sử bạn phát hiện mình sắp cắn móng tay, hãy cố gắng làm điều gì đó khác đi để đôi tay bạn luôn bận rộn: xoay nhẹ ngón cái, cho cả hai tay vào túi hay thậm chí là thổi kẹo cao su – hay bất cứ điều gì giúp đánh lạc hướng bạn khỏi thói quen xấu này.

Một cách hữu hiệu tuyệt vời khác là hãy luôn mang theo chiếc bấm móng tay bên mình. Bằng cách này, khi không vừa mắt với vết xước trên tay, bạn sẽ có công cụ để xử lý chúng nhanh và gọn gàng hơn so với việc đưa tay lên cắn. Đó là chưa kể đến việc cố xử lý vết xước bằng răng thường dễ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng hơn cho tay bạn và không tốt cho sức khỏe vì những con vi khuẩn trên móng tay.

Theo Afamily/Lifebuzz

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC