Ngày 14 Tháng 2, 2020 | 03:26 PM

Phơi áo len kiểu này thì chẳng mấy chốc áo dài như váy

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sai lầm trong việc phơi, giặt áo len sẽ khiến chúng bị bai dão, chẳng mấy chốc áo sẽ dài thườn thượt làm bạn chẳng muốn mặc ra đường.

Khăn len hay áo len đều là những trang phục và phụ kiện được nhiều người lựa chọn trong mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, tình trạng áo len bị chảy dão, bị rộng, sờn màu, mất dáng sau một thời gian ngắn sử dụng. Dù cho chúng rất mắc tiền, bạn cũng đành phải ngậm ngùi bỏ đi, không thể mặc được nữa.

Phơi áo len khi còn nhiều nước hay móc áo từ cổ là một sai lầm phổ biến nhất. Bởi nếu áo len còn đẫm nước khi treo lên, nước sẽ chảy xuống khiến phần phía dưới của áo trùng xuống, làm giãn và rộng áo. 

Tương tự nếu bạn móc từ cổ áo len để treo mắc áo. Nhất là mấy cái áo cổ tròn, cổ cao thì vùng cổ và vai áo cũng sẽ bị giãn ra.

Phơi áo len kiểu này thì chẳng mấy chốc áo dài như váy - Ảnh 2.

Ngoài ra, cứ quẳng đồ len cùng với đống quần áo hỗn độn vào máy rồi bấm nút giặt. 100 người dùng máy giặt thì có đến 99 người làm như thế. Đây chính là nguyên nhân lớn khiến áo len nhanh biến dạng. Do đặc tính sợi len rất dễ bị chảy dão. Nếu bị quay với tốc độ hàng nghìn vòng/phút thì chỉ cần sau một vài lần giặt bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Vì vậy, để giữ cho đồ len luôn bền đẹp thì việc giặt giũ và bảo quản cần chú ý những điều sau:

Làm sạch theo vùng

Thay vì giặt cả món đồ len thường xuyên, bạn nên làm sạch một số vùng dễ bị bẩn như cổ áo, nách, khuỷu tay để giãn thời gian giữa những lần giặt và tăng tuổi thọ của len. Một miếng vải cotton mềm nhúng nước hoặc dung dịch làm sạch chuyên dụng sẽ là lý tưởng nhất. Bạn không nên vò mạnh phần len bị bẩn vì nó có thể làm vải bị xù lông và lem nhem hơn.

Phơi áo len kiểu này thì chẳng mấy chốc áo dài như váy - Ảnh 3.

Làm mới

Để làm mới quần áo len, không thể dùng chất tẩy thông thường mà hãy chuẩn bị một dung dịch gồm: 5 lít nước, 250g xà bông, 15g amoniac, 15g tinh dầu thông. Cho xà bông vào nước đun sôi, khi xà bông tan hết, nhắc xuống, cho amoniac, nhựa thông vào rồi khuấy đều. Chờ khi vừa nguội, nhúng quần áo len vào khoảng 5 phút, vò nhẹ mà không vắt, làm đi làm lại nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch. Cách làm này sẽ làm quần áo len sáng như mới mà không tổn hại đến chất liệu sợi len.

Nếu phải giặt hãy giặt bằng nước lạnh

Trước khi giặt len, bạn hãy thử ngâm chúng trong nước lạnh vài giờ, tránh giặt bằng nước nóng và tuyệt đối không cho chúng vào máy giặt hay máy sấy. Trong khi giặt, bạn không nên vò, chà xát đồ len mà chỉ nên bóp nhẹ trong nước.

Phơi đúng cách

khi phơi áo len hãy áp dụng theo cách vắt nước bằng khăn bông như ở trên. Rồi trải áo ra trên một mặt phẳng và phơi khô bình thường. Hoặc nếu có phơi móc thì nhớ treo từ dưới thân áo lên. Hoặc gập đôi áo phơi vào móc sẽ giảm tối đa tình trạng áo bị dài và rộng thêm ra nhé.

Phơi áo len kiểu này thì chẳng mấy chốc áo dài như váy - Ảnh 4.

Không nên phơi đồ len trực tiếp dưới nắng

Bạn không nên phơi đồ len trên mắc trừ loại khung phơi theo dáng áo. Một lưu ý nữa là bạn nên tránh phơi đồ trực tiếp dưới nắng vì đồ len sẽ dễ bị phai màu, mất đi độ mềm mại vốn có.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC