Ngày 2 Tháng 2, 2015 | 03:39 PM

Lắng nghe người lớn tuổi

Lắng nghe người lớn tuổi
  MỚI NHẤT

Mỗi người già là một kho báu. Vai trò người già trong gia đình luôn quan trọng. Họ là rường cột để mỗi người lớn lên nương tựa, tìm kiếm những thiếu hụt mà ở cuộc sống hiện đại không dễ tìm thấy.

Trong xã hội nào cũng vậy, tuổi trẻ thường năng động, nhạy cảm với cái mới, dám nghĩ, dám làm. Nhưng nếu quá tự tin vào những ưu điểm đó mà không chịu lắng nghe ý kiến của người lớn tuổi thì đấy chưa chắc đã là đúng và cần phải xem lại.

Những người lớn tuổi đưa ra những lời khuyên răn chúng ta là họ đã có một sự trải nghiệm, tích lũy, thậm chí đó là những bài học xương máu chứ không phải là không thức thời, không có cơ sở. Đành rằng, có những lúc, người lớn tuổi có cái nhìn khắt khe một chút, song tuổi trẻ chúng ta khi tiếp nhận những lời chỉ bảo này lại phải có góc nhìn chọn lọc riêng, khách quan. Điều quan trọng là chúng ta hiểu và làm theo những lời chỉ dạy ấy như thế nào cho phù hợp nhất thì đó mới thực sự là tuổi trẻ năng động và sáng tạo.

Nhu cầu của người già về vật chất không nhiều, nhưng cái nhu cầu tinh thần, cái tình cảm gia đình được sum vầy cùng con cháu mới là điều lớn lao. Bằng vốn sống tích lũy trong cả cuộc đời, bằng sự trải nghiệm lâu dài của mình, họ có thể đem đến cho thế hệ cháu con những bài học đường đời qua những câu chuyện kể hoặc lấy đạo lý và giáo lý truyền thống mà dạy bảo cháu con.

Hãy coi mỗi người già là một kho báu. Vai trò người già trong gia đình luôn quan trọng. Họ là rường cột để mỗi người lớn lên nương tựa, tìm kiếm những thiếu hụt mà ở cuộc sống hiện đại không dễ tìm thấy.

Theo Kỹ năng sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC