Ngày 7 Tháng 3, 2015 | 02:50 PM

Làm sao để tránh bị cướp giật

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Điều tồi tệ nhất khi đi lễ xa là gặp phải cướp giật, vì có thể xảy ra tranh chấp, đánh nhau… khi giằng co với cướp. Lỡ gặp cướp giật, hay rơi vào pha dàn cảnh đánh ghen giả cướp thì đối phó thế nào?

Phản ứng với cướp giật

Trong các loại cướp, cướp giật là khó phản ứng nhất vì trong tích tắc chúng ta đã thấy kẻ xấu cao chạy xa bay.

Việc đi lễ xa, lễ ở nước ngoài nếu bị cướp giật sẽ có thể mất hết tiền bạc, đồ đạc, và cả những giấy tờ tuỳ thân quan trọng. Thảm họa này có thể gặp khó khăn để được xuất cảnh và trở về.

Mang giấy tờ bên người 24/24 là rất cần thiết, nhưng làm sao để chắc chắn không cướp giật? Cách tốt nhất là mang giấy tờ tiền bạc vào túi bó sát trong người rồi mặc áo phủ lên là yên tâm nhất.

Ngoài ra, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh tư vấn đối phó cướp giật như sau:

1. Túi xách là món mồi ngon của cướp giật. Hãy đeo tũi chéo vai và hướng vào phía trong, đi sâu vào lề đường, tay luôn giữ chặt túi, mắt quan sát từ xa để phát hiện những kẻ tình nghi. Kẻ tình nghi đa số là nam thanh niên hoặc trung niên, mắt chúng hay nhìn dáo dác, hay bám đuôi theo dõi hoặc lượn lờ gần ta. Nếu phát hiện ra, nên tạt vào nhà dân, hàng quán ngay, đợi kẻ tình nghi đi khuất rồi mới tiếp tục đi.

2. Khi đi xe buýt, xe ôm nên phòng bị giật túi hãy quấn chặt quai túi nhiều vòng vào tay, lấy áo khoác đậy lại, không nên đeo trên vai dù là đeo xéo vai vì rất dễ bị cắt hoặc khi bị giật nạn nhân sẽ bị kéo lê trên đường.

Đối với ba lô, không nên để trước bửng xe vì cướp dễ giật. Lưu ý là giật ba lô thì cướp sẽ phải nắm vào quai. Do đó hãy tìm cách giấu quai đi. Hãy để lưng ba lô hướng về phía trước, giấu quai mang vào khuất bên trong. Còn quai phía trên nên đậy lại bằng một chiếc áo mưa đã xếp vuông vức.

Trang sức, điện thoại... giá trị không nên khoe ngoài đường. Nếu cần mang đi hãy cất kín, hoặc mặc áo gài nút cổ, áo khoác che kín đi để không thành mồi của cướp.

Không nghe điện thoại khi đi đường để tránh thành "mồi" cho cướp giật. Cũng không móc điện thoại ra nghe khi có người lạ nhắc. Nếu buộc phải trả lời điện thoại, hãy đứng ở nơi có thể quan sát được (như lề đường có cột điện, hay gốc cây làm chướng ngại vật). Cầm điện thoại hướng vào phía bên trong, cả bàn tay ôm gọn điện thoại không để chìa ra, mắt quan sát cảnh giác xung quanh. Thấy kẻ tình nghi lập tức dừng điện thoại ôm vào ngực hoặc bỏ vào túi áo túi quần ngay, có gì xin lỗi phía bên người đối thoại sau vì đã gián đoạn.

Lưu ý là lợi dụng lòng tin và sự nhẹ dạ của khách hàng, một số tài xế xấu đã “móc nối” với bọn lưu manh để cướp đồ của khách khi từ trên taxi xuống. Nếu phát hiện lái xe có hành vi trao đổi với người ngoài, hoặc quan sát xung quanh có kẻ tình nghi đi theo... thì nên đòi tài xế tấp xe vào hàng quán, chốn đông người để có thể thoát hiểm.

Phản ứng cướp theo hướng hành động

Có nhiều cách phản ứng khi vừa bị cướp giật. Đa số nạn nhân hay mất bình tĩnh, kêu ú ớ nên không ai hiểu.

Khi bị cướp hãy bình tĩnh tri hô. Tránh tri hô chung chung đại loại như “Bớ người ta!”… vì cướp thì nhanh, người nghe không biết mình tri hô chuyện gì. Cũng không nên chỉ tri hô đơn giản “Cướp! Cướp” vì phần lớn sẽ… né đường vì ai cũng sợ.

Hãy tri hô những câu hành động như “Cướp! Bắt cướp… và hô nhanh đặc điểm nhận dạng “thằng áo đỏ, thằng đội mũ, thằng đang chạy… ” để người đi đường sẽ phản ứng theo nội dung hành động tri hô hơn. May mắn có dân phòng tuần tra, hay người nghĩa hiệp phía trước sẽ dùng chướng ngại vật cản xe tên cướp, hoặc truy đuổi lấy lại tài sản giúp bạn.

“Không có "công thức thoát hiểm" nào hiệu quả 100%. Cách ứng phó tốt nhất là hãy đề phòng cảnh giác, và cố gắng càng ít sơ hở càng không bị cướp biến thành “mồi”.

Xử trí khi rơi vào cảnh đánh ghen, giả cướp

Hiện có nhiều vụ dàn cảnh đánh ghen, giả cướp. Nếu rơi vào vụ việc này, hãy bình tĩnh và chủ động tự xử lý tình huống. Hãy lớn tiếng nhờ dân gọi điện cho 113 đến giải quyết. Không nên tranh cãi, khóc lóc vì càng khiến cướp lấn tới, còn người xung quanh tưởng đánh ghen thật nên ngại can dự.

Hãy bình tĩnh, mạnh mẽ tri hô, kêu cứu thì những người xung quanh mới biết việc gì đang xảy ra mà giúp đỡ, và có thể thoát nạn. Đừng khóc lóc, chửi rủa, hoặc đơn thân chống trả... vì sẽ càng làm người đi đường nghĩ là chuyện cá nhân và bỏ mặc, không cứu giúp kịp thời.

Nếu một mình đối mặt với cướp thì hãy vờ nhượng bộ để giữ an toàn bản thân. Quan sát kỹ các dấu hiệu của cướp để khi chúng lấy mất tài sản và tẩu thoát thì nhớ được khuôn mặt, hình dạng, biển số xe…để trình báo với cơ quan chức năng (ở nước ngoài thì liên lạc ngay với đại sứ quán, ở trong nước thì báo với chính quyền địa phương, nhớ để lại địa chỉ khách sạn, nhà trọ đang ở để họ tiện liên lạc lại).

 

Tránh bị cướp

Để tránh bị cướp giật hãy luôn cảnh giác xung quanh. Không nên hờ hững đeo túi xách, ví, ba lô... Không nên đeo túi xách, đeo dây chuyền, nghe điện thoại, đi một mình trên đường vắng…

-Không đếm tiền hay giở túi tìm đồ ở nơi công cộng vì rất có thể khi đang tìm đồ, hay mở ví lấy tiền sẽ bị giật mất. Nếu thực sự cần thiết, bạn nên rời khỏi đám đông nhộn nhạo mới làm việc đó.

-Không lấy ví cho tiền người ăn xin vì kẻ gian dễ đóng giả và giật mất.

Mất ví và toàn bộ tiền bạc mang theo cho chuyến đi lễ rất tồi tệ, bởi phải mau chóng gọi đến ngân hàng yêu cầu khóa tài khoản, rồi rất mệt mỏi vì mất những giấy tờ quan trọng hơn cả tiền bạc

Do đó trước khi ra nước ngoài hãy photocopy một bộ hộ chiếu, chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe và cất trong vali đựng quần áo. Khi bị mất hộ chiếu, bạn hãy mang những thứ đó đến đại sứ quán của nước mình đặt tại quốc gia đang du lịch và yêu cầu cấp lại hộ chiếu mới.

Trà Giang (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC