Ngày 16 Tháng 1, 2020 | 08:00 PM

Không cần dùng thuốc xịt độc hại, đám côn trùng sẽ chẳng dám bén mảng vào nhà nếu trồng 5 loài cây này quanh nhà

GiadinhNet - Nhiều loại cây nếu được trồng quanh nhà sẽ có khả năng đuổi côn trùng, ngoài ra còn vừa giúp trang trí, vừa mang hương thơm tự nhiên cho ngôi nhà của bạn.

Khi nhắc đến các phương pháp diệt côn trùng tận gốc. Nhiều người nghĩ ngay đến các loại thuốc hay hóa chất diệt côn trùng có tác dụng nhanh chóng. Nhưng ít ai ngờ rằng các loại cây cảnh cũng có thể xua đuổi côn trùng một cách hiệu quả. Ngoài công dụng trang trí, làm đẹp cảnh quan. Một số cây cảnh còn có mùi hương đặc biệt khiến côn trùng tránh xa.

1. Cây hương thảo

Không cần dùng thuốc xịt độc hại, đám côn trùng sẽ chẳng dám bén mảng vào nhà nếu trồng 5 loài cây này quanh nhà - Ảnh 2.

Cây hương thảo không còn xa lạ với các bà nội trợ, bởi hương thảo được sử dụng nhiều khi chế biến các món ăn như thịt nướng, bít tết,.. để kích thích mùi hương.

Đồng thời, nó còn có một công dụng khá hữu ích và được rất nhiều người khai thác, đó chính là đuổi muỗi. Hương thảo có mùi thơm dễ chịu, mùi thơm từ tinh dầu của nó có thể đuổi muỗi một cách tự nhiên mà không cần sử dụng các loại thuốc diệt muỗi có mùi khó chịu trên thị trường.

Bố trí chậu cây hương thảo trên bàn ăn, bàn làm việc, bệ cửa sổ,..đặt cây trong nhà vừa làm cảnh, vừa có tác dụng đuổi muỗi, mùi hương của nó có thể khuyếch tán trong phòng rộng đến 15m2. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng tinh dầu hương thảo để thoa vài giọt lên gối, mền, quần áo giúp cho muỗi không dám tới gần.

2. Húng quế

Không cần dùng thuốc xịt độc hại, đám côn trùng sẽ chẳng dám bén mảng vào nhà nếu trồng 5 loài cây này quanh nhà - Ảnh 3.

Húng quế có khả năng xua đuổi ruồi và muỗi. Bạn có thể trồng chúng trong chậu đặt ở cửa nhà và những khu vực ngoài trời trong khuôn viên nhà mà bạn hay đến thư giãn và giải trí. Bạn cũng thể sử dụng húng quế tươi để chiết xuất lấy tinh dầu để tự tạo ra một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả.

3. Cây hoắc hương

Không cần dùng thuốc xịt độc hại, đám côn trùng sẽ chẳng dám bén mảng vào nhà nếu trồng 5 loài cây này quanh nhà - Ảnh 4.

Hoắc hương là loại cây cỏ có thân hình vuông, màu nâu tím và sống lâu năm. Cây hoắc hương chủ yếu được trồng nhiều tại các tỉnh phía Bắc nước ta. Người ta thường dùng hoắc hương để làm thuốc nhưng khi phát hiện ra mùi hương của nó có thể khiến các loại côn trùng không dám đến gần thì chúng được trồng phổ biến trong nhà để đuổi muỗi, gián, kiến…

4. Cây sả

Không cần dùng thuốc xịt độc hại, đám côn trùng sẽ chẳng dám bén mảng vào nhà nếu trồng 5 loài cây này quanh nhà - Ảnh 5.

Cây sả chanh (hay cây sả) là cây đuổi muỗi dễ trồng và phổ biến nhất. Cây ưa sáng và dễ chăm sóc, sống được trong điều kiện khô hạn trên nhiều loại đất khác nhau. Có thể trồng ở xung quanh vườn nhà bạn. Trong sả chanh có chứa citronella, một loại dầu tự nhiên thường được tìm thấy trong các loại nến đuổi côn trùng. . Các nhà khoa học đã khám phá ra nguyên lý đuổi muỗi của sả chanh là làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi và côn trùng, khiến chúng không tìm ra đích ngắm để tấn công.

Ngoài ra mùi sả cũng giúp bạn thư giãn các giác quan, khiến ngôi nhà của bạn trở nên thơm mát một cách tự nhiên hơn, đánh bay mùi ẩm mốc.

5. Hoa cúc

Không cần dùng thuốc xịt độc hại, đám côn trùng sẽ chẳng dám bén mảng vào nhà nếu trồng 5 loài cây này quanh nhà - Ảnh 6.

Hương thơm của các loại hoa cúc có thể xua đuổi bọ chét, rệp giường, chấy, muỗi và thậm chí cả kiến. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi trồng các cây hoa thuộc chi pyrethrum trong họ nhà hoa cúc; mặc dù nó được sử dụng làm thuốc diệt côn trùng và có mặt trong hầu hết các sản phẩm thuốc xịt, thuốc tắm cho chó mèo…, nó vẫn có khả năng gây độc hại cho sức khoẻ con người nếu tiếp xúc quá nhiều.

Riêng cúc vạn thọ, khi được 1 năm tuổi, rễ của chúng bắt đầu có khả năng đuổi giun tròn. Bạn có thể trồng cúc xen kẽ với một số loại thực vật, đặc biệt là hoa hồng, bởi cúc vạn thọ có thể thúc đẩy sự phát triển của những loại cây này. Mặc dù cúc vạn thọ sinh trưởng mạnh ở những nơi nhiều nắng, nhưng nó lại dễ bị đốm lá, nấm mốc bột, khiến bị chết cây con và thối rễ.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC