Ngày 3 Tháng 12, 2017 | 08:30 AM

Hóa ra giấy vệ sinh luôn có màu trắng là vì những lý do không ngờ này

  MỚI NHẤT

Rõ ràng giấy vệ sinh có màu tối nhìn sạch sẽ và "đỡ lộ" hơn giấy vệ sinh trắng tinh, nhưng tại sao hiện nay giấy màu trắng lại được sản xuất nhiều hơn và được ưa dùng hơn hẳn?

Hầu như ngày nào chúng ta cũng sử dụng giấy vệ sinh để làm sạch sau khi đi vệ sinh. Đây là thứ không thể thiếu trong bất cứ một căn phòng vệ sinh nào dù sang trọng hay bình dân. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao rất ít khi chúng ta bắt gặp những loại giấy vệ sinh màu mè, sặc sỡ "bảy sắc cầu vồng", mà luôn luôn là màu trắng chưa?

Giấy vệ sinh có các màu sắc như xanh, hồng, nâu,... từng rất được ưa chuộng tại Mỹ, nhưng là vào thời điểm người Mỹ... bắt đầu biết sử dụng giấy vệ sinh, tức là khoảng đầu thế kỉ 20. Cho đến năm 1970, giấy vệ sinh màu trở nên ít dần và không mấy ai còn sử dụng chúng, trong khi rõ ràng giấy vệ sinh có màu tối nhìn sạch sẽ và "đỡ lộ" hơn giấy vệ sinh trắng tinh.

Nguyên nhân chủ quan cho việc này chính là do sở thích của người tiêu dùng. Theo đánh giá của các công ty sản xuất thiết bị vệ sinh , hầu hết người dùng chuộng màu trắng trong nhà vệ sinh hơn tất cả các màu sắc khác vì nó đem lại cảm giác sạch sẽ và dễ chịu hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao ta thường thấy bồn cầu, bồn rửa mặt, bồn tắm, gạch lát,... thậm chí là khăn tắm (trong các khách sạn, nhà nghỉ) thường có màu trắng tinh dù nó dễ bắt bẩn hơn. Và giấy vệ sinh cũng vậy.

Nguyên nhân khách quan của vấn đề này lại mang tính khoa học hơn nhiều. Trong quá trình tẩy trắng giấy vệ sinh, chất lignin - một chất polymer trong gỗ có chức năng như chất keo để giữ các sợi lại với nhau và giúp cây cứng hơn - sẽ được loại bỏ khiến giấy vệ sinh mềm và dai hơn rất nhiều.

Không những vậy, nếu sản xuất giấy vệ sinh có màu, các nhà sản xuất sẽ phải bổ sung thêm một công đoạn trong quy trình sản xuất là bước nhuộm màu cho giấy, tốn kém và cũng phức tạp hơn mà lại không thu hút được nhiều khách hàng. Việc cắt giảm thuốc nhuộm giấy cũng sẽ góp phần làm giảm tác hại tới môi trường, và làm giảm những rủi ro với sức khỏe người dùng như kích ứng da hay dị ứng,...

Năm 1987, FDA đã thực hiện một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp dược phẩm bằng cách nghiêm cấm việc sử dụng các hóa chất tạo màu sắc và hương thơm nhất định trong giấy vệ sinh. Nguyên nhân là bởi sau khi cho các loại động vật tiếp xúc với hóa chất này thì thấy xuất hiện các khối u.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng không nên tùy tiện dùng các loại giấy vệ sinh không rõ nguồn gốc để lau chùi, kể cả đi vệ sinh. Tốt nhất nên sử dụng giấy có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và hạn chế sử dụng các loại giấy vệ sinh quá nhiều mùi, nhiều màu sắc hấp dẫn.

Theo Du Jin

TIFO/Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC