Ngày 27 Tháng 4, 2015 | 10:15 AM

Hãy giúp người, người sẽ giúp mình

Hãy giúp người, người sẽ giúp mình
  MỚI NHẤT

Sống trong một cộng đồng, chúng ta nên không chỉ biết chăm lo cho cuộc sống gia đình mình mà còn nên để ý giúp đỡ những người xung quanh. Hãy giúp người, người sẽ giúp mình

 Ông lão Bush chiều nào cũng ra trước hiên nhà ngồi trên chiếc ghế bành để nhìn ra đường, ông nhìn người, xe đi lại và để ý xem có những hòn gạch vỡ hay đá rơi vương vãi trên đường sau khi xe chở vật liệu phế thải đi qua không. Ông Bush sẽ đi ra và nhặt những hòn gạch đá ấy vứt vào lề đường để cho xe cộ qua lại an toàn.

Mấy chiều nay, ông cứ đi ra đi vào, không yên tâm khi nhìn thấy một cái hố lớn xuất hiện trên mặt đường, xe nào đi qua cũng lao qua rồi nảy lên, ô tô thì còn đỡ chứ xe máy đều loạng choạng vì cái hố lõm sâu và lởm chởm.

Thấy con trai đi làm về, ông Bush mừng rỡ chỉ cái hố và bảo con trai rằng mai là ngày nghỉ, anh lấy cát và xi măng lấp cái hố đi chứ không để như vậy rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Không ngờ, con trai ông gắt gỏng: “Bố toàn đi lo chuyện thiên hạ, việc sửa đường là của ngành giao thông chứ không phải của chúng ta, con bận lắm, không có thời gian làm việc ấy đâu. Đi tránh chỗ ấy ra là được, ai đi không nhìn thì cho chết”.

Ông Bush buồn rầu nghĩ nếu ông còn sức khoẻ thì ông chỉ làm loáng cái là xong và lại càng sốt ruột hơn khi đến tối trời mưa to như trút, ông sợ mưa sẽ làm cái hố ấy rộng ra hơn.

Mưa liên tục 1 tuần liền, nước ngập đường, ngày nào ông Bush cũn lo lắng khi thấy những chiếc xe loạng choạng rồi đổ khi bất ngờ lao vào cái hố vì không nhìn thấy. Ông quyết tâm hết mưa sẽ cố gắng lấp nó bằng sức mình.

Con trai ông Bush ngày nào đi làm cũng dặn mình chỗ đó có cái hố lớn nên cho dù nước ngập không nhìn thấy, anh ta cũng vẫn tránh được.

Chiều hôm ấy khi đang trên đường về nhà, anh con trai nhận được điện thoại của ông Bush nói vợ anh bị ngã gãy chân phải bó bột. Anh con trai phóng vội về nhà, khi đi qua quên mất chỗ có cái hố, anh ta ngã xuống nhưng may mắn không bị làm sao.

Ướt từ đầu tới chân vào nhà, anh con trai ông Bush sững người khi nghe vợ mình nói bị ngã ở chính cái hố lớn ngoài kia, ông Bush lắc đầu bất lực, anh con trai cụp mắt hối hận.

Sống trong một cộng đồng, chúng ta nên không chỉ biết chăm lo cho cuộc sống gia đình mình mà còn nên để ý giúp đỡ những người xung quanh. Làm một việc giúp cho cộng đồng  không bao giờ là vô ích và lãng phí vì bạn nên nhớ: giúp người  chính là giúp mình.

Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC