Ngày 1 Tháng 3, 2020 | 08:50 AM

Dùng miếng rửa bát đến hỏng mới thay - sai lầm tai hại của nhiều người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chuyện rửa bát tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Một số thói quen sai lầm khi rửa bát vô tình sẽ làm gia tăng lượng vi khuẩn bám lại. Khi bạn tiếp tục sử dụng những bộ bát đũa đó thì vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Trong đó, việc thay miếng rửa bát theo định kì là một việc cực kì cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Dùng miếng rửa bát đến hỏng mới thay - sai lầm tai hại của nhiều người - Ảnh 2.

Nếu giẻ rửa bát không được thay thế trong một thời gian dài, số vi khuẩn trong nó sẽ sản sinh rất nhanh và lên tới con số rất lớn. Với một chiếc giẻ rửa bát bẩn, vi khuẩn sẽ lưu lại rất nhiều trong đĩa và bát khi rửa. Chúng tôi khuyên bạn nên thay giẻ rửa bát trong khoảng 1-2 tháng.

Thêm nữa, khăn lau trong nhà bếp cũng nên phân ra loại dùng để lau dao thớt, loại dùng để lau bát đĩa để tránh làm lây lan vi khuẩn với nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý giặt sạch miếng rửa bát sau mỗi lần sử dụng và phơi khô ở những nơi thông thoáng, tránh ẩm mốc.

Ngoài miếng giẻ rửa bát thì một số vật dụng trong nhà sau cũng nên thay mới theo định kì:

Thớt

Dùng miếng rửa bát đến hỏng mới thay - sai lầm tai hại của nhiều người - Ảnh 3.

Những khe nứt, vết lõm hay vết cắt đan chéo nhau (do dùng quá lâu) trên bề mặt thớt có thể là nơi ẩn náu tốt của vi sinh vật.

Khi dùng thớt, các mảnh vụn của thực phẩm cũng có thể bám lại trong các kẽ hở này và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh. Đây là nguyên nhân chính cho những nguồn bệnh phát sinh, lây nhiễm vào các thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Bàn chải đánh răng: 3 - 4 tháng

Dùng miếng rửa bát đến hỏng mới thay - sai lầm tai hại của nhiều người - Ảnh 4.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), bạn nên thay mới bàn chải đánh răng hoặc đầu bàn chải điện sau 3 đến 4 tháng sử dụng. Việc thay mới cũng phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng bàn chải. Đầu bàn chải tòe lông và cong vẹo là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải sắm một cái mới.

Lưỡi dao cạo

Dùng miếng rửa bát đến hỏng mới thay - sai lầm tai hại của nhiều người - Ảnh 5.

Sau 5 - 7 lần cạo. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo chúng ta nên vứt bỏ lưỡi dao cũ và thay mới sau khoảng 5 đến 7 lần sử dụng. Thay thế lưỡi dao thường xuyên giúp hạn chế khả năng gây kích ứng da do sử dụng lưỡi dao cùn.

Kem chống nắng: Khoảng 3 năm

Dùng miếng rửa bát đến hỏng mới thay - sai lầm tai hại của nhiều người - Ảnh 6.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khuyến cáo rằng kem chống nắng chỉ có thể duy trì tác dụng trong vòng tối thiểu là 3 năm. Do đó, nhiều hãng kem chống nắng cũng đã đề hạn sử dụng lên sản phẩm.

Nếu kem chống nắng của bạn không ghi rõ hạn sử dụng, bạn có thể dựa vào ngày sản xuất để có thể tính ra khoảng thời gian có hiệu quả của sản phẩm. Cần cân nhắc vứt bỏ những sản phẩm đã quá mốc sản xuất 3 năm bởi chúng có thể không còn an toàn và hiệu quả. Ngoài ra cần bảo quản kem chống nắng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao.

Ga trải giường: 2 - 3 năm

Dùng miếng rửa bát đến hỏng mới thay - sai lầm tai hại của nhiều người - Ảnh 7.

Sau vài năm, vải sẽ xuất hiện một số dấu hiệu hao mòn như mỏng, phai màu, tạo cảm giác không thoải mái khi sử dụng. Để bảo quản ga giường, bạn có thể sử dụng xen kẽ nhiều bộ.

Pin thiết bị báo khói: 1 năm

Dùng miếng rửa bát đến hỏng mới thay - sai lầm tai hại của nhiều người - Ảnh 8.

Theo Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Hoa Kỳ, bạn nên thay pin trong thiết bị báo khói ít nhất một lần mỗi năm và thay thế thiết bị sau 10 năm. Bên cạnh đó, hãy thử nghiệm ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo rằng thiết bị vẫn còn sử dụng được.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC