Ngày 12 Tháng 10, 2020 | 08:02 PM

Đây là những chỗ ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách, tàu lửa, máy bay, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu nắm rõ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bạn có nghĩ mình tự biết cách chọn chỗ ngồi an toàn trên xe buýt, tàu thuyền, máy bay hay các phương tiện vận chuyển khác?

Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi thế bạn phải luôn thận trọng mỗi khi di chuyển. Tuy nhiên, có 1 sự thật là khi lựa chọn bất kỳ 1 loại phương tiện nào, vị trí ngồi cũng là yếu tố để quyết định phần nào nguy cơ chấn thương của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ nhiều nguồn để tìm ra chỗ ngồi an toàn nhất trên các loại phương tiện khác nhau. Hy vọng rằng, từ nay bạn đã có thể yên tâm rằng mình đã ngồi đúng chỗ.

Sau đây là những nơi an toàn nhất để ngồi trên các loại phương tiện để bạn tham khảo:

Xe hơi

Đây là những chỗ ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách, tàu lửa, máy bay, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu nắm rõ - Ảnh 1.

- Chỗ ngồi an toàn nhất: Ghế hậu đằng sau ghế dành cho lái xe và ghế ở giữa bởi những phần này của chiếc xe sẽ ít có khả năng biến dạng nhất trong những cú đâm trực diện.

- Chỗ ngồi nguy hiểm nhất: Ghế bên cạnh ghế dành cho lái xe bởi trong trường hợp gặp tai nạn, lái xe sẽ luôn luôn cố gắng né tránh và người ngồi cạnh họ có thể sẽ gặp nhiều nguy hiểm nhất.

Tàu lửa

Đây là những chỗ ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách, tàu lửa, máy bay, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu nắm rõ - Ảnh 2.

Khi chọn chỗ ngồi, hãy cố gắng có được một chỗ ở vị trí trung tâm nhất của tàu lửa. Điều này sẽ giữ bạn ở khoảng cách xa nhất so với các vị trí thường xảy ra va chạm hay trật bánh - đó là phía trước và cuối tàu. Nếu tàu có thắng gấp, lực quán tính sẽ không đẩy bạn lao ra khỏi chỗ khi bạn ngồi ở giữa quay mặt về phía đuôi tàu, theo Business Insider.

Xe buýt mini, xe khách cỡ nhỏ

Đây là những chỗ ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách, tàu lửa, máy bay, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu nắm rõ - Ảnh 3.

Với dòng xe 16-29 chỗ, hai ghế trước cạnh ghế lái tài xế được xem là nguy hiểm nhất. Bởi trong trường hợp xảy ra va chạm, lực quán tính sẽ khiến người ngồi ở hai vị trí này dễ đập đầu vào taplo hoặc văng lên kính chắn gió. Trong khi đó, những hàng ghế phía sau sẽ ít chịu tác động hơn.

Trường hợp xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh hai bên cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Do đó, vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất.

Xe buýt, xe khách cỡ lớn

Đây là những chỗ ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách, tàu lửa, máy bay, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu nắm rõ - Ảnh 4.

- Chỗ ngồi an toàn nhất: đó là những ghế ở phía bên phải của xe. Hành khách ngồi ở vị trí này sẽ ít bị chấn thương hơn do hướng xe chuyển động ngược chiều ở phía bên trái.

- Chỗ ngồi nguy hiểm nhất: hai hàng ghế đầu tiên. Đây là vị trí sẽ "hứng trọn" vật thể lạ như mảnh kính vỡ khi xe bị va chạm trực diện. Những hàng ghế phía bên trái xe và phía sau nguy hiểm hơn nếu có sự va chạm từ bên trái hoặc phía sau.

Tàu thủy

Đây là những chỗ ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách, tàu lửa, máy bay, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu nắm rõ - Ảnh 5.

Vị trí an toàn: boong và cabin ở phần trên của tàu. Đây cũng là phần sẽ ngập nước sau cùng nếu như tàu lỡ may bị chìm.

Vị trí nguy hiểm: những cabin, buồng sát với đáy của tàu bởi chỉ cần 1 lỗ hổng ở thân tàu thôi, nước có thể sẽ tràn vào và ngập boong tàu. Ngoài ra, ở những vị trí quá kín và phía dưới, bạn cũng khó có thể thoát ra ngoài 1 cách dễ dàng.

Máy bay

Đây là những chỗ ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách, tàu lửa, máy bay, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu nắm rõ - Ảnh 6.

Đi bằng máy bay được cho là phương tiện giao thông an toàn nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp hiếm hoi xảy ra tai nạn, có một số khu vực nhất định trên máy bay an toàn hơn những khu vực khác.

Theo phân tích của Popular Mechanicalics, hành khách ngồi gần đuôi máy bay có cơ hội sống sót sau vụ tai nạn cao hơn 40% so với hành khách ngồi phía trước. Một phân tích khác của Times cho thấy hành khách ngồi hàng ghế giữa ở phía sau máy bay có cơ hội sống sót cao nhất.

Ghế ngồi ở giữa của máy bay được cho là kém an toàn nhất trong các vụ tai nạn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng có những trường hợp khác nhau cho mỗi tai nạn.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC