Ngày 13 Tháng 4, 2018 | 08:00 PM

Chủ quan cắm máy sấy cả đêm, cả gia đình suýt chết thảm trong đám cháy

Nếu không nhờ cô con gái gõ cửa phòng năn nỉ bố xuống sửa wifi, có lẽ gia đình này đã không phát hiện ra sự việc và hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Một gia đình nhỏ tại thị trấn Portadown, phía Bắc Ireland mới đây đã trải qua một đêm tồi tệ và ám ảnh khi máy sấy quần áo bốc cháy thiêu rụi nhiều đồ vật trong căn nhà, khiến cả gia đình suýt tử vong.

Anh Patrick Durand, một trong những thành viên may mắn sống sót “trong gang tấc”, hồi hộp kể lại trường hợp của gia đình mình, đồng thời đưa ra lời cảnh báo tới các gia đình về việc sử dụng máy sấy quần áo sai cách.

Vào tối ngày 3/4, gia đình anh Pattrick Durand bắt đầu đi ngủ vào lúc 23h30, sau một ngày làm việc vất vả. Khi anh bắt đầu chìm vào giấc ngủ, cô con gái 14 tuổi Alexandra bất chợt gõ cửa phòng anh than phiền về việc tại sao không thể sử dụng được wifi và năn nỉ ba mình xuống kiểm tra xem liệu có ai đó làm gì với đường dây internet hay không.

Anh Pattick phải thở oxy do trước đó bị hít nhiều khói cháy, gia đình anh đã may mắn thoát chết.
Anh Pattick phải thở oxy do trước đó bị hít nhiều khói cháy, gia đình anh đã may mắn thoát chết.

Thật may mắn vì người đàn ông này đã nghe lời cô con gái và đi xuống kiểm tra, mặc dù trong tình trạng khá miễn cưỡng. Anh Durand kể lại: “Tôi đi xuống cầu thang và ngay lúc này đã ngửi thấy mùi khét trong nhà, tôi gọi vợ và cả con gái nhưng cả gia đình đều không ai phát hiện ra điều gì bất thường ở hành lang.

Tôi đoán có vấn đề với hệ thống dây điện và cần phải sửa, vì vậy tôi đi đến garage lấy tuốc nơ vít. Mở cửa nhà kho, tôi bị sốc hoàn toàn khi thấy khói bốc lên ngùn ngụt, tôi không thể nhìn thấy gì ngoài ngọn lửa đỏ rực từ chiếc máy sấy quần áo và nhựa đang chảy ra.

Ngọn lửa bốc lên từ máy sấy quần áo đã chảy nhựa, lan ra khắp nhà kho, phải mất gần 20 phút mới có thể khống chế đám cháy.
Ngọn lửa bốc lên từ máy sấy quần áo đã chảy nhựa, lan ra khắp nhà kho, phải mất gần 20 phút mới có thể khống chế đám cháy.

Tuy nhiên thật không may, gia đình này lại không lắp đặt hệ thống báo cháy trong kho, cũng không hề trang bị bình cứu hỏa nên đám cháy ngày càng bốc lên dữ dội. Anh Pattrick chợt nhớ ra có bình cứu hỏa trong xe ô tô ngoài sân vườn, anh nhanh chóng lấy bình chữa cháy khống chế đám cháy và dập lửa trong khi vợ anh gọi đội cứu hỏa.

10 phút sau đội cứu hỏa đến dập tắt đám cháy, anh Pattrick thì phải sử dụng bình oxy tạm thời do bị hít phải quá nhiều khói cháy trong quá trình chữa cháy.

Hiện trường cho thấy, đây là một vụ cháy nhựa, xảy ra do gia đình anh chủ quan không tắt máy sấy quần áo khi đi ngủ mà để hoạt động qua đêm, có lẽ do hoạt động quá công suất mà xảy ra chập điện rồi bốc cháy. Được biết, chiếc máy này mới được gia đình anh Pattrick mua và sử dụng chỉ mới vài 3 tháng.

Mỗi gia đình nên lắp hệ thống báo cháy và trang bị bình cứu hỏa sẵn trong nhà phòng khi có hỏa hoạn.
Mỗi gia đình nên lắp hệ thống báo cháy và trang bị bình cứu hỏa sẵn trong nhà phòng khi có hỏa hoạn.

Sự việc đáng tiếc xảy ra tuy không gây thiệt hại về người, nhưng là lời cảnh báo cho những ai đang sử dụng sai cách máy sấy quần áo, hay bất kỳ các thiết bị điện, điện tử nào. Anh Pattrick kêu gọi các gia đình không nên để các thiết bị điện tử cắm điện quá lâu, đặc biệt là qua đêm, kể cả sạc pin điện thoại, máy tính hay bất kỳ đồ dùng điện nào.

Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt hệ thống báo cháy quanh nhà, khi có cháy hệ thống sẽ báo cho gia chủ biết để đối phó. Cần phải trang bị thêm một bình cứu hỏa nhỏ, đặt ở nơi dễ lấy và thậm chí cả mặt nạ chống độc, chống khói cháy nhằm phòng tránh có hỏa hoạn xảy ra.

Theo Ngọc Quỳnh

Mirror/Khám phá

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC