Ngày 24 Tháng 1, 2015 | 08:28 AM

Cảnh sát cứu hỏa giới thiệu 4 nguyên tắc sinh tồn khi hỏa hoạn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Chiều qua (23/1), Phòng Cảnh sát PCCC, CA TPHCM đã tổ chức tổng kết công tác năm 2014. Cuộc họp do Đại tá Lê Tấn Bửu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCCC chủ trì, trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên nhiều cơ quan truyền thông...

Trong năm 2014, TP HCM đã xảy ra 1.426 vụ cháy, nổ cứu nạn, cứu hộ, nhà dân là khu vực xảy ra cháy nổ nhiều nhất với 654 vụ, nguyên nhân gây cháy nhiều nhất vẫn là do chập điện (620 vụ). Các vụ cháy, nổ đã làm 31 người thiệt mạng và các lực lượng chức năng đã cứu hộ được 44 người, đồng thời cũng tìm thấy thi thể 44 người, đã bàn giao lại cho địa phương và gia đình.

Qua công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ... Phòng Cảnh sát PCCC đã khuyến cáo về việc phòng chống cháy nổ, tự ứng cứu ban đầu khi mùa Tết sắp đến.

 

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại toà nhà Bitexco 86 tầng
Diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại toà nhà Bitexco 86 tầng

 

Cảnh sát PCCC TP HCM có khuyến cáo sau: 

1. Khi đang ở trong nhà bị cháy: Bình tĩnh, di chuyển trong tư thế cúi thấp người vì khói luôn bay lên cao, thậm chí có thể trườn, bò dưới sàn lúc nhiều khói để nhanh chóng thoát ra ngoài. Để chống nhiễm khói, phải lấy khăn thấm nước che kín miệng, mũi nhằm lọc không khí hoặc dùng mặt nạ chống khói nếu được trang bị. Để bảo vệ toàn thân có thể dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên và nhanh chóng tìm cách thoát ra ngoài. Người dân cũng cần trang bị búa tạ hoặc vật cứng trong nhà, đề phòng khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì phá tường, trần nhà để thoát ra ngoài. Lưu ý, khi bị bắt lửa vào quần áo cần nằm áp xuống sàn nhà, hoặc áp mình vào tường, hai tay ôm đầu lăn tròn trên mặt sàn cho đến khi lửa tắt.

2. Khi đang ở trong căn hộ bị cháy trên tầng cao: Bình tĩnh, tìm lối thoát theo cách như đang ở trong nhà bị cháy (đã nói trên). Sau đó, tìm lối thoát nạn có sẵn theo đèn chỉ dẫn “lối ra” hoặc “Exit”, hoặc nghe theo thông báo, hướng dẫn thoát nạn. Di chuyển đến khu vực gần cửa sổ, bình tĩnh hướng dẫn người khác làm theo. Khi mở cửa phòng cần kiểm tra nhiệt độ có cao không, lúc mở nên tránh sang một bên đề phòng lửa tạt vào người. Nhanh chóng thoát ra cửa hoặc cầu thang thoát nạn, làm hiệu bằng cách kêu cứu hay dùng các tín hiệu như vẫy tay; dùng các tấm vải, quần áo hoặc các vật có màu sắc để báo hiệu cho mọi người đến cứu giúp. Nếu chọn được vị trí an toàn, hãy dùng các loại dây, rèm cửa, ra trải giường buộc chắc chắn và tuột xuống đất. Tuyệt đối không nhảy khi không có nệm, lưới cứu người ở bên dưới.

3. Khi đang ở trên xe khách bị cháy: Bình tĩnh, không xô đẩy, giẫm đạp lên nhau, vì như vậy dễ làm xe lật. Tìm búa cứu hộ hoặc vật cứng trên xe để phá kính.

4. Khi bị bỏng sau khi thoát ra khỏi đám cháy: nhanh chóng làm nguội vùng bỏng bằng nước mát, sạch càng sớm càng tốt. Tháo bỏ những vật dụng, như: nhẫn, vòng, đồng hồ... trước khi vết bỏng phồng rộp. Không làm vỡ, làm trượt các nốt phỏng rộp. Không bôi bất cứ thứ gì lên vết bỏng nếu không có sự hướng dẫn chuyên môn. Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Nguyên Quốc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC