Ngày 27 Tháng 11, 2015 | 01:00 PM

Bí quyết đơn giản để bạn có một cuộc sống hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dưới đây là những thói quen phổ biến nhất mà bạn nên từ bỏ để con đường đi tới hạnh phúc sẽ gần với bạn nhiều hơn

Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng làm lại rất khó - bởi những lo toan trong công việc, áp lực từ cuộc sống hàng ngày đôi lúc sẽ khiến bạn mệt mỏi và bớt đi “hạnh phúc”. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể xây dựng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày.

Bạn có thể xây dựng một cuộc sống hanh phúc từ những việc làm nhỏ nhặt hằng ngày. Ảnh minh họa
Bạn có thể xây dựng một cuộc sống hanh phúc từ những việc làm nhỏ nhặt hằng ngày. Ảnh minh họa

Không chần chừ với những mục tiêu của bạn

Luôn có những người làm việc chăm chỉ để thành công trong khi một số khác chỉ ngồi mơ mộng, chúng ta thường thiếu quyết đoán trong những thời điểm cần thiết. Giữ bình tình và tự đặt ra những nguyên tắc. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”, đó là nguyên tắc bất di bất dịch mà bạn cần phải có. Không có gì khiến bạn căng thẳng hơn bằng việc mãi chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Bí quyết để tiến tới đơn giản là hãy bắt đầu. Sự bắt đầu, như đầy đủ ý nghĩa của nó, là yếu tố cần thiết để tạo động lực thực hiện công viêc. Vì vậy, thay vì mơ mộng về sự kết thúc, bạn nên tập trung vào việc hoàn thành bước đầu tiên. Tự nhắc bản thân mình rằng: “Tôi đã bắt đầu công việc này với bước nhỏ và không hoàn thiện”. Dần dần, những bước nhỏ sẽ tăng lên và cuối cùng bạn sẽ thấy sự thay đổi lớn và nhanh chóng.

Nuôi dưỡng tài năng của bản thân

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất cứ thứ gì bạn cảm thấy mình đang làm tốt, hãy phát triển nó. Có một sự thật là mỗi người đều có một lĩnh vực hay chuyên môn gì đó mà họ làm tốt hơn đa số những người khác.

Nếu bạn chưa biết thế mạnh của mình là gì, hãy cố gắng tìm ra nó. Hãy dành thời gian, tập trung tìm kiếm và phát huy tài năng của mình. Bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn cực độ khi được thực hiện và luyện tập những công việc mà mình thích.

Trong một nghiên cứu của Mỹ, các nhà khoa học thêm một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của lời khuyên nói trên. Họ kết luận rằng, việc lãng phí thời gian vào những công việc bản thân không thích là nguyên nhân gây nên sự hối tiếc, bất hạnh cho mỗi người và chỉ khi về già, con người mới nhận thức được sự thật ấy.

Không giữ mối hận thù

Người hạnh phúc hiểu rằng tốt hơn là nên tha thứ và quên hơn là để cho cảm xúc tiêu cực của lấn át những cảm xúc tích cực. Việc giữ một mối hận thù có rất nhiều tác động bất lợi đến tinh thần của bạn, bao gồm sự gia tăng trầm cảm, lo âu, và căng thẳng. Tại sao bạn có thể để cho người đã đối xử bất công với bạn có quyền lực hơn bạn? Nếu bạn cho đi của tất cả các mối hận thù của bạn, bạn sẽ đạt được một lương tâm trong sáng và năng lượng đủ để tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hãy sống chậm lại

60 năm cuộc đời không phải là quá dài nhưng cũng không quá ngắn, quan trọng là, bạn phải sử dụng thời gian của mình sao cho thật hợp lý để không phải hối tiếc điều gì khi già đi. Sống nhanh, sống hối hả sẽ tước đi của bạn những “khoảng lặng” để chiêm nghiệm để hưởng thụ trọn vẹn cuộc sống tươi đẹp quanh mình. Vì thế, hãy cố gắng sống chậm lại, bạn nhé.

Không đổ lỗi cho người khác và học cách xin lỗi

Dừng việc đổ lỗi cho người khác vì những điều bạn có hay không có hoặc cho những gì bạn cảm nhận hoặc không cảm nhận được. Khi bạn đổ lỗi cho người khác vì những gì bạn đã trải qua, bạn đã tự thoái thác trách nhiệm và chỉ làm kéo dài thêm vấn đề. Đừng tự từ bỏ quyền của mình mà hãy chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân. Đổ lỗi chỉ là một hình thức khác của việc tự bào chữa, và bào chữa là bước đầu tiên của sự thất bại. Chỉ có bạn và chính bạn mới là người chịu trách nhiệm cho những sự lựa chọn và quyết định trong cuôc sống của mình.

Biết tiết kiệm

Việc vay mượn tiền để sống xa hoa có vẻ là con đường nhanh và dễ dàng nhất để tiến tới hạnh phúc. Nhiều nghiên cứu trước đã chỉ ra, phụ nữ thường bị cuốn hút bởi người đàn ông đi xe đẹp và những người đàn ông ngày một hấp dẫn hơn nếu họ sống trong một căn hộ xa hoa.

Chính ảo giác vật chất đã tác động mạnh lên khả năng quyến rũ phụ nữ của phái mạnh. Tuy nhiên, thật không may, nợ nần chồng chất sẽ khiến đầu óc bạn bị đè nén bởi những hậu quả của nó và cuộc sống xa hoa kia sẽ mất đi giá trị. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho những thứ quan trọng hơn.

Đừng đổ mồ hôi vì những thứ nhỏ nhặt

Người hạnh phúc tự hỏi, “vấn đề sẽ quan trọng trong một năm kể từ bây giờ?” Họ hiểu rằng cuộc sống quá ngắn để làm việc dựa trên những tình huống tầm thường. Để mọi thứ thuận theo lẽ tự nhiên, bạn sẽ thoải mái để tận hưởng những điều quan trọng hơn trong cuộc sống.

Hãy học cách biết ơn mọi điều tốt quanh mình

Nền tảng của sự hạnh phúc là cảm thấy mình được trân trọng, yêu thương và đối xử tốt. Khi bạn biết cách trân trọng tất cả những điều tốt đẹp mà mình nhận được thì bạn cũng sẽ tự biết cách mang đến những điều tốt đẹp cho người khác và chia sẻ niềm hạnh phúc.

Không cố gắng kiểm soát sự mất kiểm soát

Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát mọi thứ và lo lắng vì nhữngđiều mình không thể kiểm soát thì bạn đang tự đặt mình vào sự thất vọng và mệt mỏi.

Có một vài thứ không nằm trong tầm kiểm soát của bạn nhưng bạn có thế kiểm soát cách đối phó lại với nó. Cuộc sống của mỗi người đều có những mặt tích cực và tiêu cực trong cuộc sống, bạn hạnh phúc hay không phần lớn nằm ở khía cạnh mà bạn chọn để đối mặt. ĐIều tốt nhất bạn có thể làm đấy là bỏ qua những gì bạn không thể kiểm soát mà thay vào đó hãy dồn năng lượng vào những gì bạn có thể như thái độ của bạn.

Tập thể dục thường xuyên

Một trí óc minh mẫn, vui vẻ thường đi cùng một cơ thể khoẻ mạnh, năng động. Vì thế, bạn hãy thường xuyên luyện tập thể dục để tinh thần luôn sảng khoái, cơ thể luôn có đủ sức để yêu thương mọi người quanh mình. Ngoài ra, các hoạt động thể chất sẽ làm cơ thể sinh hormone endorphin làm giảm bớt mệt mỏi và giúp bạn thấy dễ chịu, yêu đời hơn.

Không chỉ trích người khác

Việc bạn làm tổn thương người khác dần dần sẽ làm bạn mất đi sự hạnh phúc. Khi bạn cảm thấy thực sự chấp nhận sự thiếu sót của bản thân bạn sẽ không cảm thấy khó chịu với sự thiếu sót của người khác.

Vì thế hãy dừng phán xét những sai sót của người khác mà hãy nhìn lại bạn thân mình. Hãy để mình bận rộn với sự trưởng thành và tự hoàn thiện để không còn thời gian chỉ trích người khác.

Lily (th)/Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC