Ngày 20 Tháng 3, 2020 | 08:09 AM

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có rất nhiều cách dễ dàng mà bạn có thể làm để giảm các khoản phí cho ngôi nhà của mình.


Bán đồ cũ

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 2.

Với những sản phẩm chất lượng còn tốt nhưng không sử dụng đến như quần áo, đồ chơi hay sách báo, bạn có thể trao đổi với người khác hoặc bán đi. Việc này không chỉ dọn dẹp nhà cửa mà còn giúp bạn có thêm một khoản tiền.

Tận dụng lợi thế của mặt trời

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 3.

Một số người lựa chọn rèm cửa dày và đóng kín cửa hết ngày này qua ngày khác bởi vì họ thích sự riêng tư. Thế nhưng họ đã vô tình chặn tất cả ánh sáng mặt trời chiếu vào không gian sống. Mặt trời cho chúng ta nhiệt và ánh sáng, khiến cho bầu không khí trong lành và dễ chịu hơn. Vậy nên khi đã biết rõ về tác dụng của ánh nắng mặt trời thì bạn đừng quên tận dụng nó nhé.

Thay thế các thiết bị chính đã sử dụng từ 15 năm trở nên

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 4.

Các thiết bị đời cũ được công bố là có hiệu suất sử dụng điện cao hơn 20-30% so với các thiết bị tiêu chuẩn đời mới. Chi phí vận hành của một tủ lạnh mới cũng được chứng nhận thấp hơn 50% so với chi phí vận hành của một chiếc đã sử dụng được 15 năm.

Không mua xe hơi mới

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 5.

Doanh nhân, chuyên gia tài chính Dave Ramsey từng tổng kết, chỉ 39% người giàu có trên thế giới mua những chiếc xe mới đắt tiền. Hầu hết mọi người sử dụng xe hơi chọn Toyota, Honda, Hyundai... cũ, giá thành vừa phải, chất lượng tốt.

David Bach, triệu phú Mỹ, một cố vấn làm giàu nổi tiếng, đánh giá: 'Mua ô tô mới tinh là quyết định tài chính tệ nhất', bởi chỉ sau một năm đã hao tới 30% giá trị.

Thay vì lựa chọn một chiếc xe mới cứng và phải chi trả nhiều loại thuế phí, bạn có thể mua một chiếc xe cũ, chất lượng còn tốt để sử dụng. Như thế, bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Chọn loại bóng đèn phù hợp

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 6.

Bóng đèn sợi đốt tiêu thụ một lượng điện năng lớn hơn so với bóng đèn huỳnh quang thế nên chẳng có lý do gì để bạn không sử dụng bóng đèn huỳnh quang trong gia đình mình cả. Đừng lo lắng rằng ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang bị lạnh lẽo bởi hiện nay đã nhiều loại đèn huỳnh quang có thiết kế đem lại sự ấm áp như bóng đèn sợi đốt cung cấp.

Rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng đến

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 7.

Năm 1990, Thống kê Canada báo cáo rằng người Canada có trung bình 15 thiết bị trong nhà của họ. Đến năm 2009, con số đó đã tăng lên 21 thiết bị (chính và phụ). Những thiết bị nhỏ bổ sung này hấp thụ thêm điện nhiều hơn là bù đắp lợi nhuận kiếm được từ các thiết bị chính hiệu quả năng lượng mới.

Tắt bếp sớm một chút

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 8.

Theo Ủy ban Năng lượng California (Mỹ), bếp điện sẽ vẫn tỏa đủ nhiệt để nấu chín thức ăn nếu bạn tắt đi trước một vài phút. Tuy mẹo này có thể áp dụng cho hầu hết các món ăn nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ như món ninh hay hầm nhừ.

Tắm vòi sen thay vì tắm bồn

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 9.

Tắm vòi sen chỉ tiêu tốn lượng nước bằng một nửa so với tắm bồn và thời gian tắm bằng vòi sen cũng nhanh hơn tắm bồn. Ngoài ra, vòi sen cũng đem lại cảm giác thoải mái và sảng khoái hơn thông qua những tia nước nhỏ. Vì vậy để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thay vì tắm bồn thường xuyên bạn nên chuyển sang tắm bằng vòi sen.

Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật/tắt thiết bị điện gia dụng

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 10.

Sẽ rất lãng phí điện nếu bạn quên tắt các thiết bị điện trong gia đình (quạt điện, máy nước nóng, máy bơm, hệ thống tưới cây…) sau khi sử dụng xong. Để giải quyết triệt để vấn đề đó thì bạn có thể dùng các thiết bị hẹn giờ, như: Công tắc điện hẹn giờ, ổ cắm điện hẹn giờ…

Sử dụng thiết bị phát hiện chuyển động để tránh lãng phí điện

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 11.

Nếu các thành viên trong gia đình bạn không có thói quen tắt đèn khi không sử dụng thì thiết bị phát hiện chuyển động là một giải pháp phù hợp cho bạn. Cơ chế hoạt động của thiết bị này là chỉ khi phát hiện ra chuyển động trong phòng thì đèn mới được bật lên. Bạn có thể tìm mua nó ở các cửa hàng điện chuyên dụng và cách lắp đặt cũng vô cùng đơn giản. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết việc sử dụng máy cảm biến chuyển động có thể cắt giảm lượng điện lãng phí lên tới 30%.

Sử dụng sơn ít VOC

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 12.

Sơn thông thường chứa dung môi, kim loại độc hại và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Chúng có thể khiến bạn phải chi trả viện phí vì những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đó là lý do tại sao bạn nên lựa chọn sử dụng những loại sơn có lượng VOC thấp là tốt nhất.

Giặt rửa bằng nước lạnh

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 13.

Nếu trời không quá lạnh, bạn có thể giặt giũ và rửa bát bằng nước thường thay vì nước nóng. Điều này có thể giúp tiết kiệm một khoản đáng kể mỗi năm trong hóa đơn tiền điện.

Tái sử dụng các đồ dùng

Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền từ chính ngôi nhà của mình nếu biết những mẹo sau - Ảnh 14.

Các chai lọ thủy tinh có thể được tái sử dụng bằng nhiều cách sáng tạo và hiệu quả. Ví dụ bạn có thể sử dụng lọ thủy tinh lớn cho những loại cocktail, nước chanh hoặc để lưu trữ mọi thứ trong bếp. Lọ nhỏ thì lại phù hợp cho các loại gia vị và vật dụng cá nhân khác. Bạn có thể lột bỏ phần nhãn dán và thay bằng lớp nhãn mới với tên của các đồ lưu trữ.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC