Ngày 11 Tháng 11, 2016 | 11:01 AM

Bạn sẽ hối hận nếu làm 13 việc này khi đang tức giận

  MỚI NHẤT

GiaidinhNet - “Giận quá mất khôn” là câu nói cửa miệng về việc tức giận mà gây ra những hậu quả khôn lường.

Đừng nghĩ đơn giản rằng tức giận chỉ là 1 cảm giác tức thời bởi nó có thể khiến bạn đưa ra những quyết định vô nghĩa, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống lâu dài. Các nhà khoa học đã chứng minh sự tức giận có thể gây tổn hại nặng nề đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn bởi vì nó tạo ra những tác động căng thẳng về tâm lý và sinh lý. Đó là lý do tại sao bạn không nên để sự tức giận gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình. Đừng để "cả giận mất khôn" với những việc làm dưới đây nhé.

Đi ngủ

“Không bao giờ đi ngủ khi đang giận dữ” là lời khuyên có giá trị được các chuyên gia nhấn mạnh. Đi ngủ càng khiến cảm xúc tiêu cực bị dồn ứ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học thần kinh chỉ ra, giấc ngủ giúp tăng cường trí nhớ, đặc biệt là những cảm xúc. Giấc ngủ cũng góp phần giúp củng cố và xử lý thông tin khi chúng ta thức dậy.

Tiến sĩ Allen Towfigh, bác sĩ thần kinh học tại New York (Mỹ) cho biết ngủ ngay sau khi cãi vã sẽ duy trì trạng thái bực bội cho đến khi thức dậy. Sẽ có hại cho cơ thể nếu ngủ trong trạng thái như thế. Đây là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Cách tốt nhất là giải quyết xung đột hoặc giải tỏa suy nghĩ tiêu cực trước khi lên giường đi ngủ.

Ăn

Theo các chuyên gia tâm lý, khi chúng ta tức giận, chúng ta thường hay có xu hướng lựa chọn thực phẩm không lành mạnh có nhiều đường, chất béo có hại, nhiều carbonhydrate. Do đó, hệ tiêu hóa của bạn sẽ phải làm việc vất vả để “xử lý” thức ăn trong bụng. Bạn có thể gặp các vấn đề sức khỏe như đi ngoài vavf táo bón, trong khi đó tâm trạng bực tức của bạn không dịu đi.

Tranh cãi

Tranh cãi có thể chỉ khiến bạn tức giận thêm và bạn sẽ nói những điều khiến mối quan hệ tồi tệ hơn. Cuối cùng, khi cơn giận qua đi, bạn sẽ cảm thấy hối tiếc nhưng đã muộn. Tốt hơn là bạn nên ở một mình và bình tâm lại.

Đăng dòng trạng thái tức giận lên mạng xã hội

Hiện giờ rất nhiều người có xu hướng sử dụng mạng xã hội để trút sự tức giận hoặc những viết mọi suy nghĩ của mình nhằm ý thông báo đến tất cả mọi người.

Cũng như những lời nói khi giận dữ, khi bạn lên trang cá nhân của mình để trút bực bội về bạn bè, gia đình hay những người làm bạn giận thì những thứ đó cũng có thể gây tổn thương tương tự với nhân vật bị nói đến. Chưa kể rằng chẳng hay ho gì khi để những người khác thấy được con người của bạn trở nên tệ hại như thế nào khi nóng nảy qua những câu status, hoặc giả bạn có muốn xóa đi những thứ đó thì nó cũng đã được đọc, được nhìn thấy, thậm chí được lưu lại, chụp hình lại… và có thể gây ảnh hưởng đến bạn và mối quan hệ của bạn bất cứ lúc nào.

Bằng mọi cách, hãy kiềm chế và không nên viết những dòng trạng thái đó lên mạng xã hội. Bởi sự lan truyền của nó đến chóng mặt vˠ đây không phải là một quyết định khôn ngoan để nói với tất cả mọi người rằng bạn đang cảm thấy như thế nào vào lúc này.

Khi tức giận bạn đang không biết mình viết gì, ảnh hưởng của nó ra sao tới mọi người, thậm chí cả công việc hɯặc danh tiếng của mình và nó có thể đem đến cho bạn rất nhiều phiền toái hệ lụy từ đó.

Đá thúng đụng nia

Sự nóng giận thể hiện qua lời nói, thay đổi trên gương mặt, cử chỉ và khi không kiềm chế được sẽ có những hành động la hét, đá đồ vật, đóng rầm cửa, quăng điện thoại, đập đầu vào tường…Một số nghiên cứu cho thấy trút sự tức giận bằng các hành động trên không chỉ làm gia tăng sự nóng giận vào thời điểm đó mà còn gây hại đến tim và có nhiều khả năng tạo thành những hành vi hung hăng hơn trong tương lai.

Gửi email

Một khi bạn đã nhấn nút gửi đi, bạn sẽ hối hận vì những thứ tệ hại mình đã ghi trong email đó. Nếu không thể kiềm chế được và bạn muốn viết chúng ra cho hả giận, hãy viết vào Word.

Uống rượu

Cũng giống như việc lái xe lúc tức giận, uống rượu lúc này có thể khiến bạn thiếu kiểm soát trong lời nói, hành động. Hơn thế nữa, nếu uống nhiều rượu lúc tức giận còn nguy hiểm đến tính mạng và làm phiền đến những người giúp đỡ bạn lúc bạn say xỉn.

Nghĩ nhiều

Nếu ai đó khiến bạn phiền lòng, đừng suy nghĩ quá nhiều về điều đó. Nếu bạn là mục tiêu trút giận của ai đó, hãy cố gắng khiến người đó bình tĩnh lại. Đừng đánh mất sự cân bằng của bạn, hãy nói chuyện theo cách khiến họ dịu đi.

Lái xe

Việc lái xe khi trong tâm trạng nóng nảy, không bình tĩnh sẽ mang lại rất nhiều nguy hiểm vì bạn sẽ kiểm soát không tốt phương tiện của mình cũng như xử lý tình huống gặp phải không minh mẫn nữa. Bên cạnh đó, khi đang giận dữ, bạn có xu hướng nhìn thẳng về phía trước nên khó có thể quan sát được xe cộ ở hai bên hoặc xe chuẩn bị cắt ngang đường của mình. Hãy hạ hỏa trước khi cầm lái và luôn luôn như thế bạn nhé!

Kể lể với tất cả mọi người

Cũng thật bình thường nếu như bạn cần ai đó tâm sự để giải tỏa căng thẳng, tìm lời khuyên cho vấn đề của mình nhưng hãy cẩn trọng và chia sẻ việc ấy với những ngườɩ đáng tin cậy bởi nếu như gặp ai bạn cũng muốn nói và đơn giản chỉ nghĩ rằng mình nói xong sẽ thôi thì hậu quả khó lường đấy. Nếu việc chia sẻ không đúng người, họ có thể hiểu lầm và bắt đầu nói xấu về bạn và cuộc sống của bạn với người khác.

Bỏ qua huyết áp

Thông thường nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng cao trong hai giờ sau một vụ tranh cãi kịch liệt, đặc biệt là ở những bệnh nhân đau tim, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí European Heart. Nguy cơ đau tim tăng gần 5 lần và nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 lần. Để ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, và nếu bạn được chẩn đoán cao huyết áp, một trong những việc làm thông minh nhất sau cơn tức giận là kiểm tra huyết áp ngay sau đó.

Điện thoại

Hãy đối mặt trực tiếp với vấn đề và giải quyết chúng. Khi nói chuyện qua điện thoại bạn sẽ không thể nắm bắt được ý đồ của đối phương cũng như không thấy được nét mặt của họ. Vì vậy, khi cãi nhau hoặc nói chuyện điện thoại lúc nóng giận chỉ làm cho tình huống thêm tồi tệ mà thôi.

Quay trở lại những thói quen xấu

Bạn có biết sự tức giận có thể phá vỡ hoặc làm hỏng sức mạnh của ý chí? Bạn đã cố gắng cai thuốc lá hoặc hạn chế uống rượu nhưng khi gặp khó khăn bạn lại tìm đến chúng như một ɮguồn an ủi để giải khuây?

Hãy tìm ra những cách hữu ích và khỏe mạnh hơn để đói phó với cảm giác khủng khiếp này ví dụ như tập thể dục để giải tỏa bớt năng lượng, tránh khỏi sự tức giận và cảm xúc xấu xí. Nếu bạn tập thể dục thườngȠxuyên, bạn sẽ làm tăng mức độ serotonin - một loại hormone làm giảm hành vi hung hăng và khiến cho bạn hạnh phúc hơn.

Lily (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC