Ngày 7 Tháng 5, 2015 | 10:30 AM

Bài học giá trị của nhà sư dành cho 2 môn đệ

Bài học giá trị của nhà sư dành cho 2 môn đệ
  MỚI NHẤT

"Ta xác định đường đáy cho mình, đường đáy chính là giới hạn mà ta vạch ra dựa trên khả năng và sức lực của bản thân. Lúc đầu ta nên đặt mục tiêu thấp, rồi nâng dần lên cho tới một giới hạn thích hợp, khi chúng ta đã đi vững vàng thì đó chính là đường đáy của mình".

 Hai anh em Kirish mấy ngày nay khi đi bán củi đều bị một nhóm thanh niên côn đồ chặn đường vô cớ đánh và lấy tiền nên rất tức giận, hai anh em muốn luyện võ để trừng trị nhóm thanh niên đó. Nghe nói trên núi có một vị sư phụ rất giỏi võ, hai anh em Kirish quyết tâm khăn gói đi lên núi tầm sư học đạo.

Vất vả trèo núi 2 ngày trời, hai anh em Kirish mới gặp được một vị sư phụ đang gánh nước ngồi nghỉ dưới gốc cây, hỏi ra thì chính là vị sư phụ giỏi võ mà hai anh em đang tìm. Vị sư phụ có khuôn mặt rất nhân hậu với chòm râu dài trắng như cước, hỏi tại sao hai anh em lại muốn học võ. Cậu em trai nhanh miệng trả lời: “Thưa sư phụ, anh em con muốn học võ để tự vệ và trừng trị bọn người xấu chuyên ức hiếp kẻ yếu”.

Vị sư phụ gật đầu bảo: “Đúng, nhưng chưa đủ, học võ còn để rèn luyện về trí, đức và tâm nữa con ạ. Thôi chúng ta đi nào”. Kirish nói để cậu gánh nước nhưng khi nhìn vào hai thùng chỉ có ít nước, cậu ngạc nhiên hỏi: “Thưa sư phụ, người mất công gánh nước rất xa, sao không gánh hẳn 2 thùng đầy cho bõ công mà lại gánh có ít thế này ạ?”.

Vị sư phụ mỉm cười: “Ta chỉ gánh đủ dùng, không tham nhiều, tham thì kết quả sẽ ngược lại đấy”. Thấy hai anh em tỏ ý không hiểu, vị sư phụ bảo Kirish hãy xuống khe suối gánh 2 thùng nước lên đây, cậu hăm hở đi ngay.

Múc 2 thùng nước đầy, Kirish loạng choạng gánh đi, đường lên núi toàn đá nhọn và trơn trượt, thùng nước đổ mấy lần, cậu còn bị ngã trầy trật cả đầu gối và mắt cá chân. Cuối cùng, gần chập tối Kirish mới quay lại chỗ vị sư phụ đứng đợi với hai cái thùng rỗng, quần áo ướt và bê bết bùn đất, chân đi khập khiễng, đầu gối chảy máu.

Vị sư phụ bảo: “Con đã thấy ta nói đúng chưa?”, Kirish vâng rồi bèn hỏi: “Vậy làm sao biết được phải gánh bao nhiêu là đủ ạ?”. Sư phụ chỉ vào một đường vạch bằng sơn trong thùng nước nói: “Ta xác định đường đáy cho mình, đường đáy chính là giới hạn mà ta vạch ra dựa trên khả năng và sức lực của bản thân. Mỗi lần múc nước không được vượt qua đường giới hạn đó. Đường đáy nhắc nhở chúng ta phải làm hết sức nhưng cũng phải lựa sức mình. Lúc đầu ta nên đặt mục tiêu thấp, rồi nâng dần lên cho tới một giới hạn thích hợp, khi chúng ta đã đi vững vàng thì đó chính là đường đáy của mình”.

Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC