Ngày 6 Tháng 3, 2020 | 02:20 PM

Ấm đun nước lâu ngày bám 1 lớp cặn vàng cứng không sao rửa sạch bằng nước rửa chén, hãy dùng vỏ khoai sọ để đánh bay chúng

GiadinhNet - Những nguyên liệu đơn giản, tưởng chừng như bỏ đi như vỏ táo, vỏ khoai sọ, vỏ trứng hay chanh..., có thể giúp chị em vệ sinh ấm đun nước, lấy đi lớp cặn bám dưới đáy.

Ấm đun nước, bình nước inox hoặc phích nước dùng lâu ngày, chắc chắn sẽ để lại cặn bẩn mà bạn không biết làm cách nào để làm sạch chúng mà không dùng đến các chất tẩy độc hại? Đừng lo, những mẹo nhỏ sử dụng nguyên liệu tự nhiên trong nhà bếp này sẽ giúp bạn "thổi bay" cặn bẩn gây hại cho sức khỏe chỉ trong vài phút.

Dùng vỏ khoai sọ

Ấm đun nước lâu ngày bám 1 lớp cặn vàng cứng không sao rửa sạch bằng nước rửa chén, hãy dùng vỏ khoai sọ để đánh bay chúng - Ảnh 2.

Khi mới mua ấm siêu tốc về, nên cho vỏ khoai sọ vào ấm, thêm đầy nước và nấu khoảng 30 phút. Làm như vậy, sau này khi đun nước sẽ không còn bị cặn nữa. Đối với ấm siêu tốc cũ đã tích cặn thì cũng có thể áp dụng cách này để lấy đi lớp cặn trong ấm.

Giấm trắng hoặc chanh

Ấm đun nước lâu ngày bám 1 lớp cặn vàng cứng không sao rửa sạch bằng nước rửa chén, hãy dùng vỏ khoai sọ để đánh bay chúng - Ảnh 3.

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Thành phần chủ yếu của cặn nước là Calcium carbonate, sẽ phản ứng với axit acetic có trong giấm và chanh sẽ giúp nới lỏng các cặn khoáng, tạo thành các chất khoáng tan được trong nước và khí CO2.

Bạn hãy đổ nước vào ấm đun bình thường, nhưng cho thêm vào đó một lượng dấm ăn hoặc chanh vừa phải, khi nước sôi, lớp cặn sẽ tự động tách ra khỏi thành và đáy ấm, để nguội 1 tiếng, tiếp đó rửa lại bằng nước sạch một vài lần là được. Ấm đun nước của bạn không chỉ sạch cặn khoáng mà còn thơm mùi chanh.

Dùng bột axit citric

Ấm đun nước lâu ngày bám 1 lớp cặn vàng cứng không sao rửa sạch bằng nước rửa chén, hãy dùng vỏ khoai sọ để đánh bay chúng - Ảnh 4.

Với những chiếc ấm đun nước bị gỉ hoặc bẩn nhẹ, bạn có thể sử dụng công thức gồm 500ml nước, 1-2 muỗng canh bột axit citric.

Cách làm cũng khá đơn giản, đó là bạn đổ nước đã pha sẵn bột axit citric vào đun sôi 15 phút, hoặc nước có kèm chanh vào đun. Để nước nguội từ từ và đổ đi. Sau đó cọ sạch ấm và đun lại nước lọc 1, 2 lần.

Dùng baking soda (muối nở)

Ấm đun nước lâu ngày bám 1 lớp cặn vàng cứng không sao rửa sạch bằng nước rửa chén, hãy dùng vỏ khoai sọ để đánh bay chúng - Ảnh 5.

Ấm đun nước thường được làm từ inox hoặc nhôm, theo hóa học thành phần chủ yếu của cặn nước là Calcium carbonate, sẽ phản ứng với baking soda và biến mất. Để thực hiện, bạn chỉ cần cho một thìa nhỏ baking soda vào ấm đã chứa nước và sau đó đun sôi, rửa sạch. Một cách làm hết sức đơn giản mà lại hiệu quả.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC