Ngày 2 Tháng 10, 2018 | 08:00 PM

8 câu hỏi ai cũng trả lời nhanh như chớp mà sai bét: Núi cao nhất hành tinh hóa ra không phải Everest!

  MỚI NHẤT

Vẫn những câu hỏi nhỏ, nhưng chẳng biết trả lời...

Trên đời có rất nhiều chuyện tưởng vậy mà không phải vậy, bao gồm những kiến thức bạn đã tin tưởng 100% từ bé đến giờ. Thế nhưng "người ta cứ nói đừng quá tin" rồi mà... Hãy xem thử bạn mắc phải bao nhiêu trong số 8 sai lầm thường gặp dưới đây.

1. Chocolate sẽ gây nổi mụn?

Năm 2018 rồi mà phần lớn chúng ta vẫn nghĩ oan cho chocolate nhỉ? Nhưng từ tận năm 1969, tiến sĩ James Fulton người Mỹ đã chứng minh điều ngược lại.

Ông chia số tình nguyện viên thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên ăn kẹo có chứa chocolate, nhóm thứ hai ăn kẹo không có chocolate.

Kết quả, không ghi nhận bất kì ảnh hưởng tiêu cực nào của chocolate đối với làn da. Về sau, các bác sĩ da liễu cũng khẳng định nghiên cứu trên là chính xác!

2. Chỉ có con người mới cần liệu pháp điều trị tinh thần?

Từ lâu, con người đã biết khi trị bệnh không chỉ là chữa lành thể xác mà còn phải quan tâm đến yếu tố tinh thần. Thậm chí còn có thứ gọi là "placebo" - giả dược!

Placebo bắt nguồn từ tiếng Latinh, có nghĩa là "Tôi sẽ hài lòng". Còn trong y học, placebo hay "giả dược" được nhắc đến như 1 loại vật chất không hề có chức năng trị liệu nhưng lại có sức mạnh củng cố tinh thần, khiến người bệnh phấn chấn và tự phục hồi.

Mà bạn biết không, placebo còn có tác dụng trên loài động vật nữa cơ. Ví dụ như 1 chú chó bị bệnh và được chủ nuôi chăm sóc ân cần, cho chúng 1 viên vitamin chẳng hạn, nó vẫn nghĩ đó là thuốc và cảm thấy đỡ đau hơn!

3. Chạy bộ càng nhiều càng tốt?

Các nhà khoa học không nghĩ như thế! Bởi vì chạy bộ quá nhiều có thể sẽ dẫn đến bệnh tim, cao huyết áp, bệnh Alzheimer's và già trước tuổi nữa.

Nếu bạn muốn chạy bộ, hãy nhớ duy trì vận tốc quanh mức 8 km/h. Đồng thời chỉ nên chạy 3-4 lần/tuần và tổng quãng đường (cả tuần) nên dừng lại khoảng 30km là ổn rồi.

4. Hố đen thì có màu đen?

Chuyện tưởng chừng quá hiển nhiên nhưng thực tế không phải. Hố đen có lực hút quá khủng khiếp, đến nỗi ánh sáng cũng không thoát ra được.

Con người không thể quan sát hố đen theo cách thông thường được, chúng gần như vô hình vậy. Chỉ có kính thiên văn mới giúp tìm ra vị trí của hố đen mà thôi.

5. Còn Sao Hỏa phải có màu đỏ?

Lại thêm 1 nhầm nhọt nữa bắt nguồn từ việc "nghe đồn". Sự thật là vào thập niên 70, chiếc phi thuyền Viking 1 của NASA lần đầu tiên bay lên Sao Hỏa và đem về rất nhiều hình ảnh.

Trong ảnh thì Sao Hỏa có màu xanh da trời nhé. Hiện nay, NASA cũng khẳng định rằng nhiều phần của Sao Hỏa thực tế có màu xanh và xám!

6. Xe ô tô có bánh cao su cách điện nên giảm nguy cơ bị sét đánh?

Không hẳn là như thế. Xe ô tô vẫn có thể bị sét đánh như thường. Nhưng khi trời sấm sét, xe ô tô lại khá an toàn do được che kín từ tất cả các phía.

Nếu sét đánh trúng, điện sẽ chỉ truyền bên ngoài phần khung ô tô, sau đó theo bánh xe thoát xuống đất. Vậy nên, hãy đảm bảo là bạn đóng kín tất cả cửa trên ô tô khi trời mưa.

Ngược lại, với xe máy hay xe ô tô không đóng mui, chúng cũng có bánh xe cao su nhưng lại không có mái che nên sẽ kém an toàn khi di chuyển trong mưa giông.

7. Ngọn núi cao nhất thế giới là...

Chính là đỉnh Mauna Kea - một ngọn núi lửa dưới đáy biển Hawaii chứ không phải đỉnh Everest như bạn tưởng đâu nhé.

Thực tế, Mauna Kea gồm 4.205m chìm dưới đáy biển và phần "nhô lên" cao 5.803m, cộng lại là 10.008m, bỏ xa đỉnh Everest "chỉ" cao tới 8.848m.

Ok, nếu vẫn trả lời đúng câu hỏi này thì bạn sẽ phải "bó tay" trước câu hỏi tiếp theo.

8. Đâu là sa mạc rộng nhất thế giới? Gợi ý: không phải Sahara!

Khi nhắc đến sa mạc, ai cũng nghĩ về 1 miền đất mênh mông, khô cằn và nóng rẫy. Nhưng định từ "desert" (sa mạc) trong tiếng Anh có khác 1 chút. Đơn giản thôi: sa mạc là 1 vùng đất rộng lớn nhưng nhận rất ít lượng mưa.

Theo định nghĩa đó, danh hiệu sa mạc lớn nhất thế giới thuộc về... châu Nam Cực, diện tích 14 triệu km2. Còn Sahara chỉ về nhì với 9,2 triệu km2 mà thôi.

Với 8 nhầm lẫn ở trên, bạn mắc phải bao nhiêu trường hợp nhỉ? Và theo bạn đâu là điều bất ngờ nhất? Hãy để lại bình luận nhé.

Theo Kênh 14/Helino

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC