Ngày 26 Tháng 1, 2015 | 08:01 AM

6 trạng thái tồi tệ của việc “so sánh bản thân với người khác”

GiadinhNet - Nhiều người trong chúng ta dễ có xu hướng tự so sánh bản thân với người khác. Sự so sánh này luôn có ưu và nhược điểm của nó.

Thỉnh thoảng, chúng ta so sánh bản thân với bạn bè hay đồng nghiệp, một sự so sánh như vậy sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn, làm việc tốt hơn và có thêm động lực để đạt được mục tiêu của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên so sánh mình với người khác, đó là một điều đáng báo động. Hầu hết các chuyên gia tâm lý đều cho rằng, bạn sẽ không có một cuộc sống tốt hơn và không thể hạnh phúc hơn khi làm điều này.

Sự so sánh dẫn đến cảm giác mặc cảm hay đố kị có thể hủy hoại cuộc sống của bạn và bạn sẽ không bao giờ tìm ra lý do tại sao mình đang đau khổ. Dưới đây là danh sách những dấu hiệu hay những trạng thái tồi tệ của việc bạn đang vô thức so sánh mình với người khác và một vài lời khuyên về việc làm thế nào để ngăn chặn điều đó.

1. Bạn đang “gặm nhấm” quá khứ?

Nếu bạn so sánh bản thân ở hiện tại với cuộc sống của mình ở thời gian trước đó và bạn tin rằng quá khứ của bạn là tốt hơn, người yêu cũ hay bạn bè của bạn hạnh phúc hơn bạn bây giờ, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đang vô thức so sánh mình với người khác.

Thực tế, quá khứ của bạn có thể không tốt hơn quá nhiều như bạn nghĩ, vì chắc chắn khoảng thời gian nào trong cuộc sống cũng có những khó khăn và các vấn đề riêng. Đừng nhìn về và mãi chú tâm vào quá khứ của bạn. Tập trung vào hiện tại, tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc và biết vượt qua những điều tồi tệ trong cuộc sống của bạn.

2. Bạn thường phán xét người khác

Vấn đề chủ yếu của một xã hội hiện đại là con người trở nên ích kỷ hơn. Chúng ta thường đánh giá người khác, chúng ta không tôn trọng những người xung quanh và nghĩ rằng chúng ta tốt hơn họ. Nếu bạn có thói quen đánh giá người khác, bạn nên sớm loại bỏ nó. Đây cũng là một dấu hiệu không thể phủ nhận của việc bạn đang so sánh bản thân với người khác. Có thể bạn chỉ đơn giản là bảo vệ chính mình và cố gắng thúc đẩy sự tự tin của bản thân bằng cách phán xét người khác. Tuy nhiên đó là một sai lầm rất lớn!

3. Bạn đang “giận cá chém thớt”

Những người thường xuyên so sánh mình với người khác thì luôn ở trong trạng thái không hạnh phúc. Những người này có xu hướng trút bỏ cảm giác tức giận của mình lên những người thân, người gần gũi với họ, người mà họ tôn trọng và yêu thương. Mặc dù đây chỉ là sự vô tình, nhưng điều này rất tồi tệ. Vì vậy hãy bắt đầu từ bỏ thói quen so sánh bản thân với người khác và buông bỏ sự tức giận của bạn.

4. Bạn không ngừng suy nghĩ về tiền bạc

Thực tế, trong nhiều trường hợp, bạn không hài lòng với tình hình tài chính của mình. Lý do là bạn muốn kiếm thật nhiều tiền vì bạn bè của bạn có mức lương cao hơn. Bạn không nhận thấy những điều bạn đã có và không hài lòng với cuộc sống hiện tại của chính mình. Bạn nghĩ rằng hàng xóm, bạn bè, anh chị em, đồng nghiệp của bạn có một cuộc sống tốt hơn bởi vì họ có khả năng để mua xe mới, điện thoại xịn hay quần áo đắt tiền. Đó là một suy nghĩ dễ hiểu, nhưng hãy luôn cân nhắc liệu những điều bạn nghĩ có hoàn toàn đúng. Ví dụ như bạn có thể không biết chính xác mức lương của những người đó và sau tất cả, có thể họ sẽ phải gánh chịu rất nhiều các khoản nợ và các vấn đề tài chính. Vì thế hãy tập trung vào cuộc sống của bạn và nhớ rằng còn nhiều thứ khác có thể giúp bạn hạnh phúc hơn là tiền bạc.

5. Bạn không biết yêu quý bản thân

Nếu bạn không yêu chính mình, đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang vô thức so sánh bản thân với người khác. Thỉnh thoảng bạn hay nói một vài câu như “tóc cậu trông đẹp hơn tóc tớ” hay “dáng em gầy thế, chị đang phì ra đây mà mãi chẳng giảm cân được". Hãy nhớ rằng không bao giờ nên nói những điều như vậy. Bạn có thể tìm hiểu về cách làm đẹp cơ thể mình, nhưng nên cố gắng hài lòng với vóc dáng của mình và yêu bản thân nhiều hơn. Một suy nghĩ tích cực chúng ta luôn cần có đó là, chúng ta thật đặc biệt và hoàn toàn xinh đẹp bất chấp tuổi tác, cân nặng hay chiều cao. Tất cả mọi người đều đẹp, nhưng theo cách riêng của mỗi người. Chúng ta đều có những khuyết điểm, và lẽ dĩ nhiên chẳng có ai là hoàn hảo cả.

6. Bạn muốn chuyển chỗ ở

Nếu bạn muốn chuyển đến một thành phố khác bởi vì bạn ghét phải tỏ ra vui vẻ với sự thành công của bạn bè, đồng nghiệp hoặc thu nhập của gã hàng xóm, hãy suy nghĩ lại. Vì đó không phải là lý do để chuyển đi. Trước hết, hãy học cách yêu bản thân mình. Một khi bạn hài lòng với chính mình, bạn sẽ từ bỏ được ý định chuyển đến một nơi khác. Tương tự với công việc của bạn, đừng từ bỏ công việc của mình vì sự thành công của đồng nghiệp. Đó không phải là một lựa chọn thông minh.

Nhiều người trong chúng ta đang cố gắng để ngừng so sánh mình với người khác, nhưng một số người thậm chí không biết rằng họ đang có một thói quen xấu như vậy. Việc so sánh tạo ra cảm giác bất an và làm cho chúng ta đau khổ. Hãy nhớ rằng, không ai là hoàn hảo. Hãy biết yêu chính mình và tận hưởng cuộc sống hiện tại của bạn.

Anh Quốc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC