Ngày 22 Tháng 11, 2015 | 11:22 AM

6 điều nên làm để thoát khỏi một cuộc tấn công khủng bố

  MỚI NHẤT

Một chuyên gia tâm lý khuyên rằng hành động dứt khoát có thể giúp con người thoát khỏi những tình huống nguy hiểm với khả năng thành công cao.

Lính Pháp tuần tra trên đại lộ Champs-Elysees vào ngày chợ Giáng sinh Paris mở cửa trở lại vào hôm 19/11. Ảnh: AFP
Lính Pháp tuần tra trên đại lộ Champs-Elysees vào ngày chợ Giáng sinh Paris mở cửa trở lại vào hôm 19/11. Ảnh: AFP

Chuẩn bị

Nhiều người sống sót trong cuộc tấn công Paris vào đêm 13/11 kể rằng họ nhầm tiếng nổ đầu tiên là tiếng pháo hoa. John Leach, một nhà tâm lý và hướng dẫn sinh tồn quân sự, cho biết, trường hợp này tương đối điển hình.

Những người này nghĩ rằng tiếng nổ đó phát ra từ một thứ khác theo mong đợi của họ. Hãy tự chuẩn bị những phản ứng đầu tiên với bất cứ trường hợp nào có thể xảy ra nguy hiểm.

"Chú ý đến khu vực thoát hiểm. Điều này có thể cứu sống bạn", Leach nói.

Phản ứng nhanh

Hầu hết mọi người quá bối rối và không biết phải làm gì khi một cuộc tấn công xảy ra. Leach nghiên cứu các tình huống đe doạ trên toàn thế giới và chỉ ra rằng chỉ 15% số người được hỏi phản ứng theo cách có thể cứu sống họ.

75% cảm thấy quá hoang mang và không thể phản ứng bởi những gì xảy ra quanh họ. 10% hành động theo những cách có thể khiến họ gặp nhiều nguy hiểm hơn.

"Hành động dứt khoát có thể giúp bạn thoát khỏi những tình huống nguy hiểm với khả năng thành công cao", Leach nhấn mạnh.

Trở thành mục tiêu nhỏ hơn

Một trong số những hiện trường của vụ tấn công liên hoàn tại Paris xảy ra vào đêm 13/11. Ảnh: AP
Một trong số những hiện trường của vụ tấn công liên hoàn tại Paris xảy ra vào đêm 13/11. Ảnh: AP

“Hãy tìm nơi nào có thể ẩn nấp và tránh đạn”, Ian Reed, một cựu quân nhân Anh kiêm giảng viên quân sự và giám đốc điều hành của công ty an ninh Formative Group, tư vấn.

Điều đầu tiên là cố gắng để thoát khỏi tầm ngắm và khiến bản thân trở thành một mục tiêu nhỏ hơn. Điều này có thể đơn giản là chỉ cần nằm sấp xuống đất nhưng phương án tối ưu nhất là núp ở đâu đó, như một bức tường bằng bê tông.

"Trong một số tình huống, giả chết hoặc chạy trốn có thể cứu sống bạn", Reed nói

Chống lại

Trong một vài trường hợp, các tay súng hành động khá vội vã. Theo Straits Times, tại Pháp hồi tháng 8, hành khách trên một chuyến tàu đã chống lại tay súng đơn độc và khiến cuộc tấn công của y thất bại.

Tuy nhiên, 4 hành khách dũng cảm đó đều là quân nhân, một người thuộc lực lượng không quân của Mỹ và 3 người khác là thành viên trong đội Vệ binh Quốc gia Mỹ. Họ kiểm soát tình hình sau khi súng của kẻ tấn công bị kẹt.

Reed cho hay, đây không phải là ý tưởng tốt với những người chưa qua đào tạo. Những kẻ tấn công thường làm việc theo nhóm. Một số kẻ có thể mặc áo chống đạn và những kẻ khác có thể mang theo chất nổ.

Bất chấp nguy hiểm, một số người cho rằng điều quan trọng là sẵn sàng chiến đấu nếu cần thiết. James Alvarez, chuyên gia tâm lý học và đàm phán thả con tin, cho biết: “Nếu biết rằng tôi sắp bị bắn, tôi sẽ không nằm xuống một cách lặng lẽ”.

Sau khi thoát ra

Tìm đến nhà chức trách và yêu cầu giúp đỡ là một lựa chọn tốt sau khi thoát khỏi tình huống nguy hiểm. Ảnh: Getty
Tìm đến nhà chức trách và yêu cầu giúp đỡ là một lựa chọn tốt sau khi thoát khỏi tình huống nguy hiểm. Ảnh: Getty

Khi đã thoát khỏi tình huống nguy hiểm hiện tại, người dân vẫn cần duy trì cảnh giác.

“Tránh càng xa càng tốt, ẩn nấp tại nơi càng an toàn càng tốt, chạy về phía những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất để yêu cầu sự giúp đỡ”, Reed nói.

Giám đốc điều hành của công ty an ninh Formative Group cho hay: “Hãy luôn luôn giả định rằng một tình huống xấu khác có thể xảy ra sau đó”. Điều quan trọng là có thể nhận giúp đỡ từ phía cảnh sát hoặc các nhà chức trách khác vì họ có thể nắm rõ tình hình hơn.

Giúp đỡ người khác

Khả năng bị bắt trong một cuộc tấn công lớn là tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu chuyện này xảy ra, hợp tác với những người khác có thể làm tăng cơ hội sống, Chris Cocking, một chuyên gia về hành vi đám đông và tâm lý xã hội, nói.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC