Ngày 15 Tháng 7, 2016 | 08:00 AM

6 bước quản lý ngân sách hàng tháng

  MỚI NHẤT

Nếu không biết cách chi tiêu, dù tiền có nhiều đến mấy, bạn vẫn sẽ rơi vào cảnh "thiếu trước hụt sau".

Theo Time, dưới đây là 6 bước đơn giản giúp bạn thoát khỏi tình trạng trên:

1. Kiểm tra thu nhập hằng tháng

Theo dõi thu nhập sau thuế hằng tháng là việc rất cần thiết. Nếu bạn làm công việc thời vụ và thu nhập không ổn định, hãy tính số tiền trung bình bạn kiếm được sau vài tháng. Đừng cộng thêm các khoản chưa được nhận vào thu nhập của mình. Việc này sẽ giúp bạn nắm rõ số tiền thực sự đang có.

2. Theo dõi chi tiêu


Kiểm soát chi tiêu hằng tháng là việc làm cần thiết để không bị lạm chi. Ảnh: Fattor

Kiểm soát chi tiêu hằng tháng là việc làm cần thiết để không bị lạm chi. Ảnh: Fattor

Hãy lên danh sách tất cả chi phí phát sinh thường xuyên như: tiền nhà, tiền điện nước, internet, đi lại, sức khỏe… để đảm bảo bạn luôn giữ thu nhập của mình lớn hơn các khoản phải chi ra.

3. Đừng quên những điều nhỏ nhặt

Bạn có thể đang tiêu tốn một lượng lớn tiền cho những điều tưởng như "vặt vãnh". Ví dụ như ngày nào cũng rút tiền từ ATM để chi tiêu. Hãy kiểm soát chúng bằng cách theo dõi chi tiêu cho bốn tuần tiếp theo. Bạn sẽ biết mình đã tiêu hao một lượng tiền lớn như thế nào cho những thứ tưởng như rất nhỏ này.

4. Dự phòng

Cuộc sống thường xuyên xảy ra các sự kiện không lường trước làm phát sinh chi phí, như quà sinh nhật cho bạn bè, đi dã ngoại với hội nhóm,… Hãy dự đoán trước các sự kiện này và có quỹ dự phòng để tránh việc thiếu tiền chi tiêu.

5. Tìm những khoản có thể cắt giảm

Nếu số tiền bạn chi ra đang lớn hơn số tiền kiếm được, điều cần thiết là cấu trúc lại cách chi tiêu sao cho phù hợp với ngân sách. Bạn có thể ngưng đặt hàng tạp chí hằng tháng, tạm dừng việc tập gym, hay đơn giản là tăng nhiệt độ điều hòa vào mùa hè và giảm vào mùa đông. Hãy đợi các đợt khuyến mại để mua những thứ bạn muốn và nếu vừa bán thứ gì đó, đừng lập tức đổi sang một cái mới khác.

6. Sử dụng công nghệ

Các phần mềm, website hay ứng dụng quản lý tài chính cá nhân như Quicken hay Mint sẽ giúp bạn lập ngân sách khoa học hơn. Nếu cần thanh toán tiền với ngân hàng, bạn có thể sử dụng công cụ thanh toán online thay vì nộp trực tiếp. Cách này giúp bạn tiết kiệm cả tiền và thời gian.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC