Ngày 29 Tháng 3, 2015 | 07:00 AM

6 bí quyết để "ghi điểm" với người đối diện

6 bí quyết để "ghi điểm" với người đối diện
  MỚI NHẤT

Giao tiếp tốt với những người xung quanh được xem là một kỹ năng đặc biệt. Dưới đây là 6 bí quyết giúp bạn "ghi điểm" với người đối diện.

1. Nghệ thuật lắng nghe

Giao tiếp tốt với những người xung quanh được xem là một kỹ năng đặc biệt. Bạn khó gây thiện cảm nếu cách nói chuyện dài dòng, hoa mĩ hoặc quá "chém gió". Cuộc trò chuyện cũng sẽ bị áp đặt và nhàm chán nếu nội dung nói chuyện khô khan, miễn cưỡng.

Khi nói chuyện, bạn chú ý tập trung lắng nghe, nhìn vào mắt người đối diện chứ đừng lơ đễnh. Nhớ chọn thời điểm đưa ra ý kiến hợp lí, đừng cướp lời người khác. Nói chuyện không phải là cuộc thi tranh luận nên cần tránh sự hiếu thắng, lối nói hơn thua "dìm" bạn bè.

Bạn nên chọn những đề tài nhẹ nhàng mang tính sinh hoạt đời thường nếu nói chuyện chưa thân, hạn chế các đề tài đi sâu vào chuyên môn và những vấn đề nhạy cảm.

Hãy lưu ý việc lắng nghe và đưa ra ý kiến phù hợp khi giao tiếp

2. Tạo ấn tượng tốt ngay trong lần đầu gặp mặt

Những ấn tượng đầu tiên thường rất sâu đậm và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề về sau. Vì vậy, nếu muốn thu hút được người đối diện thì bạn hãy cố gắng thể hiện thật hoàn hảo ngay trong lần gặp mặt đầu tiên. Một vài mẹo nhỏ cho lần gặp mặt đầu tiên đây:

- Chuẩn bị bộ trang phục chỉn chu và tự “điệu” theo cách mà bạn muốn, nó sẽ nói lên một phần tính cách con người bạn. Tuy nhiên cũng đừng "làm quá", ăn mặc khác thường kẻo gây tác dụng ngược.

- Dành 1 phút để giới thiệu ngắn gọn nhưng ấn tượng về bản thân (ưu tiên cho những điểm tốt trước).

- Luôn mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi nói chuyện để thể hiện sự thân thiện, chân thành và tôn trọng.

3. Xóa sổ "gió chiều nào xoay chiều đó"

Mọi người luôn tin tưởng vào một người có sự quyết đoán và định hướng rõ ràng trong mọi vấn đề dù lớn hay nhỏ. Chính vì vậy, hãy nhanh chóng bỏ thói quen “gió chiều nào xoay chiều đó”. Những lúc nguy cấp, bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhiều người nếu mạnh dạn đưa ra những ý tưởng của mình.

Nếu chưa thể đưa ra một quyết định ngay tức thì, bạn đừng ngại nói với mọi người: “Mình chưa thể ra quyết định về vấn đề này, nhưng mình sẽ cho các bạn câu trả lời vào... (thời điểm cụ thể)”.

Một câu nói hẹn định có thời gian cụ thể sẽ khiến nhiều người nhớ đến bạn vì họ cần xem bạn thực hiện lời hứa hẹn như thế nào.

Giữ thói quen đọc sách báo thường xuyên, cập nhật tình hình thời sự, lướt thông tin trên internet, xem phim ảnh... sẽ giúp bạn có thêm kiến thức quý giá.

Giữ thói quen đọc sách báo thường xuyên, cập nhật tình hình thời sự, lướt thông tin trên internet, xem phim ảnh... sẽ giúp bạn có thêm kiến thức quý giá.

4. Làm giàu kiến thức

Không cần phải trở thành một “quyển bách khoa toàn thư” nhưng bạn sẽ luôn là trung tâm của những cuộc chuyện trò nếu am hiểu nhiều vấn đề. Những lúc khi cuộc tranh luận đang lên đỉnh điểm, tiếng nói của một người am hiểu luôn có giá trị và được xem trọng.

Tuy nhiên, để có được vốn kiến thức rộng, bạn phải tích lũy từ nhiều nguồn thông tin như những chú ong chăm chỉ hút mật. Giữ thói quen đọc sách báo thường xuyên, cập nhật tình hình thời sự, lướt thông tin trên internet, xem phim ảnh... sẽ giúp bạn có thêm kiến thức quý giá.

Bạn cũng cần phải khéo léo sử dụng kiến thức mình biết đúng lúc, đúng nơi để không bị xem là khoe mẽ.

5. Phát huy khiếu hài hước

Người có khiếu hài hước thường là “đầu têu” của mọi cuộc vui nên dễ dàng trở thành “người nam châm” hút bạn bè. Việc bạn mang lại tiếng cười sẽ giúp giải tỏa nhiều áp lực và tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp, giúp bạn nhanh chóng chiếm được cảm tình cùng sự tín nhiệm của mọi người.

Hài hước là một khả năng bẩm sinh nhưng đừng buồn nếu bạn không có nó. Bạn vẫn có thể học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, Facebook… để dần “nâng tầm” khiếu hài hước của mình trở nên đặc biệt hơn.

Một câu truyện cười, một cách nói ví von dí dỏm, luôn nhìn vấn đề một cách tích cực và lạc quan, bạn không những mang niềm vui đến cho người khác mà còn cho chính mình.

Hài hước là một trong những chìa khóa cần thiết giúp mối quan hệ của bạn thêm tốt đẹp.

6. Thể hiện một vài tài lẻ

Giả sử bạn đang tham gia một cuộc trò chuyện kéo dài hàng tiếng đồng hồ, đầu óc mọi người đều rơi vào trạng thái “căng như dây đàn”, lúc này tài lẻ của bạn chắc chắn sẽ chinh phục ít nhất một anh chàng hoặc cô nàng đó.

Ca hát, ảo thuật, đàn ghita hoặc đơn giản hơn là một người quản trò hoạt bát, năng động, những tài lẻ này bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện cho mình. Cảm giác thu hút được nhiều người lắng nghe và ánh mắt ngưỡng mộ liên tục hướng về mình sẽ rất tuyệt vời.

Theo NLĐ/Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC