Ngày 9 Tháng 4, 2020 | 08:00 PM

5 thứ tuyệt đối không được vứt vào bồn cầu, cái thứ nhất nhiều người mắc và coi đó là chuyện bình thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hãy nhớ, thùng rác và bồn cầu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Đừng đánh đồng để rồi phải hối hận vì một cái WC nổi lềnh phềnh những thứ không ai muốn thấy.


1. Khăn giấy

5 thứ tuyệt đối không được vứt vào bồn cầu, cái thứ nhất nhiều người mắc và coi đó là chuyện bình thường - Ảnh 2.

Nhiều người sử dụng khăn giấy thay cho giấy vệ sinh vì cho rằng chúng dai và sạch hơn giấy vệ sinh.

Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì khăn giấy không dễ tan trong nước như giấy vệ sinh. Chúng sẽ gây ra sự tắc nghẽn nghiêm trọng.

2. Chỉ nha khoa

5 thứ tuyệt đối không được vứt vào bồn cầu, cái thứ nhất nhiều người mắc và coi đó là chuyện bình thường - Ảnh 3.

Chỉ nha khoa là vật liệu dạng sợi, nên nó có thể cuốn lại với nhau và tạo thành búi, gây tắc nghẽn đường ống nhà bạn. Xả 1, 2 cái thì chưa sao, nhưng cứ duy trì thói quen ấy xem, bạn sẽ phải khóc ra nước mắt có ngày.

Ngoài ra, việc vứt chỉ nha khoa vào bồn cầu cũng không phải là hành động tốt đẹp gì cho môi trường. Nên nhớ, chất liệu làm ra chúng là sợi tổng hợp, thứ cần rất nhiều thời gian để phân hủy.

3. Bao cao su

5 thứ tuyệt đối không được vứt vào bồn cầu, cái thứ nhất nhiều người mắc và coi đó là chuyện bình thường - Ảnh 4.

Vứt bao cao su vào bồn cầu là thói quen rất phổ biến của các quý ông. Nhiều người cho rằng thói quen này không đáng kể bởi bao cao su rất nhỏ, khả năng gây ra tắc nghẽn rất ít.

Tuy vậy, hậu quả của thói quen này với môi trường thì lại rất lớn bởi bao cao su được làm với chất liệu không thể phân hủy được.

4. Đầu lọc thuốc lá

5 thứ tuyệt đối không được vứt vào bồn cầu, cái thứ nhất nhiều người mắc và coi đó là chuyện bình thường - Ảnh 5.

Đầu lọc thuốc lá làm từ sợi nhân tạo sẽ không bị phân hủy, hơn nữa nó còn hút nước và nở ra khiến đường ống cống bị tắc. Lượng nicotine có trong đầu lọc cũng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

5. Cá cảnh

5 thứ tuyệt đối không được vứt vào bồn cầu, cái thứ nhất nhiều người mắc và coi đó là chuyện bình thường - Ảnh 6.

Rất nhiều người nuôi cá có thói quen xả xác của chúng qua bồn cầu. Nhưng rất tiếc, đây không phải là điều nên làm. Bởi dù xác cá là chất hữu cơ, chúng cần thời gian khá lâu để phân hủy (có thể lên đến cả tuần). Và trong thời gian đó, cái xác hoàn toàn có thể gây tắc nghẽn.

Tại các quốc gia có hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, nhiều người thậm chí còn vứt cả... cá sống qua bồn cầu. Việc này thậm chí còn tệ hơn, bởi lẽ các loại cá cảnh (nhất là cá vàng và cá chép vàng) thường khá hung dữ và có thể phá hoại hệ sinh thái nếu chúng lọt ra được môi trường tự nhiên.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC