Ngày 23 Tháng 7, 2018 | 11:46 AM

5 "mánh khoé" giúp bạn trở thành con người ai cũng quý mến

Ai mà chẳng muốn trở thành người được đa số quý mến. Nhưng đâu phải tự nhiên mà được như vậy đâu?

Thực sự thì rất khó để giải thích tại sao bạn thích người này mà không thích người khác. Vì nụ cười, vì ánh mắt, hoặc có khi sự hiện diện của người ta cũng làm bạn thích thú rồi.

Nhưng với khoa học, những câu trả lời mơ hồ như vậy sẽ không bao giờ được chấp nhận. Các chuyên gia đã hao tổn công sức nhiều năm để tìm ra một số bí quyết giúp bạn trở thành người được quý mến trong mắt mọi người. Đó là gì?

1. Đừng kiệm lời khen

Dĩ nhiên là không đến nỗi phải xu nịnh, nhưng về cơ bản thì con người thích lời khen. Và quan trọng hơn, bạn cần khen cả những người khác nữa, không phải là người bạn muốn chơi cùng.

Vì sao? Theo Gretchen Rubin - tác giả cuốn sách The Happiness Project (Dự án hành phúc), thì "Những gì bạn nói về người khác sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt mọi người."

Có nghĩa rằng nếu bạn chê bai, nói xấu một người với ai đó, thì người này dù muốn dù không cũng sẽ có cái nhìn không mấy tích cực về bạn.

2. Đừng cố tỏ ra là một người hoàn hảo

Không ai thích một người hoàn hảo - đây là hiệu ứng có thật đã được khoa học chứng minh. Theo Elliot Aronson từ ĐH Texas, Austin, việc tiếp xúc với một người không hoàn hảo tạo ra cảm giác an toàn hơn, vì rốt cục thì người này cũng chỉ là một nhân vật bình thường như bản thân mình thôi.

Trong các thí nghiệm thực tế cũng vậy. Nếu phải so sánh giữa những người được điểm cao và điểm thấp trong một bài kiểm tra, những người được điểm thấp được yêu quý hơn - ít nhất là qua cái nhìn đầu tiên.

Nhưng nhìn chung thì bạn cũng không cần cố gắng quá nhiều đâu, vì chẳng ai hoàn hảo cả. Tốt nhất hãy là chính mình là được rồi.

3. Hãy cười nhiều hơn

Không phải lúc nào cũng nên cười, và cũng không nên cười một cách quá sảng khoái, vì nó sẽ gây phản ứng khó chịu cho người khác. Nhưng nhìn chung, một người hay cười cũng dễ nhận được thiện cảm của những người xung quanh hơn.

Ví dụ như nghiên cứu từ ĐH Wyoming trên hơn 100 nữ sinh viên. Các ứng viên được quan sát một số bức ảnh về những cô gái khác, hoặc đang cười, hoặc không cười. Kết quả, họ thích những người phụ nữ đang cười hơn.

Ngoài ra, việc nở một nụ cười với người mới gặp sẽ khiến người ta nhớ về bạn lâu hơn đó.

4. Câu chuyện của những bí mật

Có một nguyên tắc khi muốn xây dựng mối quan hệ thân thiết với bất kỳ ai, đó là kể cho họ nghe một bí mật của mình.

Không phải là những bí mật quá riêng tư, và cũng không nhất thiết là về bạn, nhưng ít nhất cũng là những câu chuyện ít người biết. Chẳng hạn như màu sắc yêu thích của bạn, hoặc mẫu người bạn thích như thế nào?

Ngoài ra, cũng cần phải tỏ ra bản thân là một người kín miệng, biết giữ bí mật cho người khác. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng nhất để tiến xa hơn trong một mối quan hệ, vì nó thể hiện sự tin tưởng và chân thành.

5. Hài hước là một lợi thế

Theo một nghiên cứu từ ĐH Illinois và California (Mỹ), bất kể mối quan hệ của bạn đang là gì, tính hài hước vẫn luôn được đánh giá cao. Và nếu áp dụng đức tính này để làm quen thì thực là trên cả tuyệt vời.

Tuy nhiên, vấn đề của người không hài hước là luôn-nghĩ-mình-hài-hước. Đừng biến mình thành con người như vậy nhé!
Tuy nhiên, vấn đề của người không hài hước là luôn-nghĩ-mình-hài-hước. Đừng biến mình thành con người như vậy nhé!

Theo Business Insider/Helino

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC