Ngày 7 Tháng 11, 2018 | 08:00 AM

4 lí do nên ngừng cảm thấy có lỗi khi nghỉ việc

Trong quá trình làm việc, theo đuổi sự nghiệp thì chắc chắn chúng ta không thể tránh khỏi những lần phải đối diện với chuyện sẽ ngưng làm việc ở một doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Tuy nhiên, việc rời đi không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chẳng hạn, bạn cảm thấy có lỗi và dằn vặt bản thân vì nhiều lí do như luyến tiếc, phải xa nơi đã từng gắn bó… Đối với trường hợp bạn chắc chắn 100% ra đi là điều bạn nên làm, thì dưới đây là 4 lí do bạn nên ngừng cảm thấy có lỗi.

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại careerlink.vn

Ai cũng cần cải thiện và phát triển

Theo Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink, bất kì ai trong chúng ta khi làm một công việc nào đó đều luôn hướng đến những vị trí cao với những thách thức và trách nhiệm mới. Đó là bản chất của con người. Vì thế trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức hiện thời không thể đáp ứng những nguyện vọng về vị trí và đãi ngộ như mong muốn thì việc dừng làm việc ở đây không có gì khiến bạn phải cảm thấy có lỗi. Bạn sẽ không phát triển nếu không dựa vào chính mình và trải nghiệm những điều mới mẻ. Ngay cả khi người giám sát hoặc đồng nghiệp tỏ vẻ khó chịu khi bạn thông báo rời đi, thì hãy biết rằng có thể họ đang nghĩ đến những khó khăn trong công việc sắp tới khi không có bạn hoặc ao ước rằng họ được là bạn ngay lúc này.

Bạn đang thực hiện lựa chọn của mình

Hãy suy nghĩ về điều này: Nếu công ty phải đối mặt với việc cắt giảm nhân sự hoặc sa thải và bạn nằm trong số những người bị ảnh hưởng, bạn có nghĩ rằng người quản lý hoặc giám đốc nhân sự sẽ bỏ ra hàng giờ dằn vặt trước khi thông báo về việc sa thải? Có thể là không. Chắc chắn về khía cạnh cá nhân, họ có thể cảm thấy tồi tệ. Nhưng đồng thời họ cũng nhận ra rằng đây là công việc, và trong công việc các quyết định khó khăn đôi khi cần phải được thực hiện. Hãy áp dụng điều này vào trường hợp của bạn và cần biết công ty hiểu rằng bạn cũng đang đưa ra những lựa chọn khó khăn để tiếp tục sự nghiệp của riêng mình.

Bạn không thể để người khác khó chịu

Có nhiều người đã từ chối những lời mời làm việc tuyệt vời bởi họ không đủ can đảm để đối mặt với cấp trên và xin từ chức. Họ cảm thấy có lỗi với suy nghĩ rằng “Công việc sẽ không tiến triển tốt nếu không có tôi”. Và hãy đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Họ ngày càng trở nên chán nản hoặc không hiệu quả trong vai trò của mình và công ty sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.Vì vậy, ngay cả khi biết công ty sẽ phàn nàn khi bạn nghỉ việc, bạn cũng nên ra đi bởi nếu không thì bạn chỉ đang làm cả hai trở nên bất mãn về nhau nhiều hơn.

Cảm giác có lỗi sẽ phá vỡ niềm vui với đồng nghiệp trong thời gian cuối cùng

Bạn có thích thời gian đã trải qua cùng với công ty mà bạn đang rời đi không? Bạn đã gặp ít nhất một vài đồng nghiệp hay khách hàng mà bạn thực sự quý mến? Hãy dừng lại trạng thái ủ rũ và tận dụng những ngày cuối cùng của bạn ở công ty cũ với những đồng đội này. Bởi có thể bạn sẽ không có nhiều cơ hội và thời gian để gặp lại họ khi bắt đầu công việc mới.

Khi dừng lại và thực sự suy nghĩ, bạn có thể nhận ra cảm giác có lỗi là một cảm xúc hoàn toàn vô nghĩa bởi nó cản bước bạn tiến lên phía trước và ngăn chặn bạn cảm thấy hạnh phúc cũng như phấn khích - điều mà bạn cần trải qua khi chuyển từ vị trí cũ sang một công việc mới hay một điều gì đó hoàn toàn khác. Nếu bạn cảm thấy có lỗi khi từ bỏ công việc, hãy dừng lại ngay bây giờ. Bạn không cần phải như thế bởi vì bạn cần tìm một công việc mang đến sự hài lòng và thỏa mãn. Nếu sự nghiệp của bạn là một quyển sách thì hãy tập trung đóng lại chương này và chuyển sang chương tiếp theo với nhiều điều tốt đẹp hơn.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC