Ngày 29 Tháng 5, 2017 | 07:30 PM

3 lý do không nên cho trẻ bóc quà ngay trong tiệc sinh nhật

Lauren Levy cảm thấy biết ơn vì những điều mẹ đã dạy mình và cô sẽ duy trì truyền thống này cho các con.

Từ nhỏ đến lớn, luôn có một điều khiến cho các buổi tiệc sinh nhật của Lauren Levy, cây viết thường xuyên trên Popsugar, khác với bạn bè mình. Không phải là những chiếc bánh gato hoàn hảo hay những túi quà đẹp đẽ (chúng luôn có mặt trên bàn tiệc) mà là một phần nội dung luôn bị cắt đi: Lauren chưa bao giờ mở quà trong các buổi sinh nhật.

Khi còn bé, cô không hiểu tại sao đây lại là một quy tắc được mẹ mình coi trọng đến thế. Còn tới lúc lớn lên, điều này cũng áp dụng chung cho cả gia đình nên bản thân Lauren đã không suy nghĩ nhiều về nó, vì cô tôn trọng những điều mẹ mình đưa ra. Cùng với những truyền thống có ý nghĩa khác từ thời thơ ấu, cô dự định truyền lại cho các con của mình cả quy tắc không mở quà trong tiệc sinh nhật này.

Lauren cho biết, một số người cũng cắt bỏ nội dung này trong sinh nhật của con họ vì sự tiện lợi (có thể mất thời gian và gây lộn xộn) nhưng mẹ của cô đã làm như thế bởi những lý do riêng. Bản thân Lauren cũng tự nhận mình đã học được một bài học quan trọng từ quy tắc này của mẹ. Và đây là 3 lý do theo cô một đứa trẻ nên chờ đợi đến lúc phù hợp để mở quà.

Phản ứng của trẻ với những món quà có thể khiến người khác bị tổn thương.
Phản ứng của trẻ với những món quà có thể khiến người khác bị tổn thương.

1. Mở quà sinh nhật trong buổi tiệc có thể ảnh hưởng không tốt tới tâm trạng của những đứa trẻ khác

Các buổi tiệc, không chỉ có tiệc sinh nhật, nên đem tới niềm vui cho cho tất cả khách mời và việc mở quà trước mặt họ có thể khiến cho một số người cảm thấy không thoải mái. Lauren chỉ ra vô số lý do liên quan như: cha mẹ của các bé tham dự quên chuẩn bị quà tặng cho con, quà tặng của người này ít hơn người khác, những món quà được chọn lựa vì lý do văn hóa... Hay khi món quà mở ra giống với thứ mà một đứa trẻ nào đó đã có hoặc chúng hằng mong ước thì chúng sẽ dễ bị ghen tị, khó chịu.

2. Mở quà sinh nhật trong buổi tiệc khiến những đứa trẻ chỉ chú tâm vào quà

Một buổi tiệc sinh nhật nên tập trung vào việc dành thời gian với bạn bè mà không phải là những gì bé nhận được từ đó. Nhiệm vụ của cha mẹ khi con còn nhỏ là phải giữ trọng tâm của buổi tiệc nhằm giúp con lưu giữ kỷ niệm với khách mời chứ không phải những gì họ mang đến. Thêm vào đó, một khi con đã bắt đầu mở các gói quà, thật khó để kéo chúng tập trung trở lại bữa tiệc và tránh xa những món đồ chơi mới.

3. Mở quà sinh nhật trong buổi tiệc gây áp lực lên những đứa trẻ

Mặc dù điều quan trọng là một đứa trẻ phải học cách nhận quà ân cần nhưng có nhiều cách khác để giảng dạy chúng. Bạn không cần phải đưa ra cho chúng trước mặt hàng chục người. Ngay cả với một đứa trẻ lịch sự, thật khó để giấu được sự khác biệt giữa phấn khích thực sự với cách cư xử tốt. Trẻ sẽ "nhảy cẫng" lên với những món quà chúng yêu thích và ỉu xìu một chút nếu không được như ý muốn. Phản ứng này không nên diễn ra ít nhất là trước mặt những đứa trẻ khác.

Theo Hà Nhi

Ngôi Sao

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC