Ngày 23 Tháng 1, 2018 | 08:00 PM

12 bức tranh giúp bạn nhận diện kẻ bắt cóc

Những người trưởng thành bình thường sẽ chẳng nhờ một đứa trẻ không quen biết giúp đỡ.

Mỗi năm, có hàng nghìn trẻ em đột nhiên biến mất trên thế giới. Những kẻ bắt cóc luôn nắm được tâm lý của trẻ. Chúng có thể dễ dàng xây dựng mối liên hệ với một đứa trẻ trước khi ra tay hành động.

Dưới đây là 12 mánh khóe mà bọn bắt cóc thường sử dụng để kết nối với trẻ. Điều quan trọng là bạn cần hướng dẫn con quan sát hành vi của chúng để tránh bị mắc bẫy.

Một trong những mánh phổ biến nhất mà những kẻ bắt cóc sử dụng là yêu cầu sự giúp đỡ của trẻ. Bởi vì những người trưởng thành thường chẳng nhờ đứa trẻ không quen biết giúp đỡ. Thực tế, khi họ gặp một vấn đề gì đó (bị lạc mất chó, mẹ hoặc không mở được cửa xe vì đang bê quá nhiều đồ...), họ sẽ luôn yêu cầu sự trợ giúp từ một người lớn khác.

Nếu một đứa trẻ đang khóc, cố gắng để rút bàn tay ra hoặc la hét... mọi chuyện vượt quá sự hoài nghi của bạn, có lẽ bạn nên đến và hỏi xem mọi thứ có ổn không. Đừng ngại hỏi đứa trẻ xem chúng có mối quan hệ như thế nào với người lớn bên cạnh chúng. Nếu đó là một kẻ bắt cóc, họ có thể sẽ chạy trốn vì sợ bị bạn ghi nhớ khuôn mặt của họ.

Những người đi vòng quanh sân chơi và theo dõi bọn trẻ rất đáng ngờ. Hãy chụp ảnh những người như vậy và hành động của họ. Cách đơn giản này có thể làm cho kẻ bắt cóc sợ hãi.

Trẻ em cởi mở và dễ tin. Nếu chúng được cho bánh kẹo hoặc đồ chơi, nếu những kẻ bắt cóc hứa sẽ chỉ cho chúng một món đồ thú vị khi chúng đi theo xe của họ thì họ dễ dàng lôi kéo trẻ. Người lớn bình thường không tặng quà cho trẻ lạ hoặc mời chúng lên ô tô của họ.

Những kẻ bắt cóc có thể biết nhiều thông tin về gia đình của một đứa trẻ. Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, một kẻ bắt cóc có thể biết được những chi tiết nhỏ như: tên người thân hoặc đồng nghiệp của cha mẹ trẻ, đồ chơi mà trẻ được tặng trong ngày sinh nhật, phòng của trẻ trông như thế nào... Họ có thể sử dụng thông tin này để giới thiệu mình với tư cách một người bạn hoặc đồng nghiệp của bố mẹ trẻ. Họ nói rằng mẹ của trẻ đang ở bệnh viện và trẻ phải đến với mẹ ngay bây giờ. Nếu bạn chứng kiến loại hành vi này, bạn không nên bỏ qua. 9 trong 10 trường hợp, đây chính là kẻ bắt cóc.

Đôi khi, kẻ bắt cóc sử dụng chính những đứa trẻ khác làm 'mồi nhử' nạn nhân. Phần khó khăn là trẻ em không thực sự hiểu 'người lạ' trông như thế nào. Trẻ luôn nghĩ rằng kẻ bắt cóc là đàn ông với khuôn mặt đáng sợ, có râu và đeo kính râm. Nhưng ngay cả phụ nữ hay trẻ con cũng có thể trở thành tội phạm. Nếu bạn thấy một đứa trẻ đi chơi với một đứa trẻ khác ra khỏi sân chơi, bạn nên chạy theo và hỏi xem chúng đi đâu, mối quan hệ như thế nào.

Khi bạn thấy một chiếc xe chạy chậm dọc trên đường và đi theo đứa trẻ, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo kẻ bắt cóc. Và nếu người lái xe yêu cầu trẻ hướng dẫn hoặc mời trẻ vào xe của họ, điều này càng khả nghi hơn. Một người lái xe bình thường sẽ yêu cầu người lớn, cảnh sát giúp đỡ hoặc sử dụng GPS để tìm đường.

Đã có trường hợp trẻ em bị bắt cóc sau khi được đề nghị ngồi thử chiếc xe moto sành điệu. Hầu hết các cậu bé đều thích thú với trải nghiệm này.

Những kẻ bắt cóc cũng thường nói với trẻ rằng họ là nhà sản xuất phim hoặc nhiếp ảnh gia. Điều này thường được họ đưa ra với những đứa trẻ lớn hơn, khoảng 10-11 tuổi. Những kẻ bắt cóc chiếm được lòng tin của trẻ bằng sự nịnh bợ và hứa hẹn danh tiếng, thành công. Tuy nhiên, những người có chuyên môn sẽ đến trường, các tổ chức, đoàn nghệ thuật để tìm kiếm diễn viên, người mẫu thay vì ở sân chơi, đường phố.

Thật khó để giữ được cảnh giác khi những kẻ bắt cóc nói rằng họ là cảnh sát và yêu cầu trẻ đi cùng vì trẻ đã phạm luật. Mọi người trong bộ đồng phục trông đều đáng tin cậy, ngay cả với người lớn. Nhưng bất kỳ nhân viên cảnh sát thực sự nào cũng sẽ tìm kiếm bố mẹ của đứa trẻ và không từ chối giúp đỡ nếu bạn cần.

Trong trường hợp khả nghi, bạn hãy can thiệp bằng cách yêu cầu người cảnh sát đó cho bạn xem thẻ. Khi thấy họ có biểu hiện lo lắng, bạn cần cố gắng chụp lại ảnh của họ.

Một đứa trẻ thường sẽ không nói chuyện với người lớn là: 'Thưa cô', 'Thưa chú'. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu này, bạn không nên bỏ qua. Bên cạnh đó, việc đứa trẻ không biết mình đang đi đâu cũng cho thấy điều khả nghi. Bởi hầu hết những đứa trẻ chỉ đồng ý đi cùng khi biết mục đích của chuyến đi.

Một điều nữa khiến bạn lo lắng là sự khác biệt khi xuất hiện cùng nhau của một đứa trẻ và một người lớn. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu gián tiếp của việc bắt cóc. Nhưng khi đưa ra cùng các dấu hiệu khác, nó có thể là một chỉ dẫn giúp bạn ngăn chặn sớm điều đáng tiếc.
Một điều nữa khiến bạn lo lắng là sự khác biệt khi xuất hiện cùng nhau của một đứa trẻ và một người lớn. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu gián tiếp của việc bắt cóc. Nhưng khi đưa ra cùng các dấu hiệu khác, nó có thể là một chỉ dẫn giúp bạn ngăn chặn sớm điều đáng tiếc.

Theo Hà Nhi

Ngôi Sao

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC