Ngày 28 Tháng 11, 2019 | 09:36 AM

10 thói quen khiến bạn đang nghèo dần đi mà bạn không hề để ý

GiadinhNet - Đã bao giờ bạn băn khoăn không hiểu tiền của mình đi đâu? Bạn có thường xuyên thắc mắc tại sao mình luôn rỗng túi trước mỗi kỳ lương?

Có những thói quen nhỏ hằng ngày khiến bạn lãng phí tiền một cách không cần thiết. Những thay đổi nhỏ trong lối sống có thể giúp tiết kiệm và có lối sống đơn giản hơn.

Mua hàng online và có những món đồ không dùng đến

10 thói quen khiến bạn đang nghèo dần đi mà bạn không hề để ý - Ảnh 1.

Bạn mua cả đống quần áo nhưng có những cái bạn chưa bao giờ mặc đến.

Sự xuất hiện của các trang thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến khiến việc mua sắm thật dễ dàng và tiện lợi. Chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn có thứ bạn cần. Và cũng chính sự dễ dàng đó khiến nhiều lúc bạn ra quyết định một cách tuỳ hứng.

Tủ đồ của bạn có nhiều món đã rất lâu không mặc đến, một vài món thậm chí bạn lãng quên luôn sự có mặt của nó.

Lời khuyên là bạn nên đặt các mặt hàng muốn mua trong giỏ hàng trực tuyến ít nhất 24 giờ trước khi mua. Đó là một cách để tránh việc mua thêm một món đồ mới, cho đến khi bạn cảm thấy thực sự cần thiết.

Mang quá nhiều tiền mặt bên người

10 thói quen khiến bạn đang nghèo dần đi mà bạn không hề để ý - Ảnh 2.

Mang theo quá nhiều tiền mặt sẽ làm tăng cảm giác muốn tiêu tiền. Nhiều người thường có cảm giác muốn mua sắm khi họ có nhiều tiền mặt dù họ không thật sự có nhu cầu. Thói quen xấu này sẽ mau chóng làm bạn khánh kiệt khi liên tục chi tiêu một cách cảm tính.

Cố gắng theo kịp hàng xóm và bạn bè

10 thói quen khiến bạn đang nghèo dần đi mà bạn không hề để ý - Ảnh 3.

Có những người bạn giàu có và tiêu xài nhiều khiến ta thường khó khăn trong việc kiềm chế chi tiêu, đặc biệt khi ta cố gắng theo kịp họ. Nếu bạn rơi vào tình trạng chi nhiều hơn thu, bạn dễ dàng rơi vào vòng căng thẳng, hối tiếc và nợ nần.

Khi nói đến tiền bạc (hay bất cứ điều gì), tốt nhất đừng so sánh với người khác. Hãy làm gì phù hợp nhất với ngân sách của bạn.

Mua thẻ gym cả năm nhưng ít dùng

10 thói quen khiến bạn đang nghèo dần đi mà bạn không hề để ý - Ảnh 4.

Tính toán số tiền đăng ký thẻ thành viên thì bạn phải đến phòng gym tối thiểu bao nhiêu lần mỗi tháng để không lãng phí khoản đầu tư này? Khi bắt đầu kế hoạch tập thể dục cải thiện sức khoẻ, nhiều người đầy quyết tâm và kỳ vọng mình sẽ đến phòng gym ít nhất 5 ngày một tuần.

Vậy thực tế bạn đến phòng gym bao nhiêu lần một tuần? Nhiều người đã lãng phí khoản đầu tư khi không thể thực hiện cam kết trên. Để bắt đầu kế hoạch tập thể dục, bạn có thể tranh thủ những thời gian trong ngày như đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy, đỗ xe ở khu vực xa nhất thay vì chọn nơi gần lối vào.

Lãng phí thời gian

10 thói quen khiến bạn đang nghèo dần đi mà bạn không hề để ý - Ảnh 5.

Thời gian là tiền bạc. Người giàu hiểu điều này, 65% người giàu tạo ra ít nhất 3 dòng thu nhập trong cuộc đời mình.

Trong nghiên cứu của Thomas Corley, con trai một triệu phú cho biết, 77% người nghèo thú nhận đã xem tivi nhiều hơn một tiếng mỗi ngày. Người giàu, ngược lại, 67% số họ xem ít hơn một tiếng mỗi ngày.

Một lãng phí khác là internet. 74% người nghèo trong nghiên cứu của anh dành hơn một giờ mỗi ngày trên mạng internet. Nó bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, Youtube…

Ngược lại, 63% người giàu dành chưa đầy một giờ mỗi ngày vào việc đó. Họ dành nhiều thời gian hơn để đọc các kiến thức cho mình.

Sử dụng nợ như nguồn thu nhập mở rộng

10 thói quen khiến bạn đang nghèo dần đi mà bạn không hề để ý - Ảnh 6.

Hầu hết chúng ta đều vay nợ khi dùng thẻ tín dụng, khi mua nhà, mua xe... Đặc biệt những khoản vay sẽ giúp những ý tưởng kinh doanh được thực hiện.

Thế nhưng nợ sẽ trở thành vấn đề khi bạn sử dụng nó mà không suy nghĩ. Nếu dùng thẻ tín dụng để mua những thứ không cần thiết và không có khả năng, bạn có thể phải chịu những khoản lãi hàng triệu đồng mỗi tháng.

Đừng dùng tiền vay như một khoản thu nhập, hãy dùng nó một cách tiết kiệm và chỉ khi cần. Không dùng thẻ tín dụng cũng giúp bạn giữ được tiền trong tài khoản của mình.

Vài năm đổi xe một lần dù không gặp vấn đề gì

10 thói quen khiến bạn đang nghèo dần đi mà bạn không hề để ý - Ảnh 7.

Đổi xe hoặc các món hàng rẻ tiền hơn như điện thoại, máy tính liên tục chính là một kiểu lãng phí tiền rất lớn. Những phiên bản mới thực ra không có nhiều cải tiến đột phá so với phiên bản cũ nhưng giá tiền lại cao hơn nhiều. Đây đều là tiêu sản, việc đưa vào sử dụng đã khiến giá trị của món đồ bị giảm đáng kể, đồng nghĩa với việc bạn vứt rất nhiều tiền đi nếu thường xuyên thay mới.

Đừng tự phá hoại bản thân và các mục tiêu tài chính của mình. Muốn giàu có, bạn cần phải kiên nhẫn, khôn ngoan, và cũng phải biết thoát ra khỏi những thói quen xấu của bản thân.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC