Ngày 11 Tháng 8, 2020 | 11:05 AM

10 điều dại dột mà nhiều người dễ mắc phải trong cuộc sống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chuyên gia chỉ ra 10 điều dại dột chỉ cần thuộc nằm lòng thì sẽ giảm đáng kể những rắc rối không đáng có trong cuộc sống.

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp bạn trẻ khờ khạo đã dại dột giúp người không đáng giúp, làm việc không nên làm... để phải nhận trái đắng, có khi ôm hận cả đời. Để tránh những rắc rối, các bạn trẻ cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Đặc biệt cần ghi nhớ 10 điều sau:

1 - Đừng kết hôn khi không có tình yêu. Nhiều bạn trẻ cứ nghĩ cưới đi, về rồi sẽ yêu. Trong thực tế đã có nhiều cặp đôi có tư tưởng ấy, chưa về ở với nhau chưa bao lâu, chưa kịp hiểu nhau, chưa kịp nảy nở tình yêu thì đã ly hôn. Một số cặp ngại điều tiếng và thương con cái đã sống bên nhau tới đầu bạc răng long, nhưng cả đời họ vẫn không biết được mùi tình yêu, hạnh phúc.

2 - Không làm thuê cho người chủ không có đạo đức. Mọi người đi làm thuê kiếm tiền nuôi bản thân và giúp đỡ gia đình. Nhưng làm thuê cho người chủ không có đức rất dễ bị quịt tiền lương, hoặc cắt xén tiền lương, thậm chí sai bảo bạn làm những việc sai quấy, thất đức... mà vì đồng tiền bạn có thể phải làm. Khi có chuyện xảy ra, bạn sẽ phải chịu tội, bởi ông chủ chỉ nói và phủi tay, còn bạn là người thực hiện.

3. Không cho người mê cờ bạc vay tiền. Trong cuộc sống bạn phải kiên định một điều là không cho người ham cờ bạc, lô đề, nghiện ngập... vay tiền với ý nghĩ giúp trả nợ để "nó làm lại cuộc đời". Thậm chí họ có khéo miệng, có quỳ lạy cả ngày cũng đừng dại dột cho họ vay vì lẽ không bao giờ bạn lấy được nợ về, có khi còn bị vạ lây. Luôn nhớ là tiền đem cho kẻ cờ bạc thì bao nhiêu cũng không đủ.

4. Chung vốn làm ăn với anh em, bạn bè. Nhiều người ít vốn nên rủ anh em bạn bè làm ăn, cho là với những người ấy có thể tin tưởng được. Nhưng thực tế dù thành công hay thất bại thì việc chung vốn làm ăn cuối cùng cũng có thể dẫn tới thất bại, rồi mất đoàn kết hoặc tan rã khiến mình vừa mất tiền, vừa mất bạn.

5. Bán đất lấy tiền gửi ngân hàng. Đây là suy nghĩ của nhiều người nghĩ bán đất gửi tiền ở ngân hàng vừa chắc ăn vừa tiện lợi dùng tiền khi cần, hàng tháng thì lấy lãi ra chi tiêu. Nhưng đó là kế hoạch dại, bởi bạn bán 5.000m2 đất đem gửi ngân hàng thì sau 5 năm nếu để đất thì còn, nhưng để tiền thì trượt giá, đến hạn rút tiền ra số tiền chưa chắc đã mua nổi 500m2 đất.

10 điều dại dột mà nhiều người dễ mắc phải trong cuộc sống - Ảnh 2.

Ghi nhớ 10 điều dại dột dễ mắc để bớt đau khổ. Ảnh minh họa.

6. Trả tiền thuê người quen làm việc. Nhiều người đã thuê người quen làm việc với ý nghĩ người "quen" họ làm có trách nhiệm hơn, giá cả phải chăng và dễ gọi họ khi hư hỏng. Thuê người quen còn giúp họ có thêm việc làm ăn. Nhưng kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại, bởi bạn sẽ luôn phải vị nể người quen, còn phải ngậm bồ hòn làm ngọt khi họ làm không vừa ý mình, lại phải mang ơn huệ suốt đời, hoặc sẽ trách nhau, giận nhau, mất cả tình cảm.

7. Nhờ người đứng tên tài sản, đất đai. Nhiều người vì lý do này khác không thể đứng tên mua nhà được ngay, nên đã tìm người tin tưởng (như người thân, bạn bè đứng tên mua hộ). Lúc đó tình cảm tốt nên họ vui vẻ làm, và chắc cũng chưa nảy nở lòng tham. Nhưng mấy năm sau giá đất nhảy vọt lên mấy chục lần, hoặc lòng tham nổi lên và cướp tài sản của bạn dễ quá thì bạn sẽ mất cả miếng đất. Lý do là tiền bạn bỏ ra mua, nhưng tên và các thủ tục pháp lý là của người ta.

8. Trẻ chắt bóp, sống hà tiện để về già sung sướng. Đó là suy nghĩ của nhiều người, họ cứ nghĩ nhịn ăn, nhịn mặc kham khổ chút để tích góp về già. Nhưng nhiều người chưa kịp già đã chết, hoặc già rồi tiền núi cũng chẳng cần vì đã kiệt sức, không thể ăn uống, vui chơi gì được nữa.

9. Sống thiếu lập trường. Đó là người không có chính kiến. Các cụ gọi là người ba phải, ai nói gì cũng nghe theo dẫn tới làm mọi việc đều "đẽo cày giữa đường", kết quả chẳng làm được việc gì cho tốt cả.

10. Không nên "làm thầy thằng dại". Bởi cứ nghĩ sẽ giúp nó khôn lên. Nhưng kết quả nó lại mang họa về cho mình, tự dưng mình thành thằng dại. Nếu thương người thì cũng chỉ nên giúp đỡ có mức độ chứ đừng làm thầy dạy dỗ chi li từng bước một.

Vera Xuân Hường

(Chuyên gia tư vấn tâm lý)GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC