Ngày 4 Tháng 7, 2017 | 02:15 PM

10 điều cần nhớ để bạn không bị ghét khi làm khách nhà khác

Hãy nhớ mang theo đồ vệ sinh cá nhân và đừng để chủ nhà phải dọn dẹp những thứ bạn bày ra.

Nếu muốn được chào đón quay lại nhà ai đó, bạn nên thực hiện những việc này khi làm khách nhà họ, theo RD:

Mang theo quà

Mang một món quà tặng cho chủ nhà là điều nên làm nhưng bạn không cần phải tốn nhiều tiền cho việc này. Thử đem đến một thứ gì đó cả bạn và chủ nhà có thể cùng thưởng thức, như một hộp bánh, chút trái cây. Hoặc bạn có thể mang thứ gia chủ cần khi đi nghỉ, như chiếc khăn tắm xinh xinh khi ra bãi biểu mùa hè hay chiếc chăn mỏng cho chuyến đi chơi ngày đông lạnh.

Hỏi gia chủ về các quy tắc trong nhà

Đừng ngại hỏi những điều bạn còn băn khoăn, nhất là chủ nhà ở một vùng đất khác: Tôi có cần phải cởi giày trước khi vào nhà? Có nên đóng cửa phòng khi đi vắng? Có loại đĩa bát nào không thể cho vào máy rửa...

Ảnh minh họa: Daily Express.
Ảnh minh họa: Daily Express.

Giữ gìn khăn tắm và các đồ vải

Để tránh cho chủ nhà phải giặt giũ nhiều hơn, nên dùng một khăn tắm trong vài ngày. Bạn nên mang theo khăn nếu ngày nào cũng đi biển.

Luôn mở lời muốn giúp chủ nhà

Bạn có thể hỏi giúp dọn bàn, nấu ăn, rửa bát, sửa đồ gì đó, dắt chó đi dạo, gập đồ, mua hàng tạp hóa... Ngay cả khi chủ nhà từ chối thì họ cũng đánh giá cao thái độ lịch sự của bạn. Những việc bạn nên tự động làm mà không cần hỏi là: Rửa bát, cốc của mình sau khi dùng, đổ đầy xăng nếu mượn xe.

Mang theo các đồ vệ sinh cá nhân

Nhớ cầm từ nhà xà phòng, dầu gội, bàn chải và kem đánh răng. Như vậy bạn sẽ vẫn dùng được các sản phẩm quen thuộc và không phiền chủ nhà.

Tôn trọng khu vực chung

Đặc biệt cần dọn sạch mỗi lần bạn dùng bếp, nhớ đậy nắp bồn cầu, tắt đèn khi rời khỏi phòng và đóng ngăn kéo, tủ sau sau khi mở. Chẳng gì tệ hơn việc phải liên tục dọn dẹp cho khách.

Giữ phòng của mình sạch sẽ

Chủ nhà thường cố gắng sắp xếp phòng cho khách thật gọn gàng, vì vậy bạn nhớ cũng giữ gìn không gian đó. Hãy dọn giường khi ngủ dậy vào buổi sáng và để quần áo ngăn nắp trong vali hoặc cất trong tủ đồ.

Để lại không gian gọn gàng nhất có thể khi rời đi

Vào ngày cuối cùng, hãy kiểm tra phòng ngủ, phòng tắm và thu dọn hết các đồ đạc của bạn. Đừng quên lau kệ nhà tắm, sắp xếp gọn gàng các vật dụng, đảm bảo tất cả khăn tắm đều đã được giặt sạch và trả lại các đồ bạn mượn.

Để lại một món quà và lời nhắn cảm ơn

Món quà có thể rất đơn giản như gửi một bó hoa qua mạng hay từ tiệm hoa gần đó. Bạn có thể viết vài lời thể hiện sự biết ơn của mình.

Theo Vương Linh

VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC