Ngày 18 Tháng 5, 2011 | 10:35 AM

Hà Nội:

Khách lẻ "tấn công" chợ đầu mối

Khách lẻ "tấn công" chợ đầu mối

GiadinhNet - Trong thời buổi “thóc cao gạo kém”, người dân đã thức dậy từ 4 - 5h đi chợ đầu mối để mua thực phẩm với giá dễ chịu hơn.

Nhằm tiết kiệm chi tiêu trong thời buổi “thóc cao gạo kém”, người dân đã chịu khó thức dậy từ 4 - 5h đi chợ đầu mối để mua thực phẩm với giá dễ chịu hơn. Các chuyên gia cho biết, giá cả chính là lý do khiến chợ đầu mối đang ngày một  "hút khách" hơn so với các chợ bán lẻ .
 
Khách lẻ tăng đột biến

5h sáng 15/5, chúng tôi có mặt tại chợ nông sản Văn Quán (Hà Đông). Thay vì giao hàng ngay trên xe thì các quầy hàng được bày bán la liệt khắp chợ. Một chủ sạp kinh doanh rau tại chợ này cho biết: "Trước giờ chúng tôi chủ yếu bán buôn nhưng nay khách mua lẻ đến đây đông lắm. Ngày cuối tuần có đến già nửa số hàng bán ra cho khách mua lẻ". Nhiều người dân cho hay, thực phẩm ở chợ này bao giờ cũng rẻ hơn so với các chợ khác hàng chục giá, nhất là các chợ cóc. Vì thế, hơn 1 tháng nay số lượng người mua lẻ tăng lên đột biến.
 
"Tôi bán hàng ở đây nhiều năm rồi! Trước đây toàn thấy xe thồ, xe máy chở hàng mấy chục cân, bây giờ nhiều người đi bộ, đi xe đạp vào chợ mua thức ăn, dù xách về chỉ vài túi nhỏ", bà Hạnh chủ cửa hàng tạp hóa gần chợ cho biết. Nhiều người bán hàng khẳng định "lượng khách mua lẻ thời gian gần đây đông hơn nhiều lần tiểu thương mua buôn ở các chợ lẻ".
 
Khách mua lẻ thịt ở chợ Văn Quán (Ảnh: LH)

Tương tự, chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy) ngay từ sáng sớm đã đông nghẹt người mua buôn lẫn mua lẻ. Chị My (nhà ở đường Nguyễn Phong Sắc) chia sẻ: "Giá cả leo thang, nghe chị em hàng xóm nói đi chợ đầu mối giá rẻ hơn nên tôi cũng thử đi. Từ đó thành quen, hôm nào tôi cũng dậy sớm đi chợ mua thức ăn cho gia đình, bớt chi được đồng nào hay đồng đó". Còn chị Phương, một công nhân xây dựng thì cho hay: "Với đồng tiền ít ỏi của người lao động chân tay, đi làm từ 8h sáng đến 7h tối, buổi trưa chỉ được nghỉ 1 tiếng. Hôm nào tôi cũng dậy sớm tranh thủ đi chợ đầu mối mua thức ăn cả ngày. Tính ra mỗi tháng cũng tiết kiệm thêm vài trăm nghìn, chịu khó một tý cũng có thêm đồng ra đồng vào".

Tại chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai) một tiểu thương cho biết, "thời gian gần đây khách mua lẻ đến chợ tăng gấp 2 - 3 lần so với trước. Có hôm hàng bán lẻ lên đến hơn 60%".
 
"Tránh bão" bằng… chợ đêm!

Khách đến các chợ đêm đầu mối ngày càng đông. Trong số đó, ngoài những người đã về hưu, các bà nội trợ còn có cả sinh viên hay cán bộ công chức nhà nước. Bác Trinh ở Thanh Xuân cùng nhóm người cao tuổi thường xuyên đến chợ đầu mối nông sản Văn Quán mua thức ăn chia sẻ: "Có tuổi không ngủ được nhiều, các cụ rủ nhau dậy sớm đi bộ, vừa tập thể dục, vừa đi chợ mua thức ăn luôn, một công đôi việc!".

Khảo sát của PV Báo GĐ&XH tại các chợ đầu mối như Dịch Vọng, Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, chợ nông sản Văn Quán, chợ đầu mối phía Nam... cho thấy giá cả rẻ hơn so với các chợ cóc 10 - 30%. Đó là lý do khiến các chợ này ngày càng "hút khách" dù nhiều khi khách ghé chợ cũng chỉ để mua mớ rau muống, cân dưa chuột, hay vài lạng thịt... Mua không nhiều nhưng họ cũng tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Cụ thể như, các loại rau củ tại chợ đầu mối thấp hơn chợ cóc hàng chục giá. Một mớ rau muống cũng tiết kiệm được 1.500 - 2.000 đồng, cải bắp, cải thảo, cà chua cũng tiết kiệm được 1.000 - 2.000 đồng /kg. Còn thịt gà, lợn, bò và các loại cá rẻ hơn 10.000 - 15.000 đồng/kg tùy từng loại... Không chỉ thực phẩm, các loại trái cây cũng rẻ đáng kể. Ví như dưa chuột 3.000 đồng/kg trong khi các chợ lẻ bán giá thấp nhất cũng 5.000 đồng/kg, xoài xanh 10.000 đồng/kg trong khi giá ở các chợ lẻ là 13.000 - 15.000 đồng/kg...

"Có cầu ắt có cung", người bán hàng nhận thấy lượng khách lẻ khá đông đi chợ sáng mua thực phẩm thay vì đi chợ nhỏ liền "chớp" ngay cơ hội. Vả lại, người bán hàng tại các chợ đầu mối cũng muốn bán hàng cho khách mua lẻ vì giá cả tốt hơn là bán cho tiểu thương mua buôn thường bị ép giá.
 
Chị Mai, bán cá tại chợ nông sản Văn Quán cho biết: "Bán lẻ còn được thêm vài đồng chứ bán tống bán tháo cho người bán buôn mất tiền lắm! Nhiều khi khách lẻ chỉ mua nửa con cá hay 2 - 3 khúc, tính ra cũng lãi hơn bán buôn được 5.000 - 10.000 đồng/kg. Nhiều hôm chúng tôi để dành hàng để bán lẻ".
 
Lê Hường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC