Ngày 21 Tháng 11, 2012 | 08:55 AM

Cua gạch bơm phoóc môn, lòng đỏ trứng vịt

Cua gạch bơm phoóc môn, lòng đỏ trứng vịt

Một đầu mối chuyên cung cấp hải sản từ Hạ Long cho các nhà hàng của Hà Nội tiết lộ, cua gạch bãi tự nhiên được quảng cáo phần nhiều là cua nuôi, bơm gạch từ làng đỏ trứng vịt, bột mỳ trộn với phoóc môn.

Bà Kh. một đầu mối chuyên cung cấp hải sản từ Hạ Long cho các nhà hàng của Hà Nội tiết lộ: “Lấy đâu ra cua gạch bãi tự nhiên mà lắm thế. Kể cả cua đưa về từ ngoài đảo cũng là cua nuôi hết. Là cua nuôi thì mới bõ công bơm ra hàng loạt cua gạch được. Cho nên cua cái con nào mai cũng gồ lên toàn gạch, thoải mái săm soi. Mỗi cua đực không “bơm” được, thương lái mới phải chịu”.

Theo bà Kh. "gạch" bơm vào là lòng đỏ trứng vịt, pha bột mỳ, trộn với chất bảo quản có thành phần phoócmôn có thể giữ được một số ngày trong mai mà không chảy, không phân hủy, không biến màu và con cua không chết.
Cua gạch bơm phoóc môn, lòng đỏ trứng vịt 1

Thận trọng khi chọn mua cua gạch


Bà N.T.T chủ một nhà hàng hải sản tươi sống đường Nguyễn Văn Cừ - TP Hạ Long cho biết: “Trong ba loại cua gạch thường thấy trên các chợ đô thị vùng biển hiện nay gồm cua phía nam, cua phía bắc và cua Trung Quốc. Loại trừ chuyện đắt rẻ, cần phân biệt cua phía nam màu đồng hun. Cua phía bắc và cua Trung Quốc màu xanh xám. Muốn biết gạch thật giả, chỉ cần cầm con cua lên, khẽ nạy diềm mai phía cuối sẽ nhìn thấy khá rõ, gạch thật màu son tươi, còn gạch giả thì màu đỏ nhạt hơi thiên xanh. Nếu lớ ngớ, tốt nhất nên mua cua thịt, đừng tham cua gạch”.
 
Theo kinh nghiệm các đầu bếp, cua “bơm” sau khi nấu bày ra nếu là miến nước thì gạch vàng nhợt nhạt, vón cục và sùi hạt kiểu súp lơ, nhai bã và nhạt. Nếu là món rang me, gạch thường đỏ tím, hơi lẫn xanh, cũng sùi hạt gạo, bết cứng và bã. Khác hẳn thứ gạch thật đỏ như son, càng nhai càng thơm mùi đặc hữu của gạch cua bể, bùi khé cổ.
 
Theo Lao Động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC