Ngày 2 Tháng 5, 2012 | 04:27 PM

Cua đồng lên giá, thịt cá ế sưng

Cua đồng lên giá, thịt cá ế sưng

Những ngày nóng nắng vừa qua rất cả các loại rau xanh đều tăng giá vù vù, còn cua hến cũng được đà tăng giá ăn theo.

Choáng với 3.000 đồng/quả chanh

Vào những ngày nóng nắng, người dân lại thèm được ăn những món ăn thanh mát hơn thịt cá nên các loại rau quả như mồng tơi, rau đay, mướp, bầu tăng giá gấp rưỡi thậm chí gấp đôi ngày bình thường.
 
Một quả mướp nhỏ nhỏ như thế này người mua phải chi ra từ
7.000 - 8.000 đồng.
 
Cách đây một tuần dù vào thời điểm đầu mùa nhưng giá rau như mồng tơi, rau đay, mướp hương vẫn chỉ dao động ở mức 2.000 - 3.000 đồng/mớ nhưng từ ngày 30/4 giá các loại rau này đã tăng vùn vụt. Cụ thể tại chợ Nhân Chính giá rau mồng tơi là 5.000 đồng/mớ tăng 2.000 đồng so với trước đó. Rau đay 4.000 đồng/mớ, rau muống 6.000 đồng/mớ. Mướp có giá bán 40 nghìn đồng/kg.
 
Một số tiểu thương bán rau còn cho rằng không có hàng để bán. Tại các chợ đầu mối người mua buôn cũng phải tranh giành nhau từng mớ rau một. Theo các tiểu thương tại chợ đầu mối Phùng Khoang các loại rau xanh về Hà Nội mấy ngày nay giảm đáng kể, đặc biệt là các loại rau thanh mát dành cho ngày nắng nóng.

Chị Nguyễn Thị Nga, ở Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) sau nhiều ngày nghỉ về quê sáng nay chị đi chợ mua thực phẩm cũng phải than rằng cái gì cũng đắt. Chị Hoa cho biết rau tăng vèo vèo. Mấy ngày trước rau rẻ và sẵn thì mới đầu giờ sáng nhiều quầy rau không còn rau để bán và người mua cũng bị chém theo sự khan hiếm rau.

Một quả chanh có giá 3.000 đồng, khách mua cả cân là 60 – 70 nghìn đồng tùy loại. Các loại gia vị để nấu canh chua như me, kéo… cũng được bán 2.000 đồng/quả nhỏ. Nhiều người bán hàng cho biết đến chiều không còn chanh, me để bán cho khách.

Ngoài các loại rau xanh, những món ăn dễ vào cơm cũng đội giá nhanh chóng. Trước đó, cua đồng có giá 12 nghìn đồng/lạng thì nóng nắng đội lên 15 nghìn đồng/lạng nhiều người bán hàng làm cao còn không cho khách chọn như trước. Hến, trùng trục cũng tăng giá từ 16 nghìn đồng/kg lên 20 - 22 nghìn đồng/kg.
 
Cua đồng là món ăn dễ vào cơm nên những ngày nắng nóng
cháy hàng.
 
Theo bác Quảng bán cua trong chợ Nhân Chính “mấy hôm nay tại bến xe Nước Ngầm người mua cua cũng rơi vào cảnh không có hàng hoặc phải mua đắt. Vì nắng nóng cua, ếch bán chạy nên các chủ hàng ở Thanh Hóa, Nghệ An thi nhau ép giá người buôn. Những ngày trước giá cua tại bến xe Nước Ngầm chỉ từ 60 – 70 nghìn đồng/kg thì hiện nay cũng tăng lên 10 nghìn đồng/lạng. Những người mua hàng đông khách phải thuê thêm người bán hàng để phục vụ khách nên cua tăng thêm 3 – 6 nghìn/lạng.
 
Đặc biệt, trong những ngày lễ, lượng khách đông nên những xe khách từ Nghệ An ra không mang theo được nhiều cua, giá càng cao và người buôn không có cua để bán.

Thịt, cá “ế sưng”

Trái với sức đắt hàng của cua, hến, rau xanh, mặt hàng thịt cá lại ế sưng vì nắng nóng. Theo khảo sát của phóng viên giá thịt lợn tại một số chợ đã giảm vì tin đồn dịch bệnh ở các tỉnh lẻ và thời tiết nắng nóng nên nhu cầu ăn thịt của người dân giảm. Hiện tại giá thịt mông sấn chỉ còn 9.000 đồng/lạng, thịt nạc thăn, vai còn 11 nghìn đồng/lạng, sườn non giá 11 nghìn đồng/lạng.
 
 

Thịt ế ẩm vì thời tiết nóng nắng.

 
Bà Nguyễn Thị Tần bán thịt tại chợ Quan Hoa cho biết mấy ngày nay bà không dám lấy nhiều thịt vì sức mua giảm. Mỗi ngày bà chỉ bán được khoảng 10 kg thịt các loại, người mua hàng cũng chỉ mua 2 -5 lạng, không có nhiều người mua như trước. Một phần vì nắng nóng, một phần là sinh viên, người tỉnh lẻ về quê nên chợ vắng khách.

Còn đối với các loại cá như cá chép, cá trắm trắng, trắm đen đều giảm từ 5 đến 10 nghìn đồng/kg. Cụ thể tại chợ Nhân Chính: cá chép giá 55 nghìn đồng/kg, trắm khúc 60 nghìn đồng/kg, trắm đen 120 nghìn đồng/kg. Giá đã giảm những sức mua vẫn chậm hơn thời kỳ trước.
 
Theo Giáo dục Việt Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC