Ngày 4 Tháng 11, 2008 | 06:04 AM

Các ngân hàng lớn lại đồng loạt giảm lãi suất

Các ngân hàng lớn lại đồng loạt giảm lãi suất

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định hạ lãi suất cơ bản, các ngân hàng thương mại quốc doanh đã sớm công bố các bước điều chỉnh hạ lãi suất. Đa số các ngân hàng thực hiện hạ từ 1-1,5% lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam (VND).

 
Ngân hàng Đầu tư - Phát triển là ngân hàng đầu tiên công bố giảm cả lãi suất cho vay lẫn huy động với mức giảm khá lớn. Cụ thể, cho vay VND, áp dụng lãi suất tối đa 15%/năm, đối với khách hàng sản xuất kinh doanh các sản phẩm, mặt hàng có thị trường tiêu thụ ổn định; trực tiếp sản xuất tạo ra sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế như năng lượng, xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc chữa bệnh và khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa; các khoản vay tài trợ xuất khẩu và thu mua lúa gạo.
 

Lại thêm một đợt giảm lãi suất mới trên thị trường. Ảnh: VNN.

Áp dụng lãi suất 16%/năm đồng loạt đối với tất cả khách hàng. Và mức 16,8%/năm đối với cho vay trung dài hạn.

Đối với lãi suất cho vay bằng USD: thời hạn cho vay đến 2 thánglà 5,5%/năm; từ 2 đến 3 tháng là 6.0%/năm; từ 3 tháng đến 6 tháng là 6.5%/năm.

Đây là đợt điều chỉnh lãi suất thứ sáu liên tiếp của ngân hàng này trong vòng 3 tháng trở lại đây. Mức giảm lần này được cho là sâu nhất so với mặt bằng lãi suất trên thị trường hiện nay. Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn giảm 1,2%/năm, lãi suất cho vay trung dài hạn giảm 2,1%/năm.

Cũng trong chiều 3/11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã công bố áp dụng lãi suất cho vay VND các đối tượng ưu tiên theo chính sách khách hàng của mình tối đa từ 15-16%/năm. Trong đó, cho vay hộ sản xuất ở địa bàn nông thôn là 15,5%/năm, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa 15,9%/năm.
 
Thông tin bước đầu cho biết, các ngân hàng như Ngoại thương, Công thương cũng chuẩn bị có sự điều chỉnh lãi suất với mức điều chỉnh chung giảm từ 1-1,5%. Với sự điều chỉnh của các ngân hàng lớn, có thể ngay trong những ngày tới sẽ có hàng loạt ngân hàng khác thực hiện điều chỉnh lãi suất. Mặt bằng lãi suất mới có thể xoay quanh mức 15-16%.

Đối với lãi suất huy động vốn, Ngân hàng Đầu tư - Phát triển cho biết bắt đầu từ 5/11/2008 mức lãi suất huy động mới đối với VND không kỳ hạn là 3,6% tương đương mức hiện hành; 1 tháng giảm từ 15% xuống 11,5%; đến 9 tháng giảm từ 15% xuống 13,5% và trên chín tháng giảm từ tối đa 16% xuống còn 12,5%.

Đối với USD, mức lãi suất huy động mới cụ thể là: không kỳ hạn giữ nguyên 1,25%; đến 3 tháng là 2,5% so với 3% hiện hành; đến 12 tháng là 4% thay cho mức 4,5% hiện nay và trên 12 tháng 4,2% thay cho mức tối đa 4,9% hiện nay.
 
Theo Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC