Ngày 28 Tháng 8, 2013 | 03:35 PM

'Yêu' vào ngày nào để dễ có thai?

'Yêu' vào ngày nào để dễ có thai?
  MỚI NHẤT

Ngày hành kinh của em là 10/8, chu kỳ 30 ngày. Cho em hỏi dễ thụ thai nhất là vào ngày nào ạ? (Tran Thuy).

'Yêu' vào ngày nào để dễ có thai? 1
  Ảnh minh họa: Funmazanew.com.

Trả lời:

Muốn thụ thai thì trứng và tinh trùng phải gặp nhau. Tinh trùng của nam giới được sản xuất mỗi ngày, và khi vào cơ thể phụ nữ có thể sống tới 72 giờ. Trong khi mỗi tháng phụ nữ chỉ có một trứng rụng, thậm chí có tháng không, và trứng này chỉ sống được khoảng 24 giờ. Vì vậy, muốn thụ thai, phải quan hệ đúng thời điểm để tinh trùng gặp trứng.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là từ lúc bắt đầu hành kinh và thường kéo dài (bắt đầu hành kinh và thường đến ngày thứ 14), giai đoạn 2 là 24 giờ tiếp theo - rụng trứng và giai đoạn 14 ngày cuối - hoàng thể. Cho dù bạn có vòng kinh bao nhiêu ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định là 14 ngày. Cho nên chu kỳ kinh nguyệt là n thì ngày rụng trứng là n - 14. Như vậy, ngày rụng trứng của bạn có thể là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh, bạn cứ lấy ngày 10 tháng 8 vừa rồi cộng thêm 16 để ra ngày chính xác.

Để tăng cơ hội thụ thai, bạn nên quan hệ trước và sau ngày kinh thứ 16 này 3 ngày. Vào ngày thứ 15 và ngày thứ 16, bạn mua que thử LH về theo dõi ngày rụng trứng.

Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu khác để biết ngày rụng trứng của mình như:

- Dùng cặp nhiệt độ theo dõi thân nhiệt. Thân nhiệt ngày rụng trứng tăng 0,5-1 độ so với những ngày bình thường.

- Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng đột biến tới mức bạn có thể quan sát bằng mắt thường một cách dễ dàng. Chất nhầy nhiều hơn, dai hơn, như lòng trắng trứng gà.

- Ham muốn tăng cao.

- Có thể đau bụng nhẹ...

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Trung tâm Y tế lao động, Hà Nội
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC