Ngày 20 Tháng 3, 2013 | 10:08 AM

Uống thuốc tránh thai trước hay sau "yêu"?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau "yêu"?
  MỚI NHẤT

Nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ để có tác dụng ngừa thai tốt nhất?

Trong một lần quan hệ em đã xuất tinh vào bên trong “cô bé” của vợ. Hiện tại, hai vợ chồng em chưa muốn có con nên vợ em đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khoảng 10 giờ sau khi quan hệ.

Sau khi dùng thuốc, chu kì kinh nguyệt của vợ em thay đổi làm em rất lo lắng. Ngày kinh của vợ em loạn hết lên. Một tháng vợ em “bị” đến hai lần. Em muốn biết dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước hay sau khi quan hệ là tốt. Khoảng thời gian sử dụng hợp lí để thuốc phát huy tác dụng nhất là lúc nào? Chu kì kinh nguyệt của vợ em thay đổi đột ngột như vậy có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và việc sinh sản sau này hay không? 
 
Em trai

Trả lời:

Trước tiên xin nói về việc chu kì kinh nguyệt của vợ em bị rối loạn đó là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Chu kì kinh nguyệt sẽ có những thay đổi bất thường trong khoảng vài tháng và quay trở lại bình thường (tất nhiên nếu sau đó vợ em không tiếp tục uống thuốc tránh thai khẩn cấp). Em không cần phải quá lo lắng về việc đó, chỉ cần vợ em ăn uống đủ chất, không lo lắng quá nhiều thì chu kì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Về việc uống thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại: 72h và 48h. Điều đó có nghĩa là nó sẽ phát huy tác dụng ngăn ngừa hiện tượng rụng trứng trong vòng 48h hoặc 72h sau khi quan hệ. Nên uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ và trong khoảng thời gian quy định của loại thuốc mà em mua. Nên nhớ rằng càng uống thuốc sớm thì khả năng ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn càng cao.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai không phải là thứ có thể lạm dụng vì nếu uống quá nhiều có thể khiến vợ em phải đối mặt với nguy cơ vô sinh rất cao. Nếu như vợ chồng em chưa sẵn sàng cho việc có em bé, em nên sử dụng bao cao su thay vì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiện nay có rất nhiều loại bao cao su phù hợp để tăng cường cảm giác, “chuyện ấy” của hai vợ chồng vẫn thăng hoa mà không phải lo lắng về việc có thai ngoài ý muốn.

Chúc em và vợ mạnh khỏe, hạnh phúc!
Theo Ths. Bs Phạm Thị Vui
Eva

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC