Ngày 23 Tháng 12, 2013 | 02:19 PM

Sóc Trăng: Thúc đẩy quá trình phân phối sản phẩm

Sóc Trăng: Thúc đẩy quá trình phân phối sản phẩm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Tổng cục DS-KHHGĐ về công tác tiếp thị xã hội (TTXH) các phương tiện tránh thai (PTTT), ngay từ giữa năm 2012, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Sóc Trăng đã hướng dẫn xây dựng kế hoạch TTXH PTTT cho 11 huyện, thị, thành phố.

Ban quản lý Mô hình TTXH PTTT từ tỉnh đến huyện đã được thành lập và bắt đầu triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Sóc Trăng, đây là lĩnh vực mới nên bước đầu việc triển khai nhiệm vụ TTXH các PTTT gặp khá nhiều khó khăn. Đội ngũ làm công tác tiếp thị còn nhiều hạn chế: Thiếu kỹ năng, chưa có kinh nghiệm TTXH.

Tổ chức, bộ máy cán bộ chuyên trách dân số xã và cộng tác viên chưa thật sự ổn định; cộng tác viên thay đổi thường xuyên. Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan tại địa phương trong việc triển khai TTXH các PTTT còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ. Tiền chi hoa hồng cho người bán hơi thấp nên nhiều người chưa nhiệt tình tham gia. Nhận thức của người dân cũng là những cản trở không nhỏ cho việc TTXH. Đa số người dân quen với hình thức trước đây là cấp miễn phí, nay lại bỏ tiền mua thì còn ngần ngại…

Xác định những khó khăn trên, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tận dụng những yếu tố thuận lợi để triển khai mạnh mẽ TTXH qua hệ thống mạng lưới cán bộ và cộng tác viên dân số ở cơ sở. Với đặc thù “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đi vận động tuyên truyền bà con thực hiện công tác KHHGĐ lâu nay, các cán bộ và cộng tác viên dân số đã đến từng hộ dân để tiếp cận nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai của họ. Các sản phẩm viên uống tránh thai và bao cao su nhãn hiệu NightHappy được trợ giá (giá thành tương đối thấp phù hợp cho người sử dụng) đã đến tận tay người dân. Sau hơn 1 năm triển khai, Sóc Trăng đã TTXH được 49.590 vỉ viên uống tránh thai và 196.895 chiếc bao cao su NightHappy. Tuy kết quả đạt được còn thấp so với kế hoạch, nhưng cũng đã thể hiện được những nỗ lực của đội ngũ TTXH các PTTT tại đây.

Để hoạt động TTXH các PTTT đạt hiệu quả trong thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ Sóc Trăng đề nghị Ban quản lý Mô hình TTXH các PTTT Trung ương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng cáo các sản phẩm TTXH trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đa dạng hóa các hình thức và các hoạt động để quảng cáo nhằm mang hình ảnh các sản phẩm TTXH đến gần hơn, rộng hơn với cộng đồng, thúc đẩy quá trình phân phối sản phẩm đạt hiệu quả. Tổ chức tập huấn kiến thức về kỹ năng, quản lý, tư vấn TTXH cho cơ sở. Đầu tư kinh phí cho công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động giới thiệu sản phẩm TTXH nhằm khuyến khích cộng đồng quan tâm hơn.      
 
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC