Ngày 12 Tháng 6, 2012 | 11:46 AM

Mếu dở vì ăn mặn để sinh con trai

Mếu dở vì ăn mặn để sinh con trai

Câu chuyện dở khóc dở cười dưới đây sẽ giúp các cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh em bé phòng tránh.

Nguy cơ từ việc thường xuyên ăn mặn
 
Trường hợp anh Nguyễn Khánh Hùng (ngõ Văn Hương, Tôn Đức Thắng, Hà Nội) là điển hình cho việc ăn kiêng sinh con trai. Vợ anh vì muốn sinh con trai nên đã đặt ra chế độ ăn cho chồng theo từng bữa. Trong đó, bữa cơm nào cũng có món thịt bò, món mà anh sợ nhất từ nhỏ đến nay.

Thế nhưng, vì chiều vợ, anh cố nhắm mắt nhai rồi nuốt. Cùng với đó, vợ anh Hùng còn bồi bổ cho anh những món được gọi là bổ sung tinh chất kiềm. Tuy nhiên, sau 5 ngày anh không thể ăn tiếp cũng là lúc vợ chồng anh xửng cồ với nhau về các chế độ ăn này.

Theo chuyên gia tư vấn sức khoẻ sinh sản Lê Thị Vui, Trung tâm Tư vấn dịch vụ Sức khoẻ sinh sản và Sức khoẻ cộng đồng (Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam), ngoài yếu tố tâm lý, chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống cũng luôn được bác sĩ cũng như các cặp vợ chồng lưu ý. Các ông bố thường được tẩm bổ các món như hải sản, đặc biệt là sò huyết, các loại rau xanh, có nhiều chất diệp lục. Trong khi đó, họ được khuyến cáo tránh xa các chất hướng axit, chẳng hạn như bia, rượu.

"Thậm chí có những lời khuyên ăn mặn thường xuyên để sinh con trai, theo tôi, không giúp ích gì nhiều mà còn nguy cơ gây cao huyết áp, giữ nước, gây cứng cơ... hoàn toàn bất lợi cho sức khoẻ", chuyên gia Lê Thị Vui nhấn mạnh.

Nghiên cứu không nhắc đến chồng

"Đối với một số người, để có khả năng thụ thai phải dùng đến các phương pháp hiện đại như định thời điểm giao hợp, thụ tinh trong ống nghiệm, kích thích trứng hay bơm tinh trùng... Tuy nhiên, bất kể cách làm nào cũng không có gì là tuyệt đối 100%, kể cả khi bạn kết hợp nhiều phương pháp. Việc duy nhất bạn có thể làm là nghỉ ngơi, sinh hoạt lành mạnh, thực hiện chế độ ăn uống tốt cho sức khoẻ".
 
Chuyên gia tư vấn Lê Thị Vui
TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khẳng định, chế độ ăn hoàn toàn không quyết định khả năng thụ thai hay sinh con trai, con gái mà đó chỉ là yếu tố hỗ trợ làm tăng khả năng có thể.

Việc áp dụng chế độ ăn có nhiều khó khăn, nhất là lựa chọn các món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, khẩu vị từng người. Và chế độ ăn này phải đảm bảo từ 10 tuần trở lên. Đấy là chưa kể, việc ăn quá mặn hoặc quá nhạt đều dễ gây rối loạn dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của hai vợ chồng, khiến trứng và tinh trùng kém chất lượng, ảnh hưởng không tốt đến thai.

Điều cần cân nhắc trong giai đoạn thụ thai đó là nên uống nhiều nước, ăn hoa quả, giúp cơ thể thải độc cũng là những việc nên làm. Tránh thức khuya, giờ giấc sinh hoạt không điều độ khiến cơ thể mệt mỏi sẽ sản sinh ra nhiều axit là môi trường không thuận lợi cho tinh trùng phát triển.

Điều đặc biệt mà nhiều người quan niệm rằng, đàn ông cũng phải ăn kiêng để quyết định tinh trùng, theo các chuyên gia là chưa chính xác.

Trong tài liệu nghiên cứu của BS Huỳnh Phương Thượng Vũ, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho thấy, các nghiên cứu chế độ ăn liên quan đến sinh con đều không được nhắc đến người chồng. Bởi nhu cầu dinh dưỡng của tinh trùng thực ra không cao.
 
Theo SKSS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC