Ngày 27 Tháng 2, 2014 | 10:41 AM

Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh?

Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh?
  MỚI NHẤT

Kinh nguyệt em không đều, lấy chồng hơn một năm mà chưa có con. Em nên đi khám phụ khoa hay khám bệnh ở đâu là tốt nhất ạ.

Trước đây em khám ở bệnh viện phụ sản thì bác sĩ kết luận là rối loạn kinh nguyệt và bị viêm niêm mạc tử cung. Em đã uống thuốc nhưng chưa quay lại khám, vì bệnh viện rất đông nên khám cũng không hỏi được bác sĩ câu nào. (Như Hòa)

Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh? 1
  Ảnh minh họa: Understandmymind.com.

Trả lời:

Chào bạn,

Mốc tính của sản phụ khoa là một năm nếu không dùng các thuốc nội tiết như thuốc tránh thai thì ít nhất phải có 8 lần hành kinh mới hy vọng có thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp kinh nguyệt không đều vẫn có thai bình thường, không cần can thiệp.

Tôi không rõ tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn như thế nào, ở mức độ ra sao để tư vấn cụ thể. Thông thường, để xác nhận điều này cần thiết phải làm các xét nghiệm nội tiết. Tuy nhiên, một điều cũng đáng lưu tâm khi bạn có một bệnh lý là viêm niêm mạc tử cung. Sự viêm nhiễm này nếu không được điều trị tốt rất có khả năng gây tắc vòi trứng ở 2 bên.

Tốt nhất, bạn nên đi khám lại một lần nữa kiểm tra xem vòi trứng có thông không, còn tình trạng viêm nhiễm nội mạc tử cung không, và làm xét nghiệm nội tiết tìm nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt.

Chúc bạn sớm chữa khỏi bệnh và mau có tin vui.

Theo Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung
VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC