Ngày 18 Tháng 3, 2009 | 09:08 AM

Dụng cụ tránh thai dạng phim VCF: Gần 98% nam giới hài lòng

Dụng cụ tránh thai dạng phim VCF: Gần 98% nam giới hài lòng

Giadinh.net - Thông tin trên được Vụ DS - Kế hoạch hóa gia đình, Tổng cục DS - KHHGĐ đưa ra tại buổi họp hội đồng tư vấn sử dụng dụng cụ tránh thai dạng film (VCF Vaginal Contraceptive Film), chiều ngày 17/3.

Đây là kết quả từ báo cáo đánh giá tình hình sử dụng VCF, do Sở Y tế và Chi cục DS - KHHGĐ của Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai thực hiện năm 2008, sau khi Tổng cục DS - KHHGĐ đã tiếp nhận 20.000 liều VCF của Công ty Phamatech tặng và triển khai phân phối, sử dụng thí điểm trong Chương trình quốc gia DS - KHHGĐ tại 3 tỉnh, thành phố trên.
 

Tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai (Ảnh: TG).

Kết quả đánh giá cho thấy, tỷ lệ có thai khi sử dụng VCF là 1,7% (6 người/352 người sử dụng được hỏi), tỷ lệ đối tượng hiện đang sử dụng VCF khi điều tra là 90,1%, tỷ lệ bỏ cuộc là 9,9% (35/352). Khi được hỏi lý do 77% số đối tượng trả lời không có hàng, trong đó có 28,5% số đối tượng khi hết hàng sợ đắt tiền không mua để sử dụng. Về nhu cầu sử dụng, có 50,9% số đối tượng có nhu cầu sử dụng từ 1-  4 VCF/tháng. Có 85,8% đối tượng sẵn sàng mua VCF nếu không được cấp miễn phí; 39,5% chỉ chấp nhận mua với giá 5.000đ/chiếc và 54,5% chấp nhận mua với giá từ 5.000 - 10.000đ/chiếc; 6% đối tượng chấp nhận mua với giá trên 10.000 đ/chiếc. Nơi bán thuận tiện nhất là hiệu thuốc (49,1%) và bán tại nhà do cộng tác viên dân số mang tận nơi (33,8%). Phần lớn (2/3 - 3/4) các đối tượng đặt VCF nhận thấy VCF tan nhanh sau khi đặt, dịch âm đạo bình thường và không thấy cảm giác không mong muốn (98%). Về sự hài lòng của người chồng khi vợ dùng VCF: 64,2% nhận thấy bình thường và 33,5% thấy thích hơn khi quan hệ tình dục.

Nhằm đa dạng hoá các phương tiện tránh thai trong chương trình DS - KHHGĐ từ năm 2009, theo TS Dương Quốc Trọng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục DS - KHHGĐ, việc này là rất cần thiết vì không thể có một biện pháp tránh thai chung cho tất cả mọi người. Ngay như đặt vòng tránh thai là một biện pháp rẻ, lâu (từ 5 – 7) năm và bền vững nhưng không phải ai cũng chấp nhận sử dụng nó. Vì thế, dụng cụ tránh thai dạng phim sẽ được Tổng cục DS - KHHGĐ mua để tiếp thị xã hội, sau 1 năm sẽ có khảo sát, đánh giá thực trạng người sử dụng biện pháp này.

VFC là một màng film kích cỡ 5x5cm, rất mỏng, mềm và tan nhanh trong âm đạo của phụ nữ. Nó chứa 28% chất nonoxynol- 9 là một hoạt chất không phải hormone, có tác dụng diệt tinh trùng trong mỗi lần giao hợp, ngoài ra còn có các chất vô hoạt như: Polyvinyl alcohol, glycerine. VCF được sử dụng để tránh thai thực hiện KHHGĐ và được đặt vào âm đạo trước mỗi lần giao hợp, đã được sử dụng ở nhiều nước Âu, Mỹ từ 30 năm nay. Tại Việt Nam, sau khi thử nghiệm nghiên cứu tính hiệu quả và an toàn năm 1998 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, VCF đã được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu hàng năm và đăng ký sản phẩm. Sau 10 năm được phép lưu hành, VCF được bán trên thị trường tự do chủ yếu tại các thành phố lớn, nơi có thu nhập cao. Tuy nhiên, số khách hàng sử dụng ở mức độ khiêm tốn so với nhu cầu và tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ ở Việt Nam.

Mai Anh – Vân Thảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC