Ngày 14 Tháng 11, 2013 | 03:50 PM

Điện Biên: Tổng kết chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2013

Điện Biên: Tổng kết chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2013
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiến dịch tăng cường Truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ tại Điện Biên được tổ chức hàng năm tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, có mức sinh cao, là một hoạt động đem lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm sinh và hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trong công tác Dân số - KHHGĐ năm tại tỉnh.

Điện Biên: Tổng kết chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2013 1

Đ/c Hà Thị Hương - Phó giám đốc Trung tâm Dân số huyện Tuần Giáo đang tuyên truyền cho các chị em phụ nữ đến thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại xã Nà Sáy huyện Tuần Giáo.

 
Chiến dịch tăng cường Truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ tại Điện Biên được tổ chức hàng năm tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, có mức sinh cao, là một hoạt động đem lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm sinh và hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trong công tác Dân số - KHHGĐ năm tại tỉnh.

Kế hoạch Chiến dịch năm 2013 được triển khai tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố với 67 xã/112 xã, phường. Chiến dịch được chia làm 2 đợt, đợt I bắt đầu từ ngày 20/3/2013 và kết thúc vào 30/5/2013. Chiến dịch đợt II triển khai tại 39 xã đã triển khai Chiến dịch đợt I, bắt đầu từ 20/8/2013 và kết thúc 30/10/2013.

Trong chiến dịch năm 2013 các hoạt động Truyền thông qua hình thức kẻ vẽ pa nô, áp phích, băng zôn được coi trọng và đi trước một bước, trước khi triển khai Chiến dịch, Chi cục Dân số - KHHGĐ và Trung tâm Dân số - KHHGĐ đã xây dựng 102 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về công tác Chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền. Đội ngũ cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ cùng lực lượng cộng tác viên Dân số tổ chức các buổi tuyên truyền nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề được 318 buổi cho 6.670 người nghe và thăm hộ gia đình, tư vấn trực tiếp nhằm cung cấp thông tin, kiến thức để nâng cao hiểu biết cơ bản về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, làm mẹ an toàn, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản. Đặc biệt tuyên truyền, vận động những cặp vợ chồng đã có hai con trở lên, những đối tượng sinh con một bề, những đối tượng đã có 1 con chưa thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Từng bước lồng ghép tuyên truyền, tư vấn các nội dung nâng cao chất lượng dân số ở các địa bàn đang triển khai các mô hình: Sàng lọc trước sinh; sàng lọc sơ sinh; Mô hình giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các thông điệp nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cũng được đưa vào các hoạt động tuyên truyền trong Chiến dịch.

Tuy còn nhiều khó khăn như kinh phí chương trình mục tiêu Quốc gia Dân số - KHHGĐ dành cho Chiến dịch cấp muộn nhưng tại nhiều địa phương đã chủ động tạm ứng kinh phí cho tổ chức thực hiện Chiến dịch. Qua triển khai 2 đợt Chiến dịch ,kết quả tính đến ngày 10/11/2013, trong gói dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đã có 6.076 người được cung cấp dịch vụ tránh thai hiện đại, đạt 93,7% kế hoạch Chiến dịch, trong đó BPTT lâm sàng đạt 96,8%: Triệt sản 20 ca, đạt 64,5%; Dụng cụ tử cung 2.363 ca, đạt 99,1%; Thuốc tiêm tránh thai 590 ca, đạt 89,9% kế hoạch Chiến dịch. Biện pháp tránh thai phi lâm sàng Trung ương không giao chỉ tiêu trong Chiến dịch. Song tại tỉnh Điện Biên đã giao kế hoạch thực hiện trong Chiến dịch là 3.406 ca và đã thực hiện được 3.103 ca, đạt 91,1% kế hoạch. Kết quả thực hiện gói dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản đã khám cho 5.735 chị em phụ nữ, điều trị từ nguồn thuốc bảo hiểm y tế cho 1.880 trường hợp.  

Có thể nói Chiến dịch tăng cường tuyên truyền lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/ kế hoạch hoá gia đình đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2013 đã đạt kết quả đáng ghi nhận, góp phần tích cực trong công tác ổn định dân số đồng thời nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng cao. Và đây là nền tảng cần thiết trong công tác hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số. Tuy nhiên, với một tỉnh còn nhiều khó khăn đặc thù, tỷ lệ giảm sinh chưa bền vững như tỉnh Điện Biên, cùng với việc tổ chức thành công Chiến dịch hàng năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh sẽ tiếp tục có những giải pháp tích cực, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân làm thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng về công tác Dân số - KHHGĐ.
 
Đặng Cúc
(Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Điện Biên)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC