Ngày 31 Tháng 10, 2013 | 03:53 PM

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp
  MỚI NHẤT

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên.

Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp giải quyết tốt nhất khi buông thả trong quan hệ tình dục.

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng. Viên tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai hoặc bị ép buộc quan hệ tình dục...

Trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp đóng vỉ hai viên. Nếu có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một giờ. Tuy nhiên, nếu không kịp mua thuốc trong vòng một giờ, có thể uống một viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và một viên nữa sau viên đầu 12 giờ.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1
Thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. (Ảnh minh họa)
 
Nếu không có viên tránh thai khẩn cấp, có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp (loại thuốc tránh thai chỉ có một hormon dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 
Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả đạt 75% nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt... Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế.

Sau khi uống hai giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng. Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi đã có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Theo Eva.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC