Ngày 15 Tháng 11, 2013 | 11:17 AM

Bình Đại, Bến Tre triển khai tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai: Tăng cường truyền thông trực tiếp

Bình Đại, Bến Tre triển khai tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai: Tăng cường truyền thông trực tiếp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ năm 2012, huyện Bình Đại đã triển khai Đề án tiếp thị xã hội (TTXH) các phương tiện tránh thai (PTTT) của Tổng cục DS-KHHGĐ, giai đoạn 2012 - 2015 cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng.

Qua đó, đã phân phối và tiếp thị được 5.260 vỉ viên uống tránh thai kết hợp, 450 vỉ viên tránh thai khẩn cấp và 19.000 bao cao su. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Người dân quen với việc được cấp miễn phí, chưa chấp nhận chi trả cho việc sử dụng các PTTT. Ngoài ra, công tác tư vấn của cộng tác viên cho đối tượng còn nhiều hạn chế, chưa mang tính thuyết phục cao.
NightHappy trở nên quen thuộc

Với nỗ lực của toàn hệ thống từ tỉnh tới huyện, xã, nhất là sự  chủ động lập danh sách đối tượng để tuyên truyền và TTXH của đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số, công tác TTXH các PTTT tại huyện Bình Đại đã có những kết quả khả quan. Nhãn hiệu NightHappy từ chỗ còn xa lạ với người dân thì bây giờ đã trở nên quen thuộc và được tin dùng.

Bà Võ Thị Mai, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện chia sẻ: Để đạt kết quả tốt hơn trong năm 2013, Trung tâm tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong năm 2012, đồng thời tăng cường thực hiện một số giải pháp như: Xây dựng kế hoạch và phân bổ chỉ tiêu TTXH cụ thể cho các xã, thị trấn ngay từ đầu năm. Qua đó, cán bộ chuyên trách các xã, thị trấn lập danh sách đối tượng, phân công cộng tác viên trực tiếp tới từng hộ gia đình thuộc địa bàn quản lý để trực tiếp giới thiệu, tuyên truyền, vận động, tư vấn các PTTT và thu tiền khi đối tượng đồng ý mua sử dụng, đồng thời gửi danh sách về Trung tâm DS-KHHGĐ để quản lý.

Trung tâm đã nỗ lực tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn dưới 2 hình thức: Truyền thông đại chúng thông qua đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn và truyền thông tư vấn trực tiếp tại hộ. Qua đó, tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thái độ, hành vi, đồng thời nhận thức được việc trợ giá các PTTT của nhà nước, để họ chấp nhận chi trả khi sử dụng PTTT TTXH. Bên cạnh đó, cán bộ chuyên trách các xã, thị trấn phối hợp với y sĩ sản nhi để tư vấn, TTXH cho những đối tượng trước đây thuộc diện được cấp miễn phí tại trạm y tế.

Để công tác này đạt hiệu quả cao, Trung tâm rất cần có sự quan tâm của lãnh đạo và tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện TTXH các PTXH, để đội ngũ cộng tác viên tham gia tiếp thị được mở rộng, đạt trên 80% tổng số cộng tác viên.

Ngoài ra, để động viên, khuyến khích các xã, thị trấn tham gia thực hiện tốt chỉ tiêu TTXH các PTTT. Ngoài chi phí hoa hồng được hưởng trực tiếp bán sản phẩm cho đối tượng sử dụng, cần có chính sách khen thưởng cho các xã, thị trấn.

Quốc Phong

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC