Ngày 31 Tháng 7, 2013 | 08:14 AM

10 cách tránh thai kỳ quặc trên thế giới

10 cách tránh thai kỳ quặc trên thế giới
  MỚI NHẤT

Lấy bong bóng động vật làm bao cao su, dùng nước coca hay dung dịch thủy ngân để diệt tinh trùng... là những cách nhân loại đã sử dụng để ngừa thai.

Dưới đây là tổng hợp từ Oddee về những cách tránh thai dị thường từ xưa tới nay.

Phân cá sấu

Theo các tài liệu có niên đại từ năm 1850 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng những viên nhỏ đưa vào âm đạo để ngăn chặn tinh trùng. Các "viên thuốc" này được làm từ phân cá sấu, mật ong và natri cacbonat. Đây được xem như một phương pháp tránh thai thông thường. Phân cá sấu thực sự có tính kiềm nhẹ, tương tự như các chất diệt tinh trùng thời hiện đại, nên nó có thể hiệu quả trong việc ngừa thai.

Tinh hoàn chồn

10 cách tránh thai kỳ quặc trên thế giới 1
Tinh hoàn chồn từng được dùng để tránh thai.

Các nền văn hóa thời Trung Cổ đã có những cách sáng tạo để tránh mang thai ngoài ý muốn, như buộc tinh hoàn của chồn xung quanh phần đùi trong. Theo truyền thuyết, nếu một người lấy hai tinh hoàn của một con chồn, gói lại rồi buộc vào đùi của một phụ nữ (người này đã đeo một chiếc xương chồn) thì sẽ không bị dính bầu khi làm "chuyện ấy". Rõ ràng, cách này chẳng có tác dụng gì.

Trà tinh hoàn hải ly

Cách tránh thai này tồn tại ở thế kỷ 16 tại Canada. Phụ nữ ngăn chặn việc thụ thai bằng cách ngâm tinh hoàn hải ly khô trong một dung dịch cồn đậm đặc để uống. Không có tài liệu nào ghi nhận hiệu quả của các tránh thai này.

Thủy ngân

Một cách tránh thai nguy hiểm hơn là uống chì và thủy ngân. Đây là cách được phụ nữ Trung Quốc thực hiện cách đây hàng ngàn năm. Thứ dung dịch chết người này thường được những người vợ lẽ hoặc tỳ thiếp dùng để làm mất khả năng sinh sản. Những chất này có khả năng gây suy thận, phá hủy não, thậm chí khiến người dùng tử vong.

10 cách tránh thai kỳ quặc trên thế giới 2
Uống thủy ngân từng được tin là làm mất khả năng sinh sản.

Bong bóng động vật

Một trong những loại bao cao su cổ xưa nhất được biết đến làm từ bong bóng lợn. Thậm chí một số hướng dẫn còn nêu rõ: nên ngâm trong sữa ấm trước khi dùng để nó mềm mại và dẻo dai hơn.

Một số sử gia cho rằng hình minh họa đầu tiên về nam giới đeo bao cao su khi quan hệ tình dục là của vua Minos xứ Crete, con trai thần Zeus và công chúa Europa, vào khoảng 3000 năm trước công nguyên. Theo truyền thuyết, một lời nguyền khiến tinh dịch của Minos chứa rắn và bọ cạp. Để bảo vệ bạn tình của mình khỏi những động vật này, Minos sử dụng bong bóng của một con dê như một bao cao su. Một minh họa khác từ Ai Cập cổ đại, khoảng 3.000 năm trước, cho thấy một người đàn ông đeo thứ gì đó như một lớp màng quanh dương vật của mình.

Bao cao su lâu đời nhất được phát hiện năm 1642 tại lâu đài Dudley ở Anh, làm từ màng tế bào động vật, như vỏ xúc xích.

10 cách tránh thai kỳ quặc trên thế giới 3
Bong bóng động vật - loại bao cao su cổ xưa nhất.

Nước rèn

Theo Soranus, một bác sĩ phụ khoa Hy Lạp ở thế kỷ thứ 2, phụ nữ được khuyên uống nước người thợ rèn dùng để làm nguội kim loại như một cách tránh thai.

Mặc dù không hiểu điều này căn cứ từ đâu, nhiều phụ nữ tình nguyện làm việc trong các nhà máy chứa đầy chì chỉ để tránh mang thai, trong suốt Thế chiến thứ nhất. Cách tránh thai này có thể dẫn đến những vấn đề về thần kinh, suy thận, co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong.

Vỏ quả thuốc phiện

Phụ nữ cổ đại trên đảo Sumatran từng dùng lớp vỏ loại quả này như một lớp màng tránh thai khi giao hợp.

10 cách tránh thai kỳ quặc trên thế giới 4
Quả thuốc phiện cũng được dùng để tránh thai.

Tampon làm từ cây keo, chà là và mật ong

Một trong những bản mô tả viết tay đầu tiên về công cụ tránh thai của Ai Cập vào năm 1550 trước Công nguyên mô tả việc những phụ nữ sử dụng tampon (băng vệ sinh hình que) làm từ sợi bông tẩm nhựa của cây keo, cây chà là và mật ong. Dù thô sơ nhưng dạng tampon này tỏ ra hiệu quả vì men của cây keo hoà trộn với axit lactic là một trong những thành phần trong thuốc diệt tinh trùng ngày nay.

Cola và những loại nước uống có ga khác

Rửa nước coca cola đã trở thành một phần truyền thống tránh thai suốt những năm 1950 và 1960, khi những phương tiện tránh thai khác còn khó tiếp cận. Ý kiến cho rằng Coca Cola có thể sử dụng để diệt tinh trùng từng thu hút nhiều sự chú ý tại buổi lễ trao giải Ig Nobel tổ chức ở Đại học Harvard vào tháng 10/2008.

Thí nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm kế hoạch hóa gia đình ở trường Y Harvard. Các nhà khoa học gồm Anderson, Hill, và Umpierre đã trộn 4 loại coca khác nhau với tinh trùng để kiểm tra khả năng tránh thai của nước uống có ga. Các nhà khoa học phát hiện, loại Coca cho người ăn kiêng diệt hết tinh tòng trong vòng một phút nhưng 41% tinh trùng vẫn bơi trong loại coca mới.

Anderson nói trên tạp chí New Scientist rằng "Tôi tin axit cacbonic trong coca có thể diệt tinh trùng". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác không thể xác thực được kết quả này trong các thí nghiệm sau đó.

Màng chanh

10 cách tránh thai kỳ quặc trên thế giới 5
Chất axit trong chanh và mang ngăn giữa các múi đã được dùng
để khỏi dính bầu khi làm "chuyện ấy".
 
Một cách tránh thai kỳ quặc khác là dùng chanh vào những năm 1700. Màng ngăn giữa các múi chanh đóng vai trò một một màng tránh thai và chất axit trong nước chanh sẽ giết chết tinh trùng. Tuy nhiên, nước chanh có thể làm tổn thương mô âm đạo, vì thế đây không phải là một lựa chọn thông minh.
 
Theo VnExpress
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC